PTKT Bài 29: Các mô hình nến

Có rất nhiều mô hình nến khác nhau. Với mỗi một mô hình trên biểu đồ, các nhà giao dịch cần có những động thái thích hợp. Do đó, xác suất một mô hình cụ thể đi theo một hành vi giá nhất định là rất cao.

Các nhà giao dịch có thể tìm ra hình dạng nến bằng cách phân tích trực quan trên biểu đồ. Ngoài ra còn có các chỉ số hình thái khác nhau trong MetaTrader. Bạn cũng có thể tìm thấy các công cụ này trực tuyến và cài đặt chúng vào phần mềm giao dịch của bạn. Khi một chỉ báo giúp bạn tìm ra mô hình nhất định trong biểu đồ, bạn cũng cần hiểu những mô hình này có ý nghĩa gì.

Có hai loại mô hình nến chính: mô hình đảo chiều (reversal) và mô hình tiếp tục (continuation). Đúng như tên gọi, các mô hình này cho thấy khả năng duy trì hướng đi của thị trường so với hành động giá trước đó.

Mô hình đảo chiều

Các mô hình đảo chiều cho biết khả năng cao một xu hướng sẽ thay đổi hoặc thực hiện một sự điều chỉnh sâu. Các mô hình này giúp xác định các điểm vào lệnh tiềm năng khi bắt đầu xu hướng mới hoặc một động thái ngược xu hướng lớn.

Không phải tất cả các mẫu đảo ngược đều quan trọng như nhau. Những gì bạn cần là nơi mô hình xảy ra và những gì đã xảy ra trước nó. Tín hiệu đảo chiều sẽ mạnh trong 2 trường hợp:

● Xu hướng trước rất mạnh và tăng vọt.

● Mô nến đảo chiều xuất hiện gần đường kháng cự/hỗ trợ mạnh.

Trong hình dưới đây, bạn có thể thấy một ví dụ về tín hiệu đảo chiều mạnh: mô hình nến đảo chiều được hình thành sau một xu hướng tăng mạnh.

Mô hình tiếp diễn

Các mô hình tiếp diễn cho thấy thị trường sẽ duy trì xu hướng hiện có sau khi tạm dừng. Những mô hình này giúp tìm ra điểm vào lệnh phù hợp với xu hướng, cũng như cung cấp bằng chứng để nắm giữ các vị thế đã mở hoặc thêm vị thế.

Lưu ý các mô hình đảo chiều dễ nhận biết hơn các mô hình tiếp tục. Do đó, đối với các nhà giao dịch mới bắt đầu, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu tìm hiểu mô hình từ các giao dịch đảo chiều.Bạn cũng có thể chia mô hình nến thành các mô hình tăng và giảm. Trong hầu hết các trường hợp, chúng phản chiếu nhau.Trong các hướng dẫn sau đây, chúng tôi đi vào giải thích các mô hình nến đảo chiều và tiếp tục phổ biến nhất. 

CATEGORIES
TAGS

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )