Hàng mới sàn niêm yết ko… mới

Hàng mới sàn niêm yết không… mới

Nhà đầu cơ Minh Nhật dành sự ân cần đặc trưng đến cổ phiếu BSR của Doanh nghiệp cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn từ đầu 5 nay, với luận điểm đầu cơ là hiệu quả kinh doanh của công ty có thể cải thiện và lịch trình chuyển sàn đang tới gần. Việc chỉ đạo BSR san sớt thông tin muốn chuyển sàn tại đại hội cổ đông thường niên 5 2023 càng củng cố hy vọng của nhà đầu cơ vào 1 trang mới của cổ phiếu này.

“Cổ phiếu chuyển sàn luôn có sức thu hút, có thể có được định giá tốt hơn nhờ chọn điểm rơi về kết quả kinh doanh, hoặc được định giá đúng hơn của cải của công ty. Đặc trưng, lúc lên niêm yết trên HOSE, những công ty quy mô to như BSR hoàn toàn có bản lĩnh được các nhà đầu cơ nước ngoài ân cần nhiều hơn”, anh Minh Nhật nhận xét.

Cổ phiếu NAB của Nhà băng TMCP Nam Á (NamA Bank), hiện đang giao dịch trên UPCoM, cũng thu được sự ân cần hơn của thị phần, lúc đơn vị này vừa ban bố kết quả đợt phát hành tăng vốn điều lệ từ 8.464 tỷ đồng lên 10.580 tỷ đồng từ vốn đầu tư chủ nhân và nộp giấy tờ niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE.

Ko riêng NamA Bank, nhiều nhà băng cũng có kế hoạch chuyển sàn như BVBank (mã BVB), ABBank (mã ABB), VietBank (mã VBB)…

Với đặc tính của nhóm nhà băng là vốn hoá to, để có thể tăng vốn hoá, tăng vị thế nhà băng, cần dòng tiền to chảy vào nhóm cổ phiếu này. Cũng bởi thế, lúc chuyển sàn, các cổ phiếu nhà băng tăng thời cơ hút dòng tiền tổ chức, dòng tiền nước ngoài – tạo ra hy vọng xúc tiến giá cổ phiếu, qua đấy cũng thuận tiện cho nhà băng trong việc tăng vốn (nếu có).

Những ngày qua, thông tin cổ phiếu SIP của Doanh nghiệp cổ phần Đầu cơ Sài Gòn VRG hủy đăng ký giao dịch tại UPCoM từ 1/8/2023 và chính thức niêm yết trên sàn HOSE vào ngày 8/8/2023 đặc trưng lôi cuốn nhà đầu cơ. SIP đang nằm trong Top cổ phiếu có giá cao nhất trên thị phần chứng khoán ngày nay, đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần qua ở vùng 134.100 đồng/cổ phiếu. Nhiều nhà đầu cơ hy vọng, sau lúc chuyển sàn, thị giá SIP có thể cán mốc 200.000 đồng/cổ phiếu.

Trong tuần trước, Đầu cơ Sài Gòn VRG có buổi gặp mặt nhà đầu cơ, chuyên viên phân tách để san sớt thêm về tình hình hoạt động kinh doanh của Doanh nghiệp. Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Đầu cơ Sài Gòn VRG cho biết, Doanh nghiệp có 700 ha đất khu công nghiệp đã có giao kèo thuê đất; trong đấy, diện tích đất thương phẩm là 500 ha, đủ để kêu gọi nhà đầu cơ cho 3 – 5 5 đến. Không những thế, Khu công nghiệp Phước Đông đang sẵn sàng bồi thường thêm 560 ha, nâng quỹ đất sạch của Doanh nghiệp chỉ cần khoảng đến lên hơn 1.200 ha.

Đầu cơ Sài Gòn VRG hiện điều hành 4 khu công nghiệp, gồm Khu công nghiệp Đông Nam (Củ Chi, TP.HCM), Khu liên hiệp công nghiệp – đô thị – dịch vụ Phước Đông – Bời Lời (Tây Ninh), Khu công nghiệp Lộc An – Bình Sơn (Đồng Nai) và Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3 (Bình Chánh, TP.HCM) với tổng diện tích hơn 5.000 ha.

Doanh nghiệp còn kinh doanh nhiều mảng hoạt động khác như cung ứng điện, nước cho các công ty trong khu công nghiệp; cung ứng các dịch vụ tiện ích như thu nhặt rác thải, xử lý nước thải, cung ứng hơi bão hòa; các hoạt động khác như tham mưu xây dựng, xây đắp xây lắp, điều hành cảng và logistics.

Theo nhiều nhà đầu cơ, trị giá vốn hoá của SIP là hơn 12.000 tỷ đồng, khi mà tổng của cải của Doanh nghiệp là hơn 18.920 tỷ đồng, nhỉnh hơn cả IDC (16.330 tỷ đồng). Khi mà đấy, SIP có nhiều điểm hăng hái như ích lợi cổ đông ko kiểm soát ít, nợ vay ít hơn, quy mô lợi nhuận tương đương… thì mức thị giá này khá thu hút.

Trên sàn HNX, ngày 12/7 cách đây không lâu, “tân binh” DTG (Doanh nghiệp Dược phẩm Tipharco) lên niêm yết với giá tham chiếu 25.000 đồng/cổ phiếu. Đóng cửa phiên cuối tuần trước, thị giá DTG đạt 32.000 đồng/cổ phiếu. Sau lúc chuyển sàn, DTG có kế hoạch tăng vốn điều lệ phê duyệt việc phát hành ra sức chúng theo tỉ lệ 1:3 (tương ứng hơn 22,3 triệu cổ phiếu) và trả cổ tức tỉ lệ 15% vốn điều lệ bằng cổ phiếu.

DTG còn được chú tâm hơn bởi từ tháng 7/2022, Doanh nghiệp cổ phần Bamboo Capital (BCG) biến thành cổ đông to, sau lúc sắm vào 1,3 triệu cổ phiếu, tương đương tỉ lệ sở hữu 21,01%.

5 2022, DTG ghi nhận kết quả kinh doanh ấn tượng, với doanh thu hơn 297 tỷ đồng, tăng 46% so với 5 trước đấy; lợi nhuận sau thuế 18 tỷ đồng, gấp 19 lần 5 2021 và cao nhất diễn ra từ thành lập. Theo DTG, kết quả này tới từ công đoạn tái cấu trúc, biến đổi công ty diễn ra hiệu quả, với sự cung cấp của Bamboo Capital.

Trước đấy, vào cuối tháng 6, sàn HNX chào đón “tân binh” chuyển sàn là Doanh nghiệp cổ phần Petro Times (mã PPT) – đơn vị có hoạt động kinh doanh chính trong lĩnh vực cung cấp các thành phầm dầu khí. Bên cạnh đó, cổ phiếu PPT sau chuyển đại lý phân phối kém tấp nập, với thanh khoản hơn 60.000 đơn vị/phiên.

Trên thực tiễn, hoạt động chuyển sân khấu ra tấp nập hơn so với hoạt động IPO, niêm yết mới. Nguyên do chính tới từ diễn biến thị phần chưa thuận tiện, đề xuất xét duyệt giấy tờ từ phía cơ quan tính năng cũng chặt chẽ hơn, khiến lượng hàng “mới thực thụ” khá tĩnh lặng từ 2022 tới bây giờ.

Dữ liệu thực tiễn cũng cho thấy điều này. Theo thông tin trên HOSE, hiện có 16 công ty nộp giấy tờ niêm yết mới, trong đấy, từ đầu 5 2023 tới bây giờ, có 6 giấy tờ niêm yết mới (gồm 1 quỹ ETF BVFVN Diamond và 5 công ty, gồm Nam Á Bank, Tập đoàn Dược Bảo Châu, Doanh nghiệp Nông phẩm thực phẩm An Giang, Doanh nghiệp Thương nghiệp và Xây dựng Đông Dương, Doanh nghiệp Công nghệ cao Siba).

Chủ tịch 1 tập đoàn quy mô to, chưa niêm yết cổ phiếu san sớt có kế hoạch IPO, niêm yết 1 số đơn vị thành viên, đã nộp giấy tờ từ 5 2022, mà điều kiện thị phần ngày nay cho thấy tính khả thi của việc IPO giảm xuống. Chưa kể, định giá doanh nghiệp sẽ ko được như hy vọng. Theo đấy, tập đoàn cũng chưa vội vã trong việc IPO, nhưng dành đầu tiên khi này là duy trì hoạt động kinh doanh bất biến.

“Nguồn lực vốn đầu tư doanh nghiệp vẫn đang tốt, các dự án mở mang tạm chậm lại nên nhu cầu vốn ko quá gấp gáp. Vì thế, việc IPO ngay trong 5 2023 là chưa quá gấp. Tập đoàn sẽ IPO và đại chúng hóa trong 5 2024, lúc tình hình chung lạc quan hơn”, ông này san sớt.

Bàn luận với người viết, 1 nhân sự tham mưu IB cho biết, thông thường, nửa cuối 5 sẽ có nhiều thương vụ IPO, tăng vốn hơn nửa đầu 5. 2023 là 5 đặc trưng, lúc nền kinh tế đối diện với nhiều gian truân mà nhiều công ty vẫn đang quyết tâm “tăng tốc”, trong đấy có việc lên sàn. Hiện nhân sự này đang tiếp cận 5 thương vụ, gồm IPO, niêm yết mới, tăng vốn – bán vốn cho đối tác chiến lược.

“Trong bối cảnh hiện nay, việc kiếm tìm nhà đầu cơ gian truân hơn mà lại chứng minh được năng lực và màng lưới của đội tham mưu. Hàng hoá mới sắp đến đâu đấy cho thấy công ty có nội lực nhất mực, lúc vượt qua được những đề xuất khe khắt, cũng như nỗ lực mở mang tăng trưởng và cần huy động vốn để hiện thực hoá kế hoạch”, vị này nói.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *