PTKT Bài 82: Cách giao dịch theo Gap

Gap (khoảng trống) là một không gian trống trong biểu đồ giá giữa hai thanh nến lân cận.

Khoảng trống xảy ra khi thanh nến sau mở ra ở một khoảng cách so với giá đóng cửa của thanh nến trước đó. Điều này xảy ra khi quan điểm giá của thị trường thay đổi nhanh chóng và có một lượng lớn lệnh mua/bán được mở ra đột ngột. Tại một số điểm, giá đóng cửa của một thanh nến không còn đủ sức hút đối với các nhà giao dịch và giá mới của thanh nến sau thể hiện giá trị tốt hơn của một tài sản (một cặp tiền tệ).

Trong phân tích kỹ thuật Nhật Bản, khoảng trống được gọi là “cửa sổ”.

Dưới đây là các loại khoảng trống chính:

1. breakaway gap

Breakaway gap (khoảng trống phá vỡ) xảy ra ở cuối mô hình giá và báo hiệu sự bắt đầu của một xu hướng mới. Những khoảng trống này xuất hiện khi giá đang kiểm tra một mức trên biểu đồ – hỗ trợ, kháng cự, đường xu hướng, kênh xu hướng, v.v. Giá đột ngột tạo khoảng trống vượt qua mức đã thử nghiệm và sau đó bắt đầu một xu hướng mới theo hướng phá vỡ. Thật dễ dàng để phát hiện ra những khoảng trống phá vỡ trên biểu đồ. Bằng cách tìm ra khoảng trống phá vỡ, nhà giao dịch có thể tham gia một xu hướng mới ở giai đoạn sớm nhất.

Đây là ví dụ về khoảng trống phá vỡ trên biểu đồ Tesla. Sự tăng vọt này xảy ra trước thông tin về việc chỉ số S&P Dow Jones sẽ thêm Tesla vào S&P 500.

Mẹo: khoảng trống phá vỡ thường xảy ra sau các tin tức quan trọng hoặc các thông cáo kinh tế.

2. Continuation gap

Continuation gap (khoảng trống tiếp diễn) là sự tăng đột biến của người mua hoặc người bán xảy ra trong mô hình hình giá và giá tiếp tục di chuyển theo cùng một hướng. Nói cách khác, nếu xuất hiện khoảng trống giá tăng trong xu hướng tăng, bạn sẽ có khoảng trống tiếp diễn tăng trong biểu đồ giá. Mặt khác, nếu xuất hiện xu hướng giảm và khoảng trống giảm được hình thành, đây là dấu hiệu của một khoảng trống tiếp diễn giảm.

Bạn có thể quan sát ví dụ về khoảng trống tiếp diễn trong biểu đồ Apple dưới đây.

3. Exhaustion gap

Exhaustion gap (khoảng trống suy kiệt) diễn ra gần cuối của một mô hình giá và báo hiệu nỗ lực cuối cùng để đạt được mức đỉnh hoặc đáy mới. Trong thời gian này, nhóm vị thế cuối của những người tham gia thị trường được mở ra và không còn ai ủng hộ xu hướng này sau đó. Kết quả là, một khoảng trống suy kiệt được theo sau bởi sự đảo chiều biến động giá. Một khoảng trống suy kiệt có thể bị nhầm lẫn với khoảng trống tiếp diễn. Để phân biệt chính xác giữa hai loại khoảng trống này, hãy xem kích thước của các thanh nến: nếu một cặp tiền tệ biến động mạnh, nến trên biểu đồ sẽ lớn và giá có những chuyển hướng nhỏ bất chợt, đó có thể là tín hiệu của một khoảng trống suy kiệt.

Trên biểu đồ Facebook, bạn có thể nhìn thấy khoảng trống suy kiệt. Sau cú nhảy cuối cùng, không còn ai hỗ trợ duy trì xu hướng tăng, và cổ phiếu đã đảo chiều. Bên cạnh đó, hãy cố gắng tìm ra những khoảng trống tiếp diễn trong biểu đồ, giống như những khoảng trống mà chúng ta đã thảo luận ở trên.

Bên cạnh các loại khoảng trống được đề cập ở trên, chúng ta cũng có thể bắt gặp các khoảng trống phổ biến. Theo thuật ngữ này, chúng tôi đang đề cập đến những khoảng trống không thể đặt trong mô hình giá và chỉ đơn giản là đại diện cho một khu vực trống.

Weekend gap

Một loại khoảng trống diễn ra sau cuối tuần. Như bạn đã biết, thị trường Forex không hoạt động mạnh vào thứ Bảy và Chủ nhật, vì vậy giao dịch tiền tệ chính kết thúc vào thứ Sáu và bắt đầu vào tối Chủ nhật khi bắt đầu phiên giao dịch châu Á-Thái Bình Dương. Tuy nhiên, những sự kiện quan trọng có thể xảy ra khi thời gian thị trường bất động. Tin tức đa dạng được đưa ra từ các thông báo chính trị, các cuộc phỏng vấn cho đến thảm họa thiên nhiên. Kết quả là, một số lượng lớn các lệnh giao dịch được tích lũy trước khi thị trường mở cửa. Các lệnh này không khớp với lệnh truy cập. Vì không có cung/cầu, người chơi thị trường phải mở các vị thế với giá cao/thấp hơn giá hiển thị vào tối thứ Sáu. Bạn có thể dễ dàng phát hiện khoảng trống hàng tuần trên khung thời gian M1-H4. Đôi khi, một số tin tức lớn xảy ra vào cuối tuần và khoảng cách vì thế được mở rộng.

CATEGORIES
TAGS

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )