Hiệu ứng thị trường chứng khoán từ chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden

Hiệu ứng thị trường chứng khoán từ chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden

Tác động tích cực đến thị trường chứng khoán

Theo CTCK VNDIRECT, thị trường chứng khoán thường diễn biến khá tích cực trong những dịp Tổng thống Mỹ sang thăm Việt Nam. Điều này là do những kỳ vọng về sự cải thiện hợp tác trong lĩnh vực thương mại giữa Mỹ và Việt Nam sau mỗi chuyến thăm. Hiện tại, Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam và là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Đồng thời, Mỹ cũng hiện là nhà đầu tư lớn thứ 11 vào Việt Nam.

Trong chuyến thăm lần này của Tổng thống Joe Biden, có nhiều doanh nghiệp của Mỹ tháp tùng và tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam như Boeing, Google, Walmart… Đặc biệt, trong chuyến thăm lần này của Tổng thống Joe Biden, Việt Nam và Mỹ nhất trí nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược Toàn diện”.

Những thông tin này sẽ hỗ trợ tích cực cho dòng tiền trên thị trường chứng khoán, đặc biệt là tại các nhóm ngành như bất động sản khu công nghiệp, các ngành có tỷ trọng xuất khẩu cao sang thị trường Mỹ như thủy sản, đồ gỗ, vật liệu xây dựng.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phát triển Chiến lược, CTCK VPS cho rằng, chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden lần này cũng là động lực cho đà tăng của thị trường chứng khoán, bởi những tín hiệu thúc đẩy hợp tác kinh tế, lý do khiến nhiều người kỳ vọng vào việc đầu tư, chuyển dịch hoạt động kinh doanh của các công ty đa quốc gia, các nhà máy sản xuất chip, linh kiện, bán dẫn, dịch vụ công nghiệp phụ trợ…

Cho dù vẫn còn nhiều thứ cần phải đo đếm về hiệu quả thực sự, nhưng tác động về tâm lý thị trường thực sự đang thấy rõ nét hơn. Mặc khác, biến động tỷ giá (USD/VND) đang khiến tâm lý nhà đầu tư lo ngại ảnh hưởng lên cán cân thanh toán, hoạt động xuất nhập khẩu, hay các dữ liệu kinh tế Mỹ để có thêm manh mối về hướng đi chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong kỳ họp tháng 9, cũng như tháng 11 tới, qua đó có những kế hoạch đầu tư chi tiết, phù hợp.

Cổ phiếu nào đáng chú ý?

Ông Trịnh Viết Hoàng Minh, Trưởng phòng phân tích, CTCK Kafi cho rằng, một số ngành nghề dự kiến sẽ hưởng lợi từ sự kiện này như bất động sản khu công nghiệp, logistic, cảng biển nhờ dòng vốn của các doanh nghiệp sản xuất chuyển dịch nhà máy ra khỏi Trung Quốc, trong đó Việt Nam là một trong những điểm đến được ưu tiên lựa chọn. Điều này có thể dẫn đến tăng nhu cầu về bất động sản, đặc biệt là các khu công nghiệp và khu đô thị gần các khu vực sản xuất.

Sự gia tăng trong hoạt động kinh doanh và đầu tư làm gia tăng quy mô sử dụng vốn, cũng như tích trữ vốn lại mang tới cơ hội rất lớn cho ngành ngân hàng.

Ngoài ra, ngành chứng khoán cũng được hưởng lợi khi tăng trưởng kinh tế được đẩy mạnh, sẽ thúc đẩy tích luỹ và thặng dư của người dân gia tăng, qua đó làm tăng nhu cầu tìm kiếm các cơ hội đầu tư, trong đó thị trường chứng khoán là kênh được ưa thích. Điều này giúp thị trường tăng cả thanh khoản và điểm số, qua đó tác động tích cực tới kết quả kinh doanh của các công ty chứng khoán.

Chưa kể, việc nâng hạng thị trường chứng khoán được kỳ vọng diễn ra trong thời gian tới, sẽ kéo theo các quỹ đầu tư và nhà đầu tư nước ngoài tìm đến, cũng góp phần giúp thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển mạnh hơn và qua đó mang lại lợi ích cho các công ty chứng khoán.

CTCK Kafi cũng cho rằng, một số nhóm ngành khác có thể “ăn theo” nhờ sự kỳ vọng về cải thiện hợp tác trong lĩnh vực thương mại giữa Việt Nam và Mỹ như nhóm cổ phiếu liên quan đến xuất khẩu (dầu khí, dệt may, thủy sản, logistics…). Thực tế, thị trường cũng đã phản ánh kỳ vọng này trong thời gian gần đây ở một số cổ phiếu trong các nhóm trên, một số cổ phiếu đã có mức tăng khá mạnh.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng phân tích, CTCK Agribank (AGR) cho rằng, mỗi lần Tổng thống Mỹ sang Việt Nam đều ít nhiều mang lại những kỳ vọng mới cho thị trường chứng khoán và giúp thị trường khởi sắc. Những doanh nghiệp có mối quan hệ xuất khẩu với Mỹ hoặc có hoạt động kinh doanh ở Mỹ sẽ hưởng lợi đầu tiên, tiếp đến là những doanh nghiệp nội địa với kỳ vọng thu hút làn sóng đầu tư từ Mỹ sang Việt Nam, như nhóm khu công nghiệp, cảng biển hoặc các ngành nghề phụ trợ. Đối với nhóm bluechip đầu ngành, cũng sẽ hưởng lợi tốt nhờ làn sóng đầu tư gián tiếp FII khi Việt Nam sẽ được quan tâm hơn trong mắt các nhà đầu tư tài chính quốc tế.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *