PTKT Bài 51: Carry trade – Giao dịch chênh lệch lãi suất

Với loại hình giao dịch này, nhà đầu tư bán một đồng tiền nhất định có mức lãi suất thấp và sau đó dùng số tiền đó để mua một đồng tiền khác có lợi suất cao hơn. Mục tiêu của các nhà đầu tư phong cách carry trading là nắm bắt sự chênh lệch giữa lãi suất các loại tiền khác nhau và kiếm được lợi nhuận đáng kể với sự hỗ trợ của đòn bẩy.

Giả sử bạn nhận thấy tỷ lệ lãi suất ở Nam Phi là 7%, trong ki lãi suất hiện tại ở Mỹ là 1%. Vì vậy, bạn mong đợi để kiếm được 6% sự khác biệt giữa hai mức lãi suất. Để điều này xảy ra, bạn nên vay đồng USD (loại tiền tệ có lãi suất thấp, công ty phát hành thiết lập một mức lãi suất tương đối thấp), và mua một loại tiền tệ lãi suất cao, trong ví dụ của chúng tôi nó là Rand Nam Phi. Bạn có thể tăng số lượng tiền bạn kiếm được bằng cách sử dụng đòn bẩy. Ví dụ: nếu bạn sử dụng tỷ lệ đòn bẩy chuẩn 10: 1, bạn có thể kiếm được lợi nhuận 60%. Nhưng có một rủi ro lớn phía sau điều này – không thể đoán trước được tỷ giá hối đoái. Nếu ZAR giảm xuống so với USD, bạn sẽ mất phần lớn lợi nhuận.

Vì vậy, mặc dù những carry trade mang tính hấp dẫn, nhưng chúng khá rủi ro, đặc biệt là trong những thời điểm khó khăn, không chắc chắn khi các nhà đầu tư có xu hướng vội vã đi đến các kênh an toàn lãi suất thấp bỏ qua các tài sản tài chính rủi ro, mang lại lợi nhuận cao hơn.

Lợi nhuận kiếm được thông qua carry trade có thể không phải là mục tiêu chính của nhà đầu tư, mà nó tăng thêm lợi nhuận mà họ kiếm được nhờ biến động giá cả. 

Một nhà đầu tư điển hình của kiểu giao dịch này

Julian Robertson được biết là một carry trader nổi tiếng nhất lịch sử. Ông thường giao dịch cặp USD/JPY. Trong giai đoạn từ năm 1995 đến năm 1998, cặp ngoại tệ này tăng hơn 66%, một phần nhờ carry trader mua tiền tệ lãi suất cao và bán đồng yen. Nhà đầu tư có thể tạo ra lợi nhuận 15% nhờ tỷ lệ lãi suất khác nhau tăng thêm 66% trong cặp USD/JPY. Julian Robertson đã giao dịch USD/JPY với đòn bẩy và kiếm được rất nhiều tiền trong thời gian đó, mặc dù sau khi đồng yen bất ngờ tăng giá năm 1998, ông mất 2 tỷ USD.

CATEGORIES
TAGS

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )