Mã bảo mật thẻ tín dụng là gì?

Mã bảo mật và số thẻ tín dụng là hai thông tin vô cùng quan trọng trên thẻ đòi hỏi khách hàng khi sử dụng phải tuyệt đối lưu ý để không bị lộ ra ngoài. Vậy mã bảo mật thẻ tín dụng là gì? Cách phân biệt mã bảo mật và số thẻ tín dụng sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Mã bảo mật thẻ tín dụng là gì?

Mã bảo mật là một dãy số được ngân hàng cung cấp cho người sử dụng khi phát hành thẻ và được in trực tiếp lên bề mặt của tấm thẻ. Mã này có chức năng bảo mật khi giao dịch và chứng thực quyền sở hữu thẻ khi thanh toán.

Khi nhắc đến mã bảo mật thẻ tín dụng ta nghĩ ngay đến số CVV/CVC. Số CVV viết tắt của Card Verification Value là mã dùng xác minh thẻ Visa bao gồm cả thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Tương như như vậy, mã CVC cũng là viết tắt của Card Verification Code được sử dụng để xác minh thẻ Mastercard.

CVV/CVC là một chuỗi gồm 3 ký tự số in ở mặt sau của thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ dùng để bảo mật trong các giao dịch thanh toán đặc biệt là thanh toán online. Tức là khi thanh toán bạn chỉ cần nhập thông tin thẻ và số CVV/CVC này là có thể thanh toán được, thậm chí không cần nhập mã PIN. Vì vậy mà chức năng của hai loại mã này rất quan trọng, nếu để lộ ra ngoài khách hàng sẽ có nguy cơ bị mất tiền trong tài khoản ngân hàng.

Mã bảo mật thẻ tín dụng khi thanh toán

Phân biệt số thẻ tín dụng và mã bảo mật

Ngoài số CVV/CVC thì còn một dãy số khác được gọi là số thẻ tín dụng có vai trò rất quan trọng tương đương CVV/CVC.

Số thẻ tín dụng được hiểu là một dãy gồm 16 số hoặc 19 số in trên bề mặt trước của thẻ tín dụng, có tác dụng kiểm tra giám sát quá trình hoạt động khi chủ thẻ thực hiện các giao dịch và thanh toán trên trên thẻ.

Mặc dù cùng là những thông tin không thể thiếu trên thẻ, xong mã bảo mật và số thẻ tín dụng có những chức năng và đặc điểm hoàn toàn khác nhau mà không phải khách hàng nào cũng biết để phân biệt được 2 loại mã số này.

 Số thẻ tín dụngMã bảo mật
Chữ số16 số hoặc 19 số3 hoặc 4 số
Vị tríMặt trước thẻ tín dụngMặt sau thẻ tín dụng
Ý nghĩaĐược chia thành 3 phần:- 6 chữ số đầu: Được gọi là IIN (Số nhận dạng người cấp). Trong đó chữ số đầu tiên chỉ đơn vị phát hành thẻ tín dụng cho khách hàng.
– 9 hoặc 12 chữ số tiếp: Số tài khoản của khách hàng
– Số cuối: Dùng để kiểm tra độ chính xác của thẻ tín dụng.
Bảo mật khi thanh toán và giao dịch đặc biệt là khi thanh toán online.

Những lưu ý cần nắm để bảo vệ thông tin trên thẻ

  • Không cho người khác mượn thẻ tín dụng để thanh toán hoặc tiêu dùng.
  • Ghi nhớ lại mã CVV/CVC rồi xóa bỏ mã này trên thẻ tín dụng bằng cách cào mờ 3 chữ số đó.
  • Khi mua sắm trực tuyến cần đề phòng các trang web ảo do kẻ xấu dựng lên để đánh lừa khách hàng và đánh cắp thông tin trên thẻ. Chỉ mua tại các trang web uy tín như: Lazada, Adayroi…
  • Đăng ký dịch vụ hỗ trợ thanh toán của ngân hàng để yêu cầu xác thực bằng mã OTP trước khi quẹt thẻ tại các máy POS khi giao dịch.
CATEGORIES
TAGS

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )