PTKT Bài 56: Làm thế nào để đặt lệnh Take- Profit?

Có hai lệnh đặc biệt để chốt giao dịch đó là: lệnh chốt lời (Take Profit -TP) và lệnh Dừng lỗ ( Stop Loss – SL). Những lệnh này làm cho kết quả giao dịch có thể dự đoán được và có lời. Trong bài trước chúng tôi đã đề cập đến lệnh Stop Loss (SL). Nếu bạn đã bỏ lỡ thì bạn có thể đọc nó ở đây.
Trong bài này, chúng tôi sẽ giải thích Take Profit là gì và làm thế nào để đặt loại lệnh này để thu được lợi nhuận tối đa.
Tương tự như lệnh Stop Loss, Take Profit là một lệnh ra. Tuy nhiên, không giống như lệnh SL làm hạn chế thua lỗ của trader trong một giao dịch, TP chỉ ra một mức giá cụ thể mà giao dịch có lời thì giao dịch này sẽ tự động đóng lại. Nói cách khác, TP là một mục tiêu lợi nhuận. Bạn cần phải đặt TP ở mức giá bạn mong đợi đạt được. Nếu bạn mua, TP sẽ cao hơn mức giá hiện tại. Nếu bạn bán nó sẽ thấp hơn.
Bạn có thể có một ý tưởng giao dịch sáng suốt, nhưng nếu bạn chọn mức TP thấp, bạn sẽ không có lợi nhuận nhiều như bạn có thể có.
Mỗi trader nên biết cách đặt lệnh Take Profit. Để thực hiện điều này, bạn cần có một số chiến lược như sau.

I. Hỗ trợ và kháng cự

Nếu bạn nhìn vào biểu đồ, bạn sẽ nhận thấy thông thường một mức giá di chuyển để phá vỡ hỗ trợ hoặc kháng cự. Thường sau đó thì giá đảo chiều và di chuyển theo hướng ngược lại. Vì vậy, các mức kháng cự và hỗ trợ sẽ giúp bạn thiết lập các TP thật tốt. Đó là lý do tại sao chiến lược này là phổ biến nhất trong các trader.
Kháng cự
Hãy nhìn vào biểu đồ.

 1. Kháng cự.
 2. Mức giá vào trước xu hướng tăng.
 3. Mức chốt lời.
  Thứ nhất, tìm một mức kháng cự. Sau đó, dựa vào mức này, bạn sẽ có thể đặt lệnh Take Profit. Như bạn thấy, chúng tôi đặt mức TP lên vài pip dưới ngưỡng kháng cự. Chúng tôi đề nghị bạn đặt TP dưới mức kháng cự một chút, vì cơ hội giá sẽ đạt mức này và bạn đóng vị thế của bạn với lợi nhuận trong trường hợp này sẽ cao hơn.
  Hỗ trợ.
 1. Hỗ trợ.
 2. Mức giá vào trước xu hướng giảm.
 3. Mức chốt lời.
  Nếu bạn nhận thấy xu hướng giảm, hãy tìm một ngưỡng hỗ trợ. Trái ngược với trường hợp kháng cự, mức TP sẽ là một vài pip trên mức hỗ trợ.
  Lưu ý: Mức hỗ trợ và kháng cự có thể được hiển thị không chỉ với các đường ngang mà đánh dấu mức đỉnh và đáy trước đó, nhưng với các đường xu hướng và các kênh, cũng như các điểm pivot và các mức Fibonacci.

II. Daily range Khoảng giao động giá hàng ngày
Một cách khác để xác định mức Take Profit tốt là sử dụng khoảng giao động giá hàng ngày. Chỉ báo trung bình thực (ATR) sẽ giúp bạn làm điều đó.
Chỉ báo ATR đo lường sự biến động mà một cặp tiền tệ thường giao dịch trong một khoảng thời gian nhất định. Nó cho thấy mức trung bình của những biến động này và cho thấy số lượng pip mà cặp tiền tệ được dự đoán là sẽ biến động.
Để rõ hơn, bạn hãy nhìn vào biểu đồ.

 1. Mức ATR.
 2. Giá vào trong vị thế mua.
 3. TP bằng với mức ATR.
  Tìm giá trị của chỉ báo ATR tại thời điểm bạn bắt đầu giao dịch. Sau đó, thêm giá trị này vào giá vào và bạn sẽ nhận được một mức giá để đặt lệnh TP của bạn.
  Hãy nhớ rằng mặc dù có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá cả trong một ngày. Chỉ báo ATR cho thấy lịch sử biến động giá, nhưng thực tế có thể khác nhau.

III. Các mẫu hình kỹ thuật
Có nhiều mẫu hình kỹ thuật cho thấy các mức mục tiêu cụ thể có thể được sử dụng để đặt lệnh TP.
Hãy nghiên cứu ví dụ về mẫu hình “Double Top”.

 1. Nhập lệnh ở vị thế bán (phá vỡ bên dưới đường neckline).
 2. Kích thước của mẫu hình – khoảng cách giữa 1 (đường neckline) và 2 (đỉnh).
 3. Mức TP bằng với khoảng cách giữa 1 (đường neckline) và 2 ( đỉnh).
  Nhiều mẫu hình kỹ thuật có các mục tiêu được dự đoán từ mức giá vào theo hướng của giao dịch (xuống khi bạn BÁN, lên khi bạn MUA). Mục tiêu thường bằng với kích thước của mẫu hình, vì vậy mức 3 là nơi mà một trader sẽ đặt một TP. Điều này đúng với các mẫu hình như Triple Top/Bottoms, Head and Shoulders, Rectangular.

Tỷ lệ rủi ro/thưởng (R/R)
Khi bạn đặt một lệnh Take Profit, bạn nên xem xét tỷ lệ rủi ro/phần thưởng. Phương pháp này cho thấy lợi nhuận kiếm được mà một trader dự kiến so với nguy cơ thua lỗ có giới hạn. Nói chung, tỷ lệ tốt nhất là 1: 3, vì vậy lợi nhuận nên gấp 3 lần số lỗ. Chẳng hạn, nếu Stop Loss của bạn bằng 50 pip, Take Profit sẽ là 150 pip.
Trong một số trường hợp, tỉ lệ Risk/Reward có thể khác. Ví dụ, nếu bạn giao dịch dựa trên điểm phá vỡ, bạn có thể sử dụng tỉ lệ 1:5 vì khả năng giá bị phá vỡ cao và bạn có thể muốn tự bảo vệ mình nhiều hơn.

Một lời khuyên cho các trader
Thông thường, ngay cả khi một trader đặt một lệnh Take Profit tốt, họ thua lỗ. Tại sao nó xảy ra? Bởi vì làm theo chiến lược của bạn và không gây ra những sai lầm khác dẫn đến thua lỗ là điều rất quan trọng.
a. Kiên nhẫn và không di chuyển TP gần với giá vào trong quá trình giao dịch.
b. Đừng đóng một vị thế quá sớm, vì vậy bạn không có Take Profit đúng.
c. Hãy cẩn thận phân tích thị trường. Có một thuật toán phân tích thị trường.
d. Bạn đừng đưa ra các dự đoán dựa trên biểu đồ ngắn hạn, nó có thể dẫn đến các quyết định sai lầm. Thông thường, một xu hướng hoặc một sự đảo chiều trên đồ thị ngắn hạn không ảnh hưởng đến hướng chung của một cặp tiền tệ. Các tradere sử dụng chủ yếu là H4 và biểu đồ hàng ngày để phân tích.
e. Đừng đoán mức Lợi nhuận, nếu không bạn sẽ thua lỗ. Chỉ đưa ra những dự đoán của bạn dựa trên các phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản.
Dẫn đến kết luận, chúng ta có thể nói rằng đặt các lệnh Take Profit rất quan trọng. Họ giúp loại bỏ các tác động tiêu cực của cảm xúc đến giao dịch của bạn do đó bạn nên lên kế hoạch cho TP vào thời điểm vào lệnh. Một trong những chiến lược phổ biến nhất của TP là sử dụng các mức kháng cự/hỗ trợ làm mục tiêu lợi nhuận. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn sẽ chỉ có thể có được lợi nhuận bằng cách thực hiện theo chiến lược của bạn và dựa vào các dự đoán của bạn trên phân tích thị trường chính xác.

CATEGORIES
TAGS

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (1 )