Ngành mới nổi và câu chuyện của thị phần Việt Nam

Ngành mới nổi và câu chuyện của thị trường Việt Nam

Cơn sốt cổ phiếu công nghệ

Nửa đầu 5 2023, thị phần nguồn vốn thế giới đã diễn ra nhiều sự kiện, từ sự tăng vọt của cổ phiếu công nghệ, sự quay về của tiền điện tử cho đến vụ sụp đổ nhà băng tồi tệ nhất bắt đầu từ sau vụ sụp đổ của Nhà băng Lehman Brothers hồi 5 2008.

Kết hợp tất cả những nhân tố này là sự ngày càng tăng ko dừng của lãi suất, đây cũng chính là điều đã ảnh hưởng to tới thị phần nguồn vốn, hàng hóa thế giới, nhưng mà lần này đã có sự dị biệt. Dù lãi suất tăng cao, nhưng mà thị phần chứng khoán có diễn biến hăng hái hơn so với trong dĩ vãng.

Chi tiết, trong nửa đầu 5 2023, vốn hoá của thị phần chứng khoán thế giới tăng khoảng 12%, tương ứng gia tăng 6.000 tỷ đô la. Trong ấy, động lực cung cấp đà tăng tới từ sự bùng nổ của trí óc nhân tạo (AI) sau thành công của ChatGPT, hình thành con sóng to với cổ phiếu công nghệ, cũng như các công ty phụ trợ liên can đến AI.

Trong nửa đầu 5 2023, giá cổ phiếu của Apple, Microsoft, Alphabet (doanh nghiệp mẹ của Google), Amazon và Netflix đã ghi nhận mức tăng 35 – 50%. Meta và Tesla đã tăng hơn gấp đôi, khi mà nhu cầu về chip bán dẫn của AI đã giúp cổ phiếu Nvidia tăng hơn 180% và gia nhập vào nhóm cổ phiếu có vốn hóa trên 1.000 tỷ đô la. Nhóm cổ phiếu bé hơn liên can đến AI cũng tăng cường như như Palantir, Marvell Technology và UiPath.

Trên diễn đàn Reddit tràn trề những bình luận tỏ vẻ nhớ tiếc từ các thành viên vì đã lỡ nhịp sóng của các cổ phiếu công nghệ, hoặc đang bế tắc về chừng độ tăng cao của 1 số cổ phiếu.

1 người phục vụ biết: “Đã đứng ngoài thị phần 1 thời kì nhưng mà trông thấy những ích lợi của AI này là quá béo to, điều này có thể hy vọng biến thành 1 đợt sóng dotcom mới”.

Trong khi lãi suất vẫn còn cao, giá hàng hoá, dịch vụ khởi đầu giảm nhiệt và phát triển kinh tế thế giới chậm lại, sự bùng nổ của AI đã mở ra hy vọng về sự chỉnh sửa to, từ ấy giúp cải thiện năng suất lao động như trong dĩ vãng lúc máy hơi nước, Internet lần đầu hiện ra… Đây chính là động lực cho nhà đầu cơ, cũng như cho công ty liên can có thể có sự đột phá mới trong thập kỷ đến.

Sự hy vọng này cùng hiệu ứng FOMO (sợ mất thời cơ) đã khiến nhà đầu cơ ko dừng đổ tiền vào nhóm cổ phiếu công nghệ, kéo nhóm này tăng vọt so với phần còn lại.

Theo các doanh nghiệp phân tách, xu thế đầu cơ vào cổ phiếu công nghệ, nhóm công ty hưởng lợi trực tiếp và gián tiếp từ AI còn tiếp tục trong công đoạn cuối 5 2023, cũng như những 5 sắp đến. Đây là động lực cho thị phần chứng khoán tiếp diễn phát triển, bất chấp lãi suất vẫn ở mức cao.

Và câu chuyện của thị phần Việt Nam

Trái với các thị phần tăng trưởng lúc nhóm cổ phiếu công nghệ chiếm tỷ trọng cao trong vốn hoá, cũng như ảnh hưởng đến thị phần thì tại Đông Nam Á, những ngành truyền thống, mang tính chu kỳ vẫn là nhóm có vốn hoá to và ảnh hưởng mạnh đến thị phần.

Trái với các thị phần tăng trưởng lúc nhóm cổ phiếu công nghệ chiếm tỷ trọng cao trong vốn hoá, cũng như ảnh hưởng đến thị phần, thì tại Đông Nam Á, những ngành truyền thống, mang tính chu kỳ vẫn là nhóm có vốn hoá to và ảnh hưởng mạnh đến thị phần.

Do ko có nhóm cổ phiếu công nghệ, cũng như liên can đến AI, thị phần chứng khoán Đông Nam Á trong nửa đầu 5 2023 là thị phần có hiệu suất kém nhất toàn cầu, dòng tiền tài các quỹ nước ngoài có xu thế rút khỏi khu vực này và chuyển sang các thị phần Bắc Á – nơi cổ phiếu công nghệ chiếm điểm mạnh. Trong ấy, chỉ số chứng khoán Thái Lan và Malaysia đã giảm tuần tự khoảng 10% và 7,1% trong nửa đầu 5 nay.

Alan Richardson, nhà điều hành danh mục đầu cơ tại Samsung Asset Management cho biết, với chủ đề dựa trên AI vẫn rất được chú trọng trong nửa cuối 5 nay, chứng khoán khu vực có thể chỉ hồi phục vào 5 2024.

“Đông Nam Á mang tính chu kỳ, trị giá, câu chuyện dựa trên các lĩnh vực kinh tế cũ và sẽ hoạt động tốt hơn lúc Mỹ chuyển sang chu kỳ cắt giảm lãi suất”, ông cho biết.

Gần giống như các nước Đông Nam Á, thị phần chứng khoán Việt Nam mặc dầu có sự bình phục, nhưng mà chủ quản dựa trên định giá rẻ cuối 5 2022, các cổ phiếu vẫn chưa thiết lập được các đỉnh cao mới.

Thống kê từ ngày 30/12/2022 tới ngày 12/7/2023, chỉ số VN-Index tăng 13%, từ 1.007,09 lên 1.138,07 điểm; chỉ số VN30 tăng 12,4%, từ 1.005,19 lên 1.129,43 điểm. Trong ấy, đóng góp to nhất cho đà tăng của thị phần chủ quản cổ phiếu VCB (30,17 điểm), HPG (14,19 điểm), BID (9,8 điểm), VHM (9,45 điểm), GVR (8,46 điểm), TCB (5,74 điểm), MBB (4,92 điểm), SSI (4,75 điểm), CTG (4,15 điểm), VPB (4,14 điểm)…

Quan sát danh sách ảnh hưởng đến chỉ số VN-Index trong hơn 6 tháng qua (đồ thị) cho thấy, chủ quản tới từ nhóm cổ phiếu nguồn vốn – nhà băng, thép, bất động sản…, đây là các nhóm cổ phiếu chu kỳ, chịu ảnh hưởng chính bởi sự mở mang và thu hẹp của nền kinh tế truyền thống hơn là lĩnh vực công nghệ như tất cả quốc gia tăng trưởng.

Không những thế, điều này cũng lại mang đến hy vọng về đà phát triển của thị phần trong công đoạn cuối 5 2023 và sau ấy, lúc hàng loạt cơ chế đang ban hành trong nửa đầu 5 2023 đi vào cuộc sống.

Chi tiết, ngay từ đầu 5, Chính phủ đã ban hành hàng loạt cơ chế, chỉ huy cung cấp, tháo gỡ gian nan cho thị phần bất động sản, trái phiếu công ty, các bộ, ngành, địa phương cũng hăng hái hành động để tháo gỡ gian nan, vướng mắc cho các công ty. Đặc thù, Nhà băng Nhà nước đã 4 lần cắt giảm lãi suất quản lý và được dự đoán sẽ tiếp diễn có thêm 1 đợt cắt giảm nữa trong nửa cuối 5. Những cơ chế này thường có độ trễ 3 – 6 tháng và thời kì cơ chế đi vào cuộc sống dự định là nửa cuối 5 2023, đầu 5 2024, lúc ấy các cấp như bất động sản, nguồn vốn – nhà băng, tiêu dùng, đầu cơ công sẽ được lợi lợi, giúp cổ phiếu của các nhóm này có nhiều triển vọng bứt phá quay về đỉnh cũ. Đây là các nhóm dẫn dắt có ảnh hưởng to đến thị phần, nên lúc cổ phiếu của nhóm này vào đà, thị phần chứng khoán sẽ phát triển mạnh, ví như trên toàn cầu ko có biến cố nào quá to chỉnh sửa cục diện.

Có thể thấy, sau công đoạn đầu 5 thị phần bình phục dựa trên câu chuyện hy vọng về các biện pháp tháo gỡ gian nan cho số đông công ty và cơ chế tăng nhanh đầu cơ công thì cuối 5 là khi thị phần và nền kinh tế sẽ khởi đầu kiểm chứng ảnh hưởng từ cơ chế và từ ấy giúp thị phần bước vào chu kỳ tăng dài hạn, đoạt được các đỉnh cao mới.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *