HOSE: Giám sát thị phần là 1 trong những nhiệm vụ trọng điểm

HOSE: Giám sát thị trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm

Những dấu hiệu hăng hái

Xong xuôi phiên giao dịch ngày 30/6/2023, chỉ số VN-Index đạt 1.120,18 điểm, tăng 11,23% so với cuối 5 2022; trị giá vốn hóa thị phần cổ phiếu trên HOSE đạt hơn 4,46 triệu tỷ đồng (tương đương 188,6 tỷ đô la), tăng 11,19% so với cuối 5 2022.

Thanh khoản thị phần tăng đều qua các tháng nửa đầu 5 2023, với khối lượng và trị giá giao dịch bình quân trong 6 tháng đầu 5 tuần tự đạt 673,2 triệu chứng khoán và 11.822 tỷ đồng mỗi phiên. Dù chưa khôi phục về mức thanh khoản của 5 2022, nhưng mà thanh khoản của quý II/2023 tăng 33% về khối lượng trao đổi và 37% về trị giá giao dịch so với quý I/2023, cho thấy xu thế bình phục hăng hái của thị phần.

Số lượng account nhà đầu cơ mới tham dự thị phần tiếp diễn tăng cho thấy sức hấp hẫn của TTCK Việt Nam. Tính chung 6 tháng đầu 5 2023, tổng số account mở mới tăng 413.976 account chứng khoán, đưa tổng số lượng account chứng khoán tại Việt Nam lên hơn 7,31 triệu account, tăng 6% so với cuối 5 2022.

Với tiêu chí bảo đảm hoạt động của TTCK an toàn, công bình, sáng tỏ cũng như tiến hành tốt tác dụng, nhiệm vụ được giao, sau 23 5 hoạt động, HOSE đã đạt được 1 số kết quả đáng ghi nhận trong việc tăng trưởng số lượng và chất lượng công ty niêm yết.

Tính tới ngày 30/6/2023, HOSE có 395 công ty đang niêm yết với 40 công ty có quy mô vốn hóa đạt trên 1 tỷ đô la, trong ấy có Nhà băng Thương nghiệp cổ phần Ngoại thương Việt Nam và Doanh nghiệp cổ phần Vinhomes là 2 công ty có vốn hóa trên 10 tỷ đô la. Phê chuẩn TTCK, các công ty niêm yết đã có dịp tiếp cận hiệu quả vốn đầu tư để mở mang hoạt sản xuất kinh doanh, tăng lên hình ảnh, nhãn hiệu của công ty trên thị phần. Tính từ 5 2000 tới nửa đầu 5 2023, các công ty niêm yết trên HOSE đã tiến hành 1.034 đợt phát hành có thu tiền với tổng khối lượng phát hành thêm là 26,87 tỷ cổ phiếu, tương ứng trị giá nhận được đạt hơn 413.747 tỷ đồng.

Tăng mạnh phối hợp giám sát thị phần

Tính từ 5 2000 tới nửa đầu 5 2023, các công ty niêm yết trên HOSE đã tiến hành 1.034 đợt phát hành có thu tiền với tổng khối lượng phát hành thêm là 26,87 tỷ cổ phiếu, tương ứng trị giá nhận được đạt hơn 413.747 tỷ đồng.

Trên nền móng khung pháp lý và các quy định về quản trị doanh nghiệp càng ngày càng hoàn thiện, trong 23 5 qua, HOSE đã luôn đi cùng, cung cấp các công ty trong việc tiến hành trách nhiệm của các công ty niêm yết, chỉ dẫn, đào tạo công ty niêm yết trong việc thực thi các quy định về quản trị doanh nghiệp, hướng tới chuẩn mực và thông lệ quốc tế. Với những phấn đấu này, chất lượng hàng hóa trên thị phần chứng khoán càng ngày càng được tăng lên. Nhiều công ty đã đưa vai trò của quản trị doanh nghiệp và tăng trưởng vững bền vào tầm nhìn và chiến lược tăng trưởng dài hạn, qua ấy tăng lên trị giá công ty, ngày càng tăng niềm tin của nhà đầu cơ.

HOSE luôn xem công việc giám sát thị phần là 1 trong những nhiệm vụ trọng điểm nhằm góp phần bảo đảm thị phần chứng khoán an toàn, công bình, sáng tỏ. Với vai trò là cơ quan giám sát tuyến 2, HOSE sẽ phối hợp chặt chẽ với các tuyến giám sát (doanh nghiệp chứng khoán, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán – VSD, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam – VNX, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước – UBCK) cũng như các cơ quan tác dụng có thẩm quyền nhằm phát hiện kịp thời các trường hợp có tín hiệu vi phạm quy định luật pháp gây tác động tới thứ tự và sự sáng tỏ của thị phần. Cùng lúc, Sở cũng đầu cơ cơ sở cơ sở vật chất và tập huấn hàng ngũ nhân sự có chất lượng, chuyên sâu dùng cho công việc giám sát thị phần.

Để tăng lên chất lượng quản trị doanh nghiệp tại các công ty niêm yết, kế bên việc đẩy mạnh giám sát trách nhiệm ban bố thông tin, HOSE phối hợp với UBCK và VNX khai triển các buổi đào tạo tầm thường Quy chế Ban bố thông tin, Quy chế niêm yết và giao dịch; trả lời các vướng mắc trong công đoạn khai triển các văn bản quy phạm luật pháp liên can. Hàng ngũ nhân sự về điều hành niêm yết luôn được HOSE chú trọng tăng lên về năng lực và tri thức, kĩ năng liên can tới kế toán, nguồn vốn công ty phê duyệt các Biên bản ghi nhớ hiệp tác với Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA), Tổ chức Vốn đầu tư Quốc tế (IFC) và Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA).

Bên cạnh đó, trong công đoạn vận hành thị phần, HOSE thường xuyên nghiên cứu và có kiến nghị, góp ý sửa đổi, bổ sung văn bản luật pháp liên can như kiểm tra toàn cục các quy định tại Luật Chứng khoán 2019, Nghị định số 155/2020/NĐ-CP, Thông tư 96/2020/ TT-BTC và các văn bản chỉ dẫn để có bình chọn, tổng kết thi hành và kiến nghị các ngành có thẩm quyền bổ sung, sửa đổi cho thích hợp với bối cảnh hoạt động mới của thị phần.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *