PTKT Bài 68: Mô hình sóng Wolfe

Đã đến lúc bạn nên nâng cấp kiến thức của mình về thị trường bằng cách nhận biết mô hình sóng Wolfe – một mẫu hình nâng cao dành cho các trader giàu kinh nghiệm.

Ralph Nelson Elliott là người đưa ra ý tưởng rằng thị trường di chuyển dưới dạng sóng. Bill Wolfe đã đưa ra quan điểm riêng về sóng trong phân tích kỹ thuật. Giá trong mô hình sóng Wolfe có dao động giống như một con lắc đang cố tìm điểm cân bằng. Wolfe đã phát hiện ra mô hình đảo chiều, vậy nên sau khi giao dịch ở một kênh trong 4 sóng thì giá sẽ phá vỡ (tức vượt khỏi kênh) ở sóng thứ năm.

Bạn sẽ hài lòng khi biết mô hình sóng Wolfe có thể tìm thấy ở bất kỳ khung thời gian nào cũng như ở trên biểu đồ của bất kỳ công cụ tài chính nào.

Có một bộ quy tắc rất nghiêm ngặt đối với việc nhận diện mô hình này. Đầu tiên, ta hãy nghiên cứu về mô hình sóng Wolfe tăng giá.

Dưới đây là các thông số chính:

    Sóng 1-2 là nền tảng của mô hình và là sóng giảm giá.    Điểm 2 phải cao hơn điểm 1, còn điểm 3 phải ở dưới điểm 1.    Sóng 3-4 phải nằm bên trong kênh do sóng 1-2 tạo ra. Sóng 1-2 và sóng 2-3 phải bằng nhau (tức đối xứng). Điểm 3 thường nằm ở mức mở rộng 127,2% hoặc 161,8% của sóng 1-2. Điểm 4 phải ở dưới điểm 2 và nằm trên điểm 3.    Điểm 5 là mức giá đáy nằm phía sau sóng 3-4, có vị trí gần với đường đi qua điểm 1 và điểm 3. Điểm 5 thường nằm ở mức mở rộng 127,2% hoặc 161,8% của sóng 3-4.    Điểm 6 nằm ngay trên đường đi qua điểm 1 đến điểm 4. Sóng 5-6 là sóng dài nhất của mô hình này. Điểm 1, 4 và 6 cùng nằm trên một đường.

Cách thức giao dịch

Điều quan trọng khi giao dịch mô hình sóng Wolfe tăng giá đó là cần mua vào tại điểm 5. Nên đặt lệnh Chốt Lời ở điểm 6.

Điểm 5 có thể nằm ngay hoặc dưới đường nối 1-3. Trường hợp này, hãy vẽ một đường phụ đi qua điểm 2 và 4 rồi di dời đường này đến điểm 3 theo chiều song song. Khoảng cách giữa đường 1-3 và hình chiếu của đường 2-4 từ điểm 3 được gọi là “vùng mơ ước”, là nơi mà bạn nên tìm cơ hội để mua vào. Nếu đường nối 2-4 nằm song song với đường nối 1-3 thì vùng này sẽ không tồn tại. Nếu góc tạo thành giữa đường nối 1-3 và hình chiếu của đường nối 2-4 quá lớn thì có nghĩa đó là lỗi và đây không phải là mô hình sóng Wolfe. Hãy xem ví dụ bên dưới về mô hình sóng Wolfe tăng giá trong MetaTrader:

Giờ ta hãy khảo sát một mô hình sóng Wolfe giảm giá.

Dưới đây là các thông số chính của mô hình sóng này:

    Sóng 1-2 là nền tảng của mô hình và là sóng giảm giá.    Điểm 2 phải thấp hơn điểm 1, còn điểm 3 phải cao hơn điểm 1.    Sóng 3-4 phải nằm bên trong kênh do sóng 1-2 tạo ra. Sóng 1-2 và sóng 2-3 phải bằng nhau (tức đối xứng). Điểm 3 thường nằm ở mức mở rộng 127,2% hoặc 161,8% của sóng 1-2. Điểm 4 phải cao hơn điểm 2 và nằm dưới điểm 3.    Điểm 5 là mức giá đỉnh nằm phía sau sóng 3-4, có vị trí gần với đường đi qua điểm 1 và điểm 3. Điểm 5 thường nằm ở mức mở rộng 127,2% hoặc 161,8% của sóng 3-4.    Điểm 6 nằm ngay trên đường đi qua điểm 1 đến điểm 4. Sóng 5-6 là sóng dài nhất của mô hình này. Điểm 1, 4 và 6 cùng nằm trên một đường.

Tương tự như ảnh chiếu của mô hình sóng Wolfe tăng giá, điều quan trọng khi giao dịch mô hình sóng Wolfe giảm giá đó là cần bán ra ở điểm 5 (ở “vùng mơ ước” đối với lệnh bán được tạo bằng cách vẽ một đường song song với đường 2-4 từ điểm 3). Nên đặt lệnh Chốt Lời ở điểm 6. Ở biểu đồ thực, cách giao dịch nói trên có hình dạng như sau:

Kết luận

Để tìm ra mô hình sóng Wolfe trên biểu đồ, hãy tìm 3 điểm nằm gần như thẳng hàng. Kiểm tra điểm 2 và 4 ở gần đó và xem thử liệu mọi thứ có khớp với mô tả về mô hình tăng hoặc giảm giá hay không.

Chúng tôi khuyến cáo chỉ những ai đã có một số kinh nghiệm giao dịch Forex thì mới nên giao dịch mẫu sóng Wolfe bởi việc nhận ra các thiết lập này trên biểu đồ là không dễ. Tuy vậy, một khi được nhận ra, mô hình này sẽ đem về tín hiệu giao dịch có xác suất thành công rất cao, nên nếu bạn đã nắm vững nó thì các giao dịch của bạn sẽ rất ngoạn mục.

CATEGORIES
TAGS

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )