PTKT Bài 34: Mô hình Fractal

Fractal là một mô hình trong đó một cấu hình xuất hiện trên các quy mô khác nhau của toàn bộ cấu trúc. Nói cách khác, nó là một mô hình có thể chia thành các cấu trúc giống nhau và giống cấu trúc tổng thể ban đầu.

Giống như tỷ lệ vàng (Fibonacci) tìm thấy trong tự nhiên – thực vật, tinh thể, bông tuyết v.v, fractals rất phổ biến.

Ý tưởng về Fractal đã được Bill Williams áp dụng cho thị trường tài chính. Theo ông, những chuyển động phức tạp của thị trường được tạo ra từ các mô hình tuần hoàn trùng lặp. Do đó, mặc dù động lực của giá có vẻ ngẫu nhiên, nhưng thực ra nó có cấu trúc cụ thể.

Giao dịch Fractal

Đặt trong biểu đồ, một fractal được hình thành bởi ít nhất 5 nến trong đó điểm đỉnh/đáy của cột giá trung tâm vượt qua giới hạn của các cột giá liền kề.

Fractal hướng lên là một chuỗi năm nến liên tiếp trong đó đỉnh trung tâm cao nhất được theo sau bởi hai cột giá thấp hơn. Ngược lại với nó là fractal hướng xuống. Hai cấu trúc giống như sự đảo chiều nhỏ của giá và cả hai fractals (mua và bán) có thể chia sẻ nến.

Không dễ để theo dõi các fractal. Vì vậy, bạn có thể đánh dấu các mô hình này trên biểu đồ Metatrader bằng cách nhấn “Chèn”, chọn “Chỉ số”, chọn “Bill Williams” và “Fractals”. Một biểu tượng sau đó sẽ được chèn vào cột giá trung tâm của mỗi fractal xác định.

Cách thức giao dịch với Fractal?

Sử dụng fractal trong giao dịch

Bạn có thể tìm kiếm các tín hiệu giao dịch sau khi thêm chỉ số Fractal vào biểu đồ. Dưới đây là phương pháp đề xuất của Bill Williams:

  1. Đợi cho một fractal mới nhất trỏ theo hướng ngược lại với fractal trước. Tình huống này gọi là “bắt đầu fractal”. Các giao dịch nên theo hướng của fractal thứ hai.
  2. Nếu giá vượt quá fractal (cột giá trung tâm), tín hiệu giao dịch sẽ xuất hiện.
  3.  Đặt một lệnh dừng lỗ vượt quá điểm dừng fractal, tức điểm xa nhất theo hướng ngược lại của tín hiệu từ bất kỳ hai fractal trước đó.

Các chỉ số Fractal có thể tạo ra một lượng lớn tín hiệu. Vì vậy, tốt nhất nên kết hợp nó với các chỉ số kỹ thuật khác của Williams để lọc ra các tín hiệu tốt từ các tín hiệu gây nhiễu.

Nguồn FBS

CATEGORIES
TAGS

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )