Nợ xấu thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng hiện đang được sử dụng phổ biến nhờ những tiện ích hấp dẫn, tuy nhiên nếu không trả đủ nợ khi tới hạn bạn sẽ phải chịu nợ xấu thẻ tín dụng và các phí phạt nếu không sử dụng đúng cách.

Thẻ tín dụng ngân hàng đem đến cho khách hàng những lợi ích to lớn, sự hữu ích, tiện dụng nhưng cũng sẽ là một con dao hai lưỡi nếu như bạn sử dụng không có một kế hoạch, một mức độ chi tiêu hợp lý. Trong trường hợp không thể trả được số tiền đã dùng ở thẻ tín dụng, bạn sẽ trở thành khách hàng có lịch sử nợ xấu của ngân hàng.

Nợ xấu thẻ tín dụng là gì?

Nợ xấu thẻ tín dụng là trường hợp khách hàng sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán hoặc rút tiền mặt cho những nhu cầu của bản thân nhưng đến hạn thanh toán mà thanh toán không đầy đủ cho ngân hàng. Vì nhiều lý do nên họ mất khả năng trả nợ cho ngân hàng, nợ xấu thẻ tín dụng được hình thành từ đây.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ xấu, như:

  • Chi tiêu quá đà không có kế hoạch cũng như phương án tài chính thích hợp.
  • Quên mất thời hạn phải thanh toán khoản chi tiêu từ thẻ tín dụng.

Ngân hàng sẽ ân hạn tối đa 45 ngày không bị tính lãi suất (thời gian ân hạn của một số ngân hàng lên tới 60 ngày). Vì vậy, sau ngày này, nếu không thanh toán theo yêu cầu từ phía ngân hàng thì bạn phải chấp nhận tình trạng nợ xấu của mình.

Nợ xấu thẻ tín dụng là gì?

Các loại phí phạt nợ xấu thẻ tín dụng

Nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi: Sẽ thế nào khi quá hạn trả tiền thẻ tín dụng hoặc chậm trả tiền thẻ tín dụng có bị nợ xấu hay không? Câu trả lời là có, không chỉ bị nợ xấu mà điểm tín dụng còn bị giảm đồng thời khách hàng còn phải chịu các khoản phí trên thẻ tín dụng như sau:

Phí phạt quá hạn (phạt trả chậm)

Phí trả chậm quá hạn là số tiền mà khách hàng phải nộp lại cho ngân hàng nếu không thanh toán đầy đủ và đúng hạn số tiền tối thiểu cần phải trả cho ngân hàng.

Khách hàng sẽ phải chịu mức phí phạt khi trả ít hơn số tiền tối thiểu mà ngân hàng quy định. Số tiền tối thiểu này dao động khoảng 5%/tổng số tiền bạn sử dụng qua thẻ tín dụng.

Các mức phí phạt được quy định theo từng ngân hàng, thường là 4% số tiền thanh toán chậm của khách hàng đó, mức quy định tối thiểu 50.000 VND tùy ngân hàng.

Ví dụ: Bạn dùng thẻ tín dụng để mua 1 điện thoại trị giá 5 triệu đồng, thì số tiền tối thiểu phải trả khi đến hạn thanh toán là 250.000 VND. Nhưng khi tới hạn, bạn chỉ trả được 249.000 VND thì ngoài lãi suất, bạn sẽ bị tính phí trả chậm là 5 triệu * 4% = 200.000 VND.

Lãi suất thẻ tín dụng

Lãi suất thẻ tín dụng là khái niệm dùng để chỉ mức lãi suất mà chủ thẻ tín dụng phải chịu khi thanh toán chậm khoản dư nợ thẻ tín dụng của tháng kề trước. Cần đặc biệt lưu ý, khi bạn thanh toán hóa đơn sao kê thẻ tín dụng, bạn phải thanh toán đủ đến từng đồng.

Lãi suất này có thể lên tới 30%/năm và nếu bạn không thanh toán đủ tổng số tiền đã dùng từ thẻ tín dụng (không phải số tiền tối thiểu như phí phạt trả chậm) thì lãi suất sẽ được tính từng ngày cho đến khi bạn trả xong.

Phí phạt sử dụng vượt hạn mức tín dụng

Với mỗi thẻ tín dụng được phát hành, ngân hàng sẽ quy định một hạn mức sử dụng tối đa dành cho khách hàng gọi là số tiền tối đa được cấp mỗi tháng. Nếu trong tháng chi tiêu cao hơn hạn mức, bạn sẽ phải nộp thêm phí này (khoảng 5% trên số tiền vượt).

Những loại phí phạt khách hàng sẽ rất dễ gặp phải nếu như không có kiến thức đầy đủ khi sử dụng thẻ, để tránh những rắc rối không đáng có bạn có thể  liên hệ TheBank để được chuyên gia tư vấn cách sử dụng thẻ tín dụng ngay hôm nay.

Phí phạt sử dụng vượt hạn mức tín dụng

Lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng để không bị nợ xấu

Dưới đây là một vài lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng khách hàng cần nắm để không bị nợ xấu:

  • Hiểu rõ cách sử dụng thẻ tín dụng cũng như cách tính lãi của ngân hàng.
  • Có kế hoạch chi tiêu hợp lý để không vượt quá khả năng chi trả.
  • Hạn chế chi tiêu nếu như cảm thấy không thể thanh toán dư nợ được đúng hạn.
  • Trước khi mua một sản phẩm nào đó bằng thẻ tín dụng, hãy cân nhắc thử xem bạn có khả năng thanh toán khoản đó trong tương lai hay không.
  • Thanh toán trễ hạn sẽ khiến bạn phải mất thêm một khoản tiền không nhỏ cho việc chi trả lãi suất.
  • Cố gắng thanh toán các dư nợ càng sớm càng tốt. 

Thẻ tín dụng sẽ thực sự rất hữu ích và tiện lợi cho khách hàng khi bạn sử dụng đúng cách. Là một người tiêu dùng thông minh, bạn sẽ không bao giờ phải chịu quá nhiều các loại phí thẻ tín dụng, hoặc nghiêm trọng hơn là không để mình phải lâm vào tình trạng nợ xấu thẻ tín dụng ngân hàng, lúc đó muốn vay vốn không phải dễ dàng.

CATEGORIES
TAGS

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )