PTKT Bài 71: Mẫu hình đường xiên dẫn đầu (leading diagonal)

Như ta đã biết, sóng thứ tư trong các xung động sóng không được chồng lên điểm kết thúc của sóng đầu tiên. Dù vậy, đôi khi sự chồng chéo vẫn xảy ra khi chúng ta mong đợi một sóng đẩy. Điều đó không có nghĩa chúng ta phải tiếp tục đếm sóng đẩy khi có sự chồng lên nhau giữa sóng thứ nhất và sóng thứ tư, chỉ vì có một mẫu hình sóng Elliott phù hợp với tình huống này.

Các đường xiên (diagonal)

Nếu bạn kỳ vọng sóng số 1 hay số 5 sẽ tạo nên sóng đẩy nhưng trên biểu đồ lại cho thấy chuyển động giá 5 sóng có chồng chéo giữa sóng số 1 và sóng số 4 thì ở đa số các trường hợp sẽ có lúc xuất hiện một sóng chéo dẫn đầu hay kết thúc. Vậy đâu là khác biệt giữa hai mẫu hình này?

Dễ thôi: đường xiên dẫn đầu có thể xuất hiện ở sóng số 1 trong xung động sóng hoặc sóng A trong loạt sóng zigzag. Nói đơn giản hơn, đường xiên dẫn đầu là khởi đầu của một xung động sóng đẩy hay sóng zigzag.

Đồng thời, đường xiên kết thúc có thể xuất hiện ở sóng số 5 hay sóng C. Ở bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về đường xiên dẫn đầu.

Các quy tắc chính đối với mẫu hình đường xiên dẫn đầu:

 – Mẫu hình này chia nhỏ thành 5 sóng.

– Sóng 2 không bao giờ kết thúc bên ngoài điểm bắt đầu của sóng 1.

– Sóng 3 luôn phá vỡ điểm kết thúc của sóng 1.

– Sóng 4 thường phá vỡ bên ngoài điểm kết thúc của sóng 1.

– Sóng 5, trong đa số trường hợp, sẽ phá vỡ điểm kết thúc của sóng 3.

– Sóng 3 không được là sóng ngắn nhất.

– Sóng 2 không được có hình tam giác hay có cấu trúc 3-3-3.

– Sóng 1, 3 và 5 có thể được hình thành như sóng đẩy hay sóng zigzag.

Cấu trúc của sóng xung lực (motive wave)

Như bạn có thể thấy từ các quy tắc nói trên, chúng ta có thể có sóng xung lực trong một đường xiên dẫn đầu như các sóng đẩy hay sóng zigzag. Sóng zigzag thường thấy hơn, nhưng sóng đẩy đôi khi có thể xuất hiện thay vì sóng 1, 3 và 5. Nói cách khác, cấu trúc của một đường xiên dẫn đầu thường giống dạng 3-3-3-3-3, nhưng chúng ta cũng có thể gặp mẫu hình này dưới dạng 5-3-5-3-5 và có cùng hình thức như sóng đẩy.

Các loại mô hình

Đường xiên dẫn đầu có hai loại: thu hẹp (contracting leading diagonal) và mở rộng (expanding leading diagonal). Ở hầu hết trường hợp, sóng đầu tiên trong một đường xiên dẫn đầu thu hẹp sẽ là sóng dài nhất, và sóng thứ ba sau đó thì nhỏ hơn sóng đầu tiên. Tương tự, sóng 5 sẽ nhỏ hơn sóng 1 và sóng 3. Tuy vậy, đôi khi chúng ta có thể gặp phải một đường xiên dẫn đầu thu hẹp lại với sóng 3 dài nhất.

Mỗi sóng xung lực trong một đường xiên dẫn dầu mở rộng đều dài hơn so với sóng trước đó; do đó, sóng 3 của mẫu hình này sẽ dài hơn sóng 1 và sóng 5 sẽ dài hơn sóng 3. Đường xiên dẫn đầu mở rộng được cho là rủi ro hơn so với loại thu hẹp.

Ở biểu đồ bên dưới, bạn có thể thấy mẫu hình có cấu trúc 3-3-3-3-3, cho nên tất cả các sóng đều tạo thành sóng zigzag.

Biểu đồ tiếp theo thể hiện một đường xiên dẫn đầu có hình dạng 5-3-5-3-5, cho nên các sóng xung lực (sóng 1, 3, và 5) là các sóng đẩy, còn các sóng điều chỉnh (sóng 2 và 4) là sóng zigzag.

Ví dụ thực tế

Như bạn có thể thấy, ở biểu đồ bên dưới có 3 đường xiên dẫn đầu. Trước hết, đường xiên dẫn đầu mở rộng thực chất chỉ là sóng (a) của ((i)) trong một đường xiên dẫn đầu khác ở sóng 1.

Các sóng xung lực trong một đường xiên dẫn đầu thu hẹp ở sóng 1 bao gồm 2 sóng zigzag và 1 sóng zigzag kép ở sóng ((iii)). Vậy, bây giờ bạn biết được rằng đôi khi có thể xuất hiện một sóng phức tạp hơn so với một sóng zigzag, thay cho các sóng xung lực của một đường xiên dẫn đầu.

Một đường xiên dẫn đầu thu hẹp khác ở sóng ((a)) đã xác lập nên sóng 2 và xuất hiện như sóng zigzag.

Vì thế đây là ví dụ tuyệt vời nhất cho thấy rằng đường xiên dẫn đầu có thể là khởi đầu của sóng đẩy mới (như mẫu hình ở sóng 1, hoặc cũng có thể nó là bước đầu tiên đi đến sự điều chỉnh (xem sóng ((a)) sóng của 2). Hơn nữa, nhiều đường xiên dẫn đầu cũng có thể nằm bên trong một đường xiên dẫn đầu khác (xem sóng (a) của sóng ((i)).

Xác nhận

Nếu một đường xiên dẫn đầu bao gồm nhiều sóng zigzag thì chúng ta nên chờ xác nhận. Vì sao? Vì nếu chúng ta có chuyển động giá 5 sóng được chia nhỏ thành 5 sóng zigzag thì chúng ta cũng có thể xem phần này của biểu đồ như là sóng điều chỉnh theo nhiều cách khác nhau tùy vào trường hợp cụ thể.

Do đó, điều quan trọng là nên chờ xác nhận trước khi thực hiện bất kỳ hành động giao dịch nào. Nếu chúng ta có sóng điều chỉnh đi sau đường xiên dẫn đầu và sau đó xuất hiện sóng đẩy theo hướng của sóng thứ ba (hoặc sóng C) mà ta kỳ vọng thì có thể xem rằng mẫu hình xuất hiện trước đó đã được xác nhận.

Các ví dụ về đường xiên dẫn đầu mở rộng

Ở biểu đồ tiếp theo có một đường xiên dẫn đầu mở rộng. Bạn có thể thấy sóng ((v)) chưa chạm đến mặt trên của mẫu hình này. Điều này xảy ra khá thường xuyên, do đó đừng chờ đợi đường xiên mở rộng kết thúc ở gần mặt trên của mẫu hình.

Dù vậy, thi thoảng sóng 5 vẫn có thể phá vỡ đường chéo tạo thành từ sóng 1 và 3. Việc này hiếm khi xảy ra, do đó chúng tôi đã tốn chút thời gian để tìm ví dụ phù hợp để minh họa cho tình huống này. Thường thì điều này xảy ra khi có một vài tin tức hay sự kiện chính trị đang diễn ra. Đường chéo dẫn đầu mở rộng mà bạn có thể thấy bên dưới đã được hình thành trong thời điểm diễn ra một cuộc họp dài của chính phủ Anh về thỏa thuận Brexit.

Đường chéo dẫn đầu có chứa các sóng đẩy bên trong

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, các sóng 1, 3 và 5 của đường chéo dẫn đầu cũng có thể là sóng đẩy. Hãy xem biểu đồ bên dưới: ở trong sóng a có một đường chéo dẫn đầu, và các sóng xung của nó cũng trông giống như sóng đẩy.

Ở bài viết sau chúng ta sẽ xem xét đường xiên kết thúc, song bạn vẫn có thể thấy được điểm khác biệt chính giữa hai mẫu hình này: đường xiên dẫn đầu sẽ thúc đẩy tạo ra chuyển động giá, còn đường xiên kết thúc lại chấm dứt điều đó. Hơn nữa, đường xiên kết thúc cũng có thể xuất hiện ở sóng thứ năm của một đường xiên dẫn đầu nếu như mẫu hình này phát triển thêm với các sóng đẩy trong một đợt sóng xung (xem biểu đồ ở trên).

Lời kết

Đường xiên dẫn đầu là khởi đầu của một sóng đẩy hoặc sóng zigzag. Mẫu hình này có thể xuất hiện dưới hai dạng: 3-3-3-3-3 (thường thấy hơn) và 5-3-5-3-5. Sóng điều chỉnh xuất hiện ngay sau khi đường xiên dẫn đầu kết thúc. Sau khi sóng điều chỉnh xuất hiện thì chúng ta có thể kỳ vọng có sóng 3 của một sóng đẩy hoặc sóng C của một sóng zigzag, tùy theo tổng số sóng đếm được.

CATEGORIES
TAGS

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )