PTKT Bài 23: Chỉ báo ZigZag

ZigZag là một trong những chỉ báo kỹ thuật lâu đời nhất đến với giao dịch tiền tệ từ thị trường chứng khoán. Nó cho phép các nhà giao dịch hình dung cấu trúc của thị trường.

Chỉ báo ZigZag hoạt động như thế nào?

Mục đích chính của ZigZag là lọc ra các biến động giá nhỏ và sai lệch để tập trung vào các biến động và xu hướng quan trọng. ZigZag xác định các mức cao và thấp quan trọng nhất của giá và kết nối chúng bằng các đường thẳng bỏ qua các biến động nhỏ. ZigZag không cố gắng dự báo giá tương lai, nó chỉ giúp hiểu được những động thái trong quá khứ của thị trường.

Làm thế nào để thực hiện

Để thêm chỉ báo ZigZag vào biểu đồ, hãy nhấp vào “Chèn”, chọn “Chỉ báo” rồi chọn “Tùy chỉnh”. Sau đó, bạn sẽ có thể chọn “ZigZag”. Chỉ báo có 3 tham số. Chúng là độ sâu, độ lệch và bước lùi.

Độ sâu là số lượng chân nến tối thiểu sẽ không được coi là đỉnh / đáy nếu đỉnh / đáy đã được tìm thấy bằng cách sử dụng độ lệch.

Độ lệch là khoảng cách tối thiểu (tính bằng%) giữa mức cao và mức thấp nhất của 2 thanh nến liên tiếp sẽ làm cho chỉ báo tạo thành đỉnh hoặc đáy cục bộ.

Bước lùi là số lượng chân nến tối thiểu giữa các mức cao hoặc thấp cục bộ.

Dưới đây, bạn có thể thấy các thông số mặc định cho Zigzag trong MetaTrader 4. Bạn có thể điều chỉnh các số liệu làm cho chỉ báo nhạy cảm hơn / ít hơn với những thay đổi về giá. Nếu bạn giảm giá trị của các tham số, số lượng các mức cao và thấp cục bộ sẽ tăng lên. Kết quả là sẽ có nhiều đường ZigZag hơn trên biểu đồ.

Ưu điểm và nhược điểm

Cần phải sử dụng điểm mạnh của ZigZag trong khi giảm tác động của điểm yếu lên giao dịch của bạn.

Những ưu điểm chính của ZigZag là:

  • Nó cho thấy những chuyển động quan trọng nhất của giá cả và loại bỏ sự ồn ào của thị trường.
  • Nó hoạt động trên các khung thời gian khác nhau.
  • Nó tạo ra kết quả tốt khi được sử dụng cùng với các chỉ số kỹ thuật khác.

Hạn chế của ZigZag là:

  • Nó sẽ đánh dấu mức cao hoặc thấp mới nhất của giá với độ trễ thời gian.
  • Đoạn cuối cùng của chỉ báo (liên quan đến giá hiện tại) có thể được vẽ lại.

Cách sử dụng chỉ báo ZigZag

ZigZag đánh dấu các mức cao và thấp trên biểu đồ. Nó sẽ giúp bạn xác định các mức hỗ trợ và kháng cự.

ZigZag cũng giúp xác định xu hướng dễ dàng hơn. Mức cao hơn và mức thấp hơn có nghĩa là có xu hướng tăng, trong khi mức cao hơn và mức thấp hơn là điển hình cho xu hướng giảm. Nếu bạn sử dụng chiến lược theo sau xu hướng, ZigZag sẽ không cung cấp cho bạn các tín hiệu vào lệnh, nhưng nó sẽ giúp bạn quyết định tín hiệu nào bạn đang tìm kiếm – mua trong xu hướng tăng hay bán trong xu hướng giảm. Nó cũng sẽ hữu ích để tìm một nơi để Cắt lỗ.

ZigZag cũng giúp xác định các mẫu biểu đồ. Thứ nhất, nó cho phép phát hiện mô hình 1-2-3 báo hiệu sự thay đổi hướng của thị trường. Hơn nữa, nó giúp xác định vị trí ” Đầu và Vai “, “Đỉnh đôi”, “Cờ”, v.v.

ZigZag và các công cụ và chỉ báo khác

Chỉ báo ZigZag thường được sử dụng cùng với các công cụ khác ( dải Bollinger, dải gãy , Fibonacci và sóng Elliott ) để tạo ra sự dao động giá. Hiệu chỉnh thường kết thúc ở 38,2%, 50% hoặc 61,8%. Để làm cho phân tích của bạn chính xác hơn, bạn có thể sử dụng bộ dao động để xác nhận.

Tóm lại:  ZigZag không tạo ra tín hiệu giao dịch, nhưng nó cho phép hiểu được xu hướng giá mà không bị phân tâm bởi nhiễu thị trường. Sử dụng nó kết hợp với các công cụ và chỉ báo khác.

CATEGORIES
TAGS

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )