Những hình thái môi giới chứng khoán giới mới

Những hình thái môi giới chứng khoán giới mới

Nhiều chủng loại loại hình môi giới

Trong quá trình 2 5 đại dịch, thị phần chứng khoán Việt bùng nổ nhờ dòng tiền rẻ và những chỉnh sửa trong hoạt động kinh tế – xã hội. Theo ấy, lượng môi giới chứng khoán cũng gia tăng cường để phục vụ nhu cầu của nhà đầu cơ. Ngoài ra, thị phần gieo neo hơn diễn ra từ quý I/2022 khiến hoạt động môi giới sút giảm.

Thống kê trong quý I/2023, tổng doanh thu hoạt động môi giới ngành chứng khoán đạt khoảng 2.000 tỷ đồng, giảm 34% so với quý trước và chưa bằng 1/3 trị giá quá trình bùng nổ trong quý IV/2021.

Hiện tại, các doanh nghiệp chứng khoán theo mẫu hình truyền thống sử dụng môi giới để kiếm tìm người dùng và cung cấp giao dịch. Phần phệ doanh thu môi giới của các doanh nghiệp chứng khoán sẽ được dùng để trả thu nhập cho môi giới. Với việc doanh thu môi giới toàn thị phần chưa đến 1/3 so với đỉnh thì thu nhập của nghề môi giới hẳn nhiên cũng sút giảm đáng kể.

Chưa kể, trong bối cảnh thị phần chứng khoán gieo neo hơn, các doanh nghiệp chứng khoán bắt buộc có cải tổ về nhân sự để tiết giảm chi tiêu. Theo ấy, nghề môi giới vốn có vận tốc vứt bỏ phệ, lúc thị phần đi xuống càng trở thành thảm khốc, nhân sự ko đạt định mức đơn giản mất việc.

Đáng để mắt, tuy lượng nhân sự môi giới chính thức sút giảm, mà các doanh nghiệp chứng khoán vẫn cần lực lượng đủ phệ để kiếm tìm người dùng. Theo ấy, 1 số doanh nghiệp chứng khoán đang tăng trưởng hàng ngũ đối tác – được xem là hiệp tác viên giới thiệu người dùng mới, thừa hưởng phí giao dịch của người dùng đã giới thiệu trọn đời…

Chứng khoán An Bình (ABS) là 1 trong những đơn vị đang khai triển chương trình “đối tác tăng trưởng người dùng”, được gọi là A – Partner. Theo ấy, lúc biến thành A – Partner, đối tác được phép tự do chọn phí giao dịch cho người dùng nhưng mà mình giới thiệu, nghĩa là có thể chủ động quyết định mức phí huê hồng thu được. 1 lúc người dùng mở acc qua giới thiệu và thực hiện giao dịch thì A – Partner sẽ được nhận ngay huê hồng. Mục tiêu để biến thành đối tác khá đơn giản, lại thừa hưởng phí trên mọi giao dịch của người dùng do mình giới thiệu, thậm chí hưởng thêm phần huê hồng của các bên dưới cấp.

Theo giới thiệu của ABS, A – Partner thừa hưởng thù lao từ 2 nguồn: 1 là phí huê hồng trực tiếp từ người dùng mang đến (chiếm 97%); 2 là huê hồng từ người dùng gián tiếp do A – Partner cấp 2 (2%) và cấp 3 (1%). Việc đăng ký biến thành A – Partner của ABS rất dễ dàng, ko giới hạn nhân vật, chỉ cần mở acc, chọn lựa biến thành đối tác của Doanh nghiệp, tự tạo mã giới thiệu của bản thân và kiếm tìm người dùng mở acc bằng mã giới thiệu này.

Ko ít doanh nghiệp chứng khoán khác trên thị phần cũng đang tập hợp sử dụng vẻ ngoài môi giới qua màng lưới đối tác này như Doanh nghiệp Chứng khoán Kafi, TCBS, VPS… Trong ấy, Doanh nghiệp Chứng khoán Techcombank (TCBS) là doanh nghiệp thuộc nhóm quy mô phệ trên thị phần, vốn được biết tới với việc ko sử dụng môi giới, thay vào ấy là các bên giới thiệu người dùng – iWealth Partner.

Theo giới thiệu của TCBS, lúc biến thành iWealth Partner và có người dùng tham dự giao dịch cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ của TCBS thì iWealth Partner ấy sẽ thu được huê hồng giới thiệu tối đa 0,12% trị giá giao dịch cổ phiếu; 0,8% trị giá giao dịch trái phiếu; 0,4% với quỹ mở và 1%/5 với vay ký quỹ (margin).

Chưa kể, cộng với sự tăng trưởng của công nghệ, các doanh nghiệp chứng khoán đang thẳng tay tăng trưởng mảng công nghệ để thay thế phần việc của con người nhờ Chatbox, AI, môi giới ảo tự động giải đáp, chỉ dẫn mở acc tự động, eKYC… Điều này đem lại sức quyến rũ lúc hạn chế chi tiêu dành cho môi giới, người dùng có thể được không tính phí giao dịch.

Theo ấy, môi giới ảo cũng là hình thái môi giới mới đang dần trở thành bình thường với việc được các doanh nghiệp chứng khoán bé hơn sử dụng, trong ấy có thể kể đến những danh tiếng như Doanh nghiệp Chứng khoán Vina (VNSC), Doanh nghiệp Chứng khoán DSNE, Doanh nghiệp Chứng khoán Pinetree…

Câu chuyện điều hành và trải nghiệm người dùng

Sự tăng trưởng hot của hàng ngũ môi giới trong quá trình đại dịch đã hình thành những vấn đề về chất lượng. 1 lực lượng môi tuổi teen mới gia nhập thị phần tuy có sự nhanh nhảu, kĩ năng “sale” tốt, song phần nhiều đều thiếu và yếu cả về chuyên môn lẫn kinh nghiệm. Phương thức hoạt động chủ công của họ là tập trung nhà đầu cơ thành nhóm rồi tham vấn theo dòng tiền, tin đồn, quyết tâm xoay vòng dòng vốn nhanh, hô hào sắm – bán.

Đây là lý do Ủy ban Chứng khoán cách đây không lâu đã có văn bản nhắc nhở các doanh nghiệp chứng khoán chỉnh đốn lại hoạt động, bao gồm cả việc tăng nhanh điều hành hàng ngũ môi giới. Theo ấy, cơ quan điều hành đề nghị người hành nghề chứng khoán tại doanh nghiệp chấp hành việc lúc tham vấn cho người dùng phải ban bố số chứng chỉ hành nghề chứng khoán; môi giới chứng khoán ko được tham dự các diễn đàn, hội nhóm trên ko gian mạng (ngoài diễn đàn, hội nhóm được doanh nghiệp chứng khoán đồng ý, bằng lòng) để tham vấn đầu cơ nguồn vốn, chứng khoán, lôi kéo nhà đầu cơ sắm, bán chứng khoán với nhân cách đại diện doanh nghiệp chứng khoán…

Ngoài ra, với hàng ngũ đối tác, các quy định là chưa rõ ràng. Dễ nhận thấy, các bên môi giới, hiệp tác viên có hoạt động gần giống các môi giới chứng khoán mà ko có đề nghị về chứng chỉ hành nghề, điều kiện gia nhập đơn giản và ko có nhiều buộc ràng nên việc điều hành cũng trở thành gieo neo hơn.

Chưa kể, 1 lúc các doanh nghiệp chứng khoán có nhu cầu, ngoài lực lượng đối tác tư nhân tự xin việc, còn có các đơn vị hỗ trợ dịch vụ. Theo ấy, 1 số đơn vị thành lập các nhóm đối tác môi giới và hỗ trợ cho các doanh nghiệp chứng khoán trên thị phần. Việc sử dụng dịch vụ môi giới từ 1 bên thứ 3 sẽ gây ra nhiều gieo neo hơn trong việc điều hành.

Khi mà ấy, với nhóm doanh nghiệp chứng khoán sử dụng môi giới ảo, trải nghiệm người dùng vẫn còn cần được cải thiện. Về lý thuyết, việc phần mềm công nghệ sẽ giúp doanh nghiệp chứng khoán tăng trưởng nhanh và hiệu quả hơn trong việc tiếp cận người dùng, tăng trưởng các thành phầm, dịch vụ và tăng lên trải nghiệm mang tính tư nhân hóa cho người mua.

Ngoài ra, đầu cơ công nghệ là cuộc đua dài hơi và chẳng phải đơn giản, các công ty trên thị phần mới đang ở quá trình đầu của công đoạn. Việc sử dụng môi giới ảo thỉnh thoảng đem lại công dụng ngược, lúc người dùng cảm giác bực dọc với các tin nhắn tự động “ko xúc cảm”, ko đáp ứng được vấn đề và cảm thấy “bị bỏ rơi” lúc xảy ra các cảnh huống thất thường.

Hệ thống công nghệ chưa đủ mạnh có thể là lý do khiến giao dịch của nhà đầu cơ gặp ngắt quãng, nếu liên kết thêm việc chẳng thể liên hệ với viên chức của doanh nghiệp chứng khoán, các người dùng sẽ trở thành khó chịu và chọn lựa rời đi.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *