PTKT Bài 28: Nến Nhật

Biểu đồ nến là một trong  những loại biểu đồ  được sử dụng trong thị trường tài chính. Bắt nguồn từ Nhật Bản hai thế kỷ trước, mô hình này từ lâu đã được trader trên toàn thế giới ưa chuộng. Nến Nhật có thể cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin về hành vi của những người tham gia thị trường và đây thực sự là một công cụ phân tích mạnh mẽ. 

Cấu trúc cột nến

Mỗi nến đại diện cho sự chuyển động của thị trường trong một thời gian nhất định. Ví dụ: nếu bạn nhìn vào biểu đồ hàng tuần, mỗi nến sẽ đại diện cho biến động giá trong một tuần trên thị trường. Trong trường hợp bạn đang theo dõi biểu đồ M5, mỗi nến sẽ tương ứng với chuyển động 5 phút của giá trên thị trường. Một cột nến bao gồm thân nến (Chênh lệch giữa giá mở và giá đóng) với bóng trên và bóng dưới (một đường thẳng bên trên và bên dưới thân nến), còn được gọi là “bấc” hoặc “đuôi”. Những bóng nến này khóa các điểm giá cao và thấp nhất trong khoảng thời gian nhất định.

Nếu giá tăng trong khoảng thời gian được xét, nến thường có màu trắng hoặc xanh lá cây. Trong trường hợp này, giá mở cửa nằm ở dưới cùng của thân nến và giá đóng cửa nằm ở điểm trên cùng của thân nến.

Mặt khác, nếu giá giảm trong khoảng thời gian được xét, nến thường có màu đen hoặc đỏ. Trong trường hợp này, giá mở cửa nằm ở trên cùng của thân nến và giá đóng cửa nằm ở điểm dưới cùng của thân nến.

Các loại nến

Trong bảng trên, bạn có thể thấy cột nến ở dạng thông thường. Tuy nhiên, hình dạng và kích thước của cột nến có thể khác nhau, do đó cung cấp nhiều thông tin khác nhau về bản chất của hành vi giá.

Chẳng hạn, thân nến càng dài thì xu hướng càng mạnh. Nến ngắn, trái lại, cho thấy biến động giá nhỏ và đại diện cho sự hợp nhất.

Một cây nến có thân hình rất nhỏ (mở và đóng gần như bằng nhau) được gọi là nến “doji”. Nhìn chung, đó là dấu hiệu của sự bất ổn thị trường, bởi các vị thế mua và bán không thể tự kiểm soát giá. Doji về bản chất là trung lập. Tuy nhiên, nếu một doji hình thành sau một loạt nến tăng với thân nến dài, điều này báo hiệu rằng phe mua đang trở nên suy yếu và giá có thể đảo ngược. Ngược lại, nếu doji hình thành sau một loạt nến giảm với thân nến dài, điều này đồng nghĩa việc phe bán suy yếu và giá có thể tăng:

Dưới đây, một ví dụ về nến doji dẫn đến sự đảo chiều giá giảm:

Một số loại doji.

Doji chân dài (Long-legged doji) có bóng nến trên và dưới dài gần bằng nhau, phản ánh sự do dự của thị trường hiện tại. Doji chuồn chuồn (Dragonfly Doji) là một mô hình đảo chiều giá tăng, chủ yếu xảy ra vào cuối xu hướng giảm. Doji bia đá (Gravestone Doji) là mô hình đảo chiều giá giảm, xảy ra chủ yếu khi xu hướng tăng đang ở đỉnh. Four Price Doji rất hiếm, đại diện cho sự không chắc chắn của nhà giao dịch về hướng đi của thị trường.Cột nến với bóng nến ngắn cho thấy hầu hết các hoạt động giao dịch được giới hạn ở giá mở và giá đóng. Thân nến với bóng nến dài cho thấy xu hướng giá mạnh, giá tăng vượt xa giá mở và đóng cửa.Cột nến có bóng trên dài và bóng dưới ngắn cho thấy phe mua đang chiếm ưu thế trên thị trường, tuy nhiên đến cuối chu kỳ, phe bán đã kéo giá xuống thành công.

Cột nến có bóng dưới dài và bóng trên ngắn cho thấy phe bán đang chiếm ưu thế trên thị trường, tuy nhiên đến cuối giai đoạn phe mua đã đẩy giá thành công.Cột nến với bóng nến trên và dưới dài, thân nến nhỏ được gọi là “Con quay” (Spinning tops). Đây là dấu hiệu của sự thiếu quyết đoán trên thị trường: cả phe mua và phe bán đều hoạt động, nhưng không thể duy trì lợi nhuận. Sau tăng giá hoặc một nến dài tăng giá, Spinning top cho thấy điểm yếu trong phe mua và sự thay đổi hay gián đoạn tiềm năng trong xu hướng. Tương tự, sau trượt giá dài hoặc một nến dài giảm giá, Spinning top cho thấy sự yếu kém trong phe bán và tiềm năng thay đổi hay gián đoạn trong xu hướng.

Một cột nến không có bóng trên hoặc dưới được gọi là “Marubozu”. Khi giá mở bằng với giá tối thiểu và giá đóng cửa bằng với mức giá tối đa, một Marubozu tăng giá được hình thành, điều này cho thấy phe mua đang kiểm soát biến động giá trong suốt chu kỳ. Mặt khác, khi giá mở cửa bằng với giá tối đa và mức đóng cửa bằng với giá tối thiểu, một Marubozu giảm giá được hình thành, cho thấy biến động giá đang được kiểm soát bởi phe bán. 

Mặc dù mỗi loại nến cung cấp một khối lượng thông tin nhất định, tuy nhiên khi kết hợp chúng lại, hay còn gọi là mô hình nến, chúng có thể cung cấp nhiều thông tin chi tiết hơn về thị trường cho bạn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các mô hình nến ở các bài viết tiếp theo.

CATEGORIES
TAGS

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )