PTKT Bài 27: Range – Phạm vi

Giao dịch theo phạm vi diễn ra khi thị trường không có hướng đi rõ ràng. Cả tăng giá lẫn giảm giá đều không thể bắt đầu xu hướng và giá cả đi ngang. Tuy vậy, việc xu hướng tăng hoặc xu hướng giảm không xuất hiện không phải là lý do để hạn chế giao dịch, mà thực tế lại rất có khả năng kiếm được lời khi thị trường bị ràng buộc trong một biên độ dao động.

Các trader theo phạm vi căn cứ trên thực tế rằng giá cả sẽ nằm giữa các mức ngang giống nhau trong một khoảng thời gian, với hy vọng giá cả sẽ nảy nhiều lần khỏi mức kháng cự và mức hỗ trợ. Mục tiêu của trader đó là kiếm lợi từ biến động giá nằm trong phạm vi đó bằng cách bán ra ở mức kháng cự và mua vào ở mức hỗ trợ.

Lưu ý rằng các cặp tiền chính (EUR/USD, GBP/USD, USD/JPY, AUD/USD, NZD/USD và USD/CAD) có nhiều khả năng tạo xu thế hơn. Quả thực các cặp này có các giai đoạn ổn định giá song vẫn ít phù hợp để tiến hành giao dịch trong phạm vi. Các cặp tiền chéo (EUR/GBP, CHF/JPY, AUD/CAD và GBP/JPY) lại tốn nhiều thời gian trong phạm vi hơn.

Làm cách nào để giao dịch trong phạm vi?

Với trader sử dụng phạm vi, bước đầu tiên là cần xác định đường biên của phạm vi; nói cách khác là tìm ra mức hỗ trợ và kháng cự. Cách dễ nhất để làm điều này là xem giá đỉnh và giá đáy trước đó của biểu đồ: nếu giá đỉnh thẳng hàng theo chiều ngang và giá đáy cũng vậy thì có thể bạn đã tìm thấy khu vực kháng cự và hỗ trợ. Dĩ nhiên, trên thực tế, giá đỉnh không nằm chính xác trên cùng một đường, và giá đáy cũng vậy. Tuy vậy, thị trường sẽ không tạo thêm mức giá đỉnh cao hơn và giá đáy cao hơn điển hình cho một xu hướng tăng (hoặc giá đỉnh thấp hơn và giá đáy thấp hơn điển hình cho xu hướng giảm). Dải Bollinger cũng có thể giúp theo dõi đường biên của phạm vi do chúng thể hiện mức hỗ trợ và kháng cự mạnh mẽ có khả năng giới hạn phạm vi.

Bước thứ hai là theo dõi tình trạng mua vượt mức và bán vượt mức của giá cả. Quan trọng là cần bán ra khi một cặp tiền bị mua vượt mức (ở mức kháng cự) và mua vào khi nó bị bán vượt mức (ở mức hỗ trợ). Để phát hiện tình trạng mua vượt mức/bán vượt mức, trader dùng đến một loại chỉ báo kỹ thuật gọi là chỉ báo dao động xoay quanh một mức ở trung tâm.

Khi chỉ báo dao động đi lên từ một đường trung tâm và chạm đến vùng cực ở phía trên thì có nghĩa cặp này bị mua vượt mức. Nếu lúc đó cặp tiền đang ở gần vùng kháng cự thì đó là lúc để bán ra.Khi chỉ báo dao động rơi xuống khỏi đường trung tâm và chạm đến vùng vực ở phía dưới thì có nghĩa cặp này bị bán vượt mức. Nếu lúc đó cặp đó gần vùng hỗ trợ thì đó là lúc để mua vào.Các chỉ báo dao động phổ biến nhất gồm có RSI, CCI và Stochastics, trong đó Stochastics có vẻ nhạy cảm nhất với hành động giá.

Tóm lại, giá cả sẽ chạm đến một trong các biên của phạm vi, và tín hiệu từ chỉ báo dao động là dấu hiệu để tham gia giao dịch. Xác suất giao dịch thành công sẽ cao hơn nếu xuất hiện một mẫu hình nến đảo chiều ở gần mức kháng cự/hỗ trợ.

Quản lý rủi ro

Việc hạn chế rủi ro trong giao dịch luôn cần thiết. Rủi ro chủ yếu đối với trader theo phạm vi đó là vùng phạm vi bị phá vỡ. Một chiến lược giao dịch phạm vi thành công là chiến lược giúp kiếm lời nhỏ nhưng ổn định và giảm thiểu thua lỗ.

Nên giao dịch theo phạm vi khi thị trường không quá biến động, do đó đừng nên giao dịch theo phạm vi khi có biến động mạnh. Các sự kiện tin tức có thể đẩy giá cả đi rất xa, do đó nếu bạn dự tính giao dịch theo phạm vi thì hãy xem lịch sự kiện kinh tế để chắc chắn rằng sắp tới sẽ không có công bố tin tức quan trọng nào đối với cặp tiền mà bạn đã chọn.

Các nguyên tắc Chốt Lời và Cắt Lỗ trong giao dịch phạm vi cũng rất đơn giản: Chốt Lời được đặt ở phía đối diện của phạm vi còn Cắt Lỗ thì đặt ở khoảng một nửa biên độ của phạm vi đó. Làm thế sẽ giúp có đủ chỗ để giải ngân, đồng thời duy trì tỉ lệ lợi nhuận/rủi ro ở mức 2:1. Không nên scale in (chia nhỏ vị thế và chốt lời thành từng mức cố định) hay scale out (chia nhỏ vị thế và vào lệnh tại từng mức khác nhau). Đầu tiên, việc thêm vào giao dịch sẽ khiến rủi ro của bạn tăng lên một cách không cần thiết. Thứ hai, trên thực tế thì việc cố gắng đóng lại một phần giao dịch là điều vô nghĩa vì mức Chốt Lời cũng không ở cách đó quá xa.

Kết luận

Logic của việc giao dịch theo phạm vi khá đơn giản và ngay cả trader mới bắt đầu cũng có thể nắm vững. Đồng thời, cần nhớ rằng khi đang nằm trong phạm vi thì thị trường đang ở tình trạng bất ổn. Các đường biên của phạm vi có thể không cố định và có thể xảy ra sự phá vỡ giả. Do đó, loại hình giao dịch này có đòi hỏi rất cao về kỹ năng quản lý rủi ro.

Nguồn FBS

CATEGORIES
TAGS

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )