PTKT Bài 84: Các kỹ thuật nâng cao về định cỡ vị trí

Với một số kinh nghiệm, một nhà giao dịch sẽ hiểu rằng có thể cải thiện kết quả giao dịch của mình không chỉ thông qua phân tích thị trường mà còn với sự trợ giúp của các kỹ thuật khác. Đặc biệt, có thể quản lý quy mô của một vị thế mở để hạn chế rủi ro và tăng lợi nhuận. Bạn có hứng thú không? Sau đó, chúng ta hãy vào nó.

Mở rộng quy mô trong giao dịch

Mở rộng quy mô ngụ ý tăng giao dịch đã cho thấy lợi nhuận. Nó rất hữu ích trong những thời điểm bạn nghĩ rằng một xu hướng mới có thể bắt đầu nhưng bạn không thực sự chắc chắn và muốn giảm rủi ro của mình. Cách tiếp cận này đôi khi cũng được gọi là “kim tự tháp”.

Mở rộng quy mô sẽ giảm rủi ro chỉ khi bạn mở một giao dịch nhỏ hơn mức bạn thường làm theo các quy tắc quản lý tiền của bạn. Nói cách khác, mở rộng quy mô có nghĩa là tham gia vào giao dịch từng miếng. Bạn cũng sẽ cần phải chọn trước các cấp độ mà bạn sẽ thêm vào vị trí của mình.

Lưu ý rằng bạn chỉ có thể thêm vào một vị trí bằng cách mở một lệnh mới với giá thị trường hiện tại. Vì vậy, mặc dù về mặt logic, chúng tôi coi nó là “thêm vào giao dịch”, nhưng thực tế mở rộng quy mô có nghĩa là bạn thực hiện nhiều vị trí theo cùng một hướng ở các mức giá định trước khác nhau (khi giá đến các mức này).

Ví dụ

Hãy tưởng tượng rằng bạn muốn mua EUR / USD ở mức 1,09 nhắm mục tiêu 1,11 nhưng không cảm thấy chắc chắn về giao dịch này. Để giảm rủi ro, bạn quyết định mở rộng quy mô: bạn đã chia nhỏ quy mô giao dịch thông thường của mình (ví dụ: 1 lô) thành 4 phần (mỗi phần 0,25 lô) và xác định các mức mà bạn sẽ mở các giao dịch mua mới (trong trường hợp này là giao dịch chỉ đơn giản là tăng sau mỗi 50 pips).

Bạn có thể sử dụng các công cụ khác nhau để xác định các mức mà bạn sẽ thêm vào giao dịch của mình: Fibonacci, điểm trục, mức cao và mức thấp chính trước đó, v.v.

Mở rộng quy mô bảo vệ bạn trong trường hợp không may xảy ra. Nếu bạn mở toàn bộ giao dịch mua 1 lô ở mức 1,09 và sau đó thị trường đảo chiều giảm, khoản lỗ của bạn sẽ lớn hơn 4 lần so với khoản lỗ bạn sẽ có nếu bạn mở giao dịch 0,25 lô. Đồng thời, nếu bạn hoàn toàn không mở giao dịch này và giá thực sự tăng, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội tham gia một xu hướng ở giai đoạn sớm nhất.   

Sẽ là khôn ngoan nếu bạn theo dõi lệnh cắt lỗ sau giá mỗi lần bạn thêm một vị thế mới để bạn không bao giờ gặp rủi ro nhiều hơn mức bạn đã quyết định mạo hiểm trong một lần giao dịch.

Lưu ý rằng việc mở rộng quy mô không được khuyến nghị đối với các thị trường có giới hạn phạm vi hoặc các giai đoạn khi giá có xu hướng thực hiện các chuyển động mạnh qua lại. Mở rộng quy mô phù hợp hơn cho giao dịch theo xu hướng và đột phá.

Nhìn chung, việc mở rộng quy mô giúp giảm thiểu rủi ro đồng thời tăng lợi nhuận. Đây là một sự kết hợp rất tốt theo quan điểm quản lý rủi ro. Tuy nhiên, hãy cố gắng không để bị cuốn trôi: không khôn ngoan khi mở rộng quy mô trong mọi giao dịch có lãi. Hãy nhớ rằng quyết định mở rộng quy mô phải được đưa ra trước khi bạn mở giao dịch. Nếu bạn không nghĩ đến điều đó hoặc cho rằng nó có thể cần thiết vào thời điểm đó, thì hãy coi giao dịch như vậy như bình thường và đừng cố thêm vào nó.

Mở rộng quy mô giao dịch

Mở rộng quy mô có nghĩa là đóng một phần giao dịch có lãi. Tại sao mọi người lại cần đóng một giao dịch cho thấy lợi nhuận?

Hãy tưởng tượng rằng bạn đi theo xu hướng trong một thời gian. Xu hướng diễn ra càng lâu, rủi ro kết thúc càng lớn. Đồng thời, bạn nên đi theo xu hướng càng lâu càng tốt trước khi thị trường đảo chiều.

Đây là lúc mà việc mở rộng quy mô sẽ hữu ích: bằng cách đóng một phần vị thế của bạn, do đó bạn giảm thiểu rủi ro của mình trong trường hợp đảo chiều. Đồng thời, bạn vẫn có cơ hội để giữ cho giao dịch mở và nếu xu hướng tiếp tục, bạn sẽ kiếm được nhiều hơn những gì bạn có nếu bạn đóng giao dịch sớm hơn.

Tùy chọn tốt là kết hợp mở rộng phạm vi giao dịch với việc di chuyển lệnh Cắt lỗ đến điểm hòa vốn. Tốt hơn là giải thích điều này trên một ví dụ.

Ví dụ

Bạn đã mở một giao dịch mua ở mức 1.1830 nhắm mục tiêu tăng ít nhất lên vùng 1.1900 với Cắt lỗ ở mức 1.1800. Khi giá đạt 1.1900, nó tiếp tục tăng. Điều đó đã cho bạn một ý tưởng để mở rộng quy mô giao dịch này. Bạn đã quyết định đóng ¼ vị thế và di chuyển mức cắt lỗ của mình đến điểm hòa vốn (1.1830). Bằng cách này, nếu thị trường không tiếp tục đi lên, bạn sẽ đảm bảo một khoản lợi nhuận nhỏ và không mất gì nếu SL bị chạm.

Tuy nhiên, giá đã tăng theo kỳ vọng của bạn, bạn sẽ có cơ hội chốt lời ¼ vị thế khác ở mức 1,1950 và sau đó ở mức 1,20 trước khi phần cuối cùng của giao dịch của bạn đóng cửa ở mức 1,2050. Do đó, bạn sẽ giao dịch theo một xu hướng lớn mà không phải chịu rủi ro gì sau khi SL của bạn được chuyển lên mức không lỗ.  

Mở rộng quy mô có thể được sử dụng khi bạn giao dịch theo xu hướng hoặc đột phá khi giá đang di chuyển nhanh theo một hướng và bạn không chắc liệu sự biến động sẽ tiếp tục thúc đẩy thị trường hay khiến nó đảo ngược. Không có lý do gì để mở rộng quy mô nếu bạn giao dịch trong một phạm vi.

Để đóng một phần giao dịch trong MT4, hãy chuyển đến tab ‘Giao dịch’ trong ‘Thiết bị đầu cuối’. Nhấp đúp vào giao dịch bạn muốn sửa đổi. Một cửa sổ đặt hàng sẽ xuất hiện. Trong ‘Khối lượng’, nhập số tiền bạn muốn đóng hoặc chọn từ menu thả xuống. Nhấp vào nút ‘Đóng # ..’ màu vàng. Sau khi hoàn tất, bạn sẽ nhận được xác nhận cho phần đã đóng.

Đây là những phương pháp an toàn và hiệu quả để quản lý quy mô vị trí của bạn. Tiếp theo, chúng tôi sẽ giải thích các kỹ thuật không quá an toàn và do đó có thể dẫn đến kết quả xấu: f orewarned được báo trước.

Trung bình giảm và martingale

Trung bình giảm có nghĩa là tăng giao dịch thua lỗ. Một số nhà giao dịch làm điều đó với hy vọng rằng giá sẽ đảo ngược và thêm vào giao dịch sẽ cho phép họ tham gia thị trường ở mức tốt hơn. Lưu ý rằng thua lỗ luôn khiến các nhà giao dịch cảm thấy căng thẳng. Điều đó có thể làm mờ khả năng phán đoán và dẫn đến tất cả các loại quyết định tồi tệ. Chúng tôi khuyên bạn nên tránh xa các chiến thuật này và chỉ tăng các giao dịch chiến thắng.

Martingale là một loại chiến lược tính toán chi phí trung bình khét tiếng đến từ thế giới cờ bạc. Ý tưởng cốt lõi rất đơn giản: bạn tăng gấp đôi quy mô vị thế của mình sau mỗi lần giao dịch thua lỗ để thu lại khoản lỗ và hơn thế nữa nếu giao dịch thắng xảy ra.

Chiến lược được cho là phù hợp với các hệ thống mà cơ hội thắng bằng cơ hội thua – ví dụ: khi bạn tung một đồng xu. Tuy nhiên, nếu bạn quyết định sử dụng chiến lược này để giao dịch tiền tệ, rủi ro của bạn thực sự sẽ rất cao.

Ví dụ: nếu bạn đặt cược sai trong một xu hướng, phương pháp martingale có thể xóa sạch toàn bộ tiền gửi của bạn. Hãy tưởng tượng rằng bạn có 100 đô la. Nếu bạn thua $ 5 trong lần giao dịch đầu tiên, bạn sẽ mất 4 lần liên tiếp (- $ 5, – $ 10, – $ 20, – $ 40) để mất tiền ký quỹ. Vì bạn sẽ chỉ còn lại 25 đô la sau các giao dịch như vậy, bạn sẽ không thể tiếp tục martingale và cố gắng cuối cùng thực hiện giao dịch chiến thắng để bù đắp cho số tiền đã mất. Thêm vào đây thực tế là nếu bạn sử dụng đòn bẩy lớn, thì ngay cả những biến động giá nhỏ chống lại bạn cũng sẽ khiến bạn chịu lỗ lớn. Do đó, martingale chỉ có thể được sử dụng bởi các nhà giao dịch rất có kinh nghiệm và tự tin, những người có số vốn lớn.

CATEGORIES
TAGS

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )