Lo ngại bao trùm thị trường chứng khoán châu Á trong quý IV

Lo ngại bao trùm thị trường chứng khoán châu Á trong quý IV

Khi các nhà đầu tư lo ngại về chính sách diều hâu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), nền kinh tế đang gặp khó khăn của Trung Quốc và giá dầu tăng vọt, chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương đang sắp bước vào giai đoạn điều chỉnh kỹ thuật.

Với việc chỉ số này đã giảm gần 10% so với mức đỉnh cuối tháng 7, các chiến lược gia từ Nomura Holdings đến IG Asia Pte. đều nhận định rằng, những rủi ro kết hợp có thể sẽ khiến thị trường chứng khoán châu Á sụt giảm trong quý cuối cùng của năm 2023.

Sáu trong số 10 người tham gia cuộc khảo sát không chính thức của Bloomberg News với các nhà quản lý tài sản trong khu vực dự đoán chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương sẽ giảm 5% trong quý IV, khiến chỉ số này có xu hướng giảm trong năm thứ ba liên tiếp – chuỗi sụt giảm dài nhất kể từ khi bong bóng dotcom bùng nổ. Trong khi 4 người còn lại trong cuộc khảo sát dự báo chỉ số này sẽ tăng từ 5% đến 15% trong quý cuối năm.

Jun Rong Yeap, chiến lược gia của IG Asia cho biết: “Chúng ta có sự kết hợp của áp lực giảm giá từ lợi suất trái phiếu tăng, đồng đô la Mỹ lên mức cao nhất trong 11 tháng, rủi ro kinh tế ở Trung Quốc kéo dài và chi phí năng lượng tăng cao đối với các nhà nhập khẩu dầu trong khu vực… Chừng nào những cơn gió ngược này còn tồn tại, thị trường chứng khoán châu Á có thể vẫn ở mức giảm”.

Cuộc khảo sát không chính thức cho thấy những khó khăn kinh tế của Trung Quốc nổi lên như là rủi ro đáng kể nhất đối với chứng khoán của khu vực. Căng thẳng địa chính trị giữa Trung Quốc và Mỹ xếp thứ hai, tiếp theo là chính sách thắt chặt dài hạn hơn của Fed, giá dầu phục hồi và triển vọng lợi nhuận của Nhật Bản.

Sandeep Rao, nhà phân tích định lượng tại Leverage Shares cho biết: “Sự suy thoái của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng lớn đến thị trường châu Á. Một sự sụt giảm về tính tương quan có thể được dự đoán trên toàn khu vực”.

Trung Quốc đang phải đối mặt với hàng loạt vấn đề, bao gồm chi tiêu tiêu dùng chậm chạp, thị trường bất động sản suy yếu và xuất khẩu chững lại trong bối cảnh căng thẳng với phương Tây. Các vấn đề đặt ra rủi ro quá lớn khi hầu hết các nền kinh tế trong khu vực đều xem Trung Quốc là đối tác thương mại chính của họ.

Một cuộc thăm dò không chính thức gần đây của Bloomberg News cho thấy cuộc khủng hoảng lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc có thể còn lâu mới kết thúc. Các nhà phân tích bao gồm cả tại Goldman Sachs Group trước đó đã cảnh báo rằng căng thẳng bất động sản của Trung Quốc lan sang phần còn lại của châu Á có thể gây áp lực lên thu nhập và lợi nhuận của khu vực.

Nhưng không phải ai cũng bi quan về triển vọng của thị trường chứng khoán châu Á.

Tina Teng, chiến lược gia tại CMC Markets cho biết, mặc dù rủi ro đang gia tăng nhưng “thị trường chứng khoán châu Á vẫn có tiềm năng do lập trường chính sách tiền tệ khác biệt của khu vực với các ngân hàng trung ương phương Tây”, khi đề cập đến các chính sách hỗ trợ tại ngân hàng trung ương Nhật Bản và Trung Quốc.

Định giá cổ phiếu của châu Á cũng tương đối hấp dẫn hơn so với các thị trường phát triển, với P/E của chỉ số MSCI châu Á giao dịch ở mức 13,3 lần so với 18 lần so với của thị trường Mỹ.

Tuy nhiên, những yếu tố này không giúp ích gì cho chứng khoán khu vực trong những tháng gần đây. Các thị trường chứng khoán mới nổi ở châu Á, ngoại trừ Trung Quốc, đã ghi nhận dòng vốn nước ngoài chảy ra trong hai tháng liên tiếp, trong khi phân tích của Morgan Stanley cho thấy vị thế của các quỹ toàn cầu đối với chứng khoán Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020.

Kieran Calder, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu vốn cổ phần tại châu Á tại Union Bancaire Privee cho biết: “Chúng tôi nhận thấy một số trở ngại đối với thị trường châu Á vào cuối năm, bao gồm lãi suất cao hơn, giá dầu tăng cao và cuộc đấu tranh của Trung Quốc trong việc phục hồi kinh tế vốn vẫn là lực cản đối với tăng trưởng toàn cầu”.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *