Giao dịch chứng khoán sáng 11/8: VIC “bay” cao sau tin Vinfast lên sàn Mỹ, nhưng mà ko gánh được thị phần

Giao dịch chứng khoán sáng 11/8: VIC "bay" cao sau tin Vinfast lên sàn Mỹ, nhưng không gánh được thị trường

Thị phần tiếp diễn tạo nên nến đỏ giảm điểm trong phiên 10/8, củng cố thêm dấu hiệu mô hình nến Evening star trước đấy. Điều đáng nói là sức ép bán gia tăng nhanh trong phiên chiều đã khiến nhóm cổ phiếu tăng hot – bất động sản nhất tề “quay xe”, cùng sức ép bán lan rộng trên thị phần, đã đẩy VN-Index về vùng giá thấp nhất ngày, cho thấy đà bán đang chiếm thế mạnh tuyệt đối.

Không những thế, bản lĩnh chỉ số sẽ bình phục sau nhịp điều chỉnh vẫn có xác suất cao, bởi dư địa để VN-Index có thể đi lại tới ngưỡng cản mạnh 1.300 điểm còn khá to và nội lực của uptrend đã trình bày khá tốt chỉ mất khoảng qua.

Quay lại diễn biến thị phần phiên sáng cuối tuần ngày 11/8, sự bình phục của 1 số cổ phiếu bluechip, đặc trưng là mã to VIC quay về đường đua lúc mở cửa trong sắc tím, đã giúp VN-Index tăng vọt và lấy lại mốc 1.230 điểm.

Trong tối qua theo giờ Việt Nam, thông tin về kế hoạch thống nhất của Vinfast và Black Spade được phê chuẩn với tỉ lệ 99,99% tán đồng đã gây để mắt to với nhà đầu cơ cả trong nước và thị phần quốc tế.

Chi tiết, VinFast Auto Pte. Ltd. (VinFast) và Black Spade Acquisition Co (Black Spade) – 1 doanh nghiệp đang niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) với mã chứng khoán BSAQ vừa ban bố kết quả họp Đại hội cổ đông đặc trưng (EGM) diễn ra ngày 10/8/2023.

Kết quả bỏ thăm chính thức sẽ được bổ sung trong Báo cáo theo Mẫu 8-K, do Black Spade nộp cho Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC). Trước đấy, có thông tin SEC đã tuyên bố hiệu lực giấy tờ đăng ký theo mẫu F-4 của VinFast liên can tới giao dịch thống nhất kinh doanh với Black Spade.

Việc sáp nhập với Black Spade là 1 trong những bước tiến quan trọng trong kế hoạch niêm yết trên sàn phân phối chứng khoán Mỹ của VinFast. VinFast được định giá với trị giá công ty khoảng 27 tỷ đô la Mỹ và trị giá vốn chủ nhân 23 tỷ đô la Mỹ.

Giao dịch thống nhất dự định sẽ hoàn thành vào ngày 14/08/2023. Sau giao dịch, VinFast sẽ hoạt động như 1 doanh nghiệp thống nhất. Cổ phiếu phổ quát và chứng quyền VinFast dự định sẽ khởi đầu giao dịch trên sàn chứng khoán Nasdaq Stock Market LLC (Nasdaq) vào khoảng ngày 15/08/2023, dưới các mã niêm yết mới lần là lượt “VFS” và “VFSWW”.

Thông tin này mau chóng hâm hot thị phần ngay lúc mở cửa phiên sáng nay. Vừa bước vào phiên giao dịch, dòng tiền đến tấp hướng đến VIC giúp mã này tăng trần ngay lúc mở cửa. Dù sức ép bán mạnh đôi khi khiến VIC bớt nhiệt, nhưng mà lực cầu to giúp cổ phiếu này giữ được sắc tím với thanh khoản vượt bậc so với thường ngày.

Đà tăng trần của VIC đóng góp cho VN-Index đến hơn 4 điểm, giúp chỉ số này đầu phiên đã quay về mốc 1.230 điểm. Không những thế, sự thiếu đồng thuận của thị phần chung trước sức ép chốt lời ở nhiều nhóm ngành khác khiến VN-Index dần hạ độ cao lúc bước vào đợt khớp lệnh liên tiếp và hiện ra những tín hiệu ko mấy khả quan sau khoảng 90 phút mở cửa.

Không kể VIC, đại hầu hết mã bluechip và các mã đầu ngành khác đều chịu sức ép chốt lời to và đang điều chỉnh, thậm chí cả nhóm bất động sản.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng kém khả quan lúc sắc đỏ đang lan rộng toàn ngành. Chỉ còn AGR nhích nhẹ với mức tăng chưa tới 0,5%, còn lại đều đảo chiều giảm điểm hoặc đứng giá tham chiếu.

Mặc dầu lực cầu ngày càng tăng cùng sự dẫn dắt của VIC nhưng mà sức ép bán trên diện rộng đã khiến VN-Index chẳng thể lấy lại sắc xanh.

Chốt phiên sáng, sàn HOSE có 351 mã giảm, gấp hơn 3 lần số mã tăng (105 mã), VN-Index giảm 1,81 điểm (-0,15%), xuống 1.218,8 điểm. Tổng khối lượng mua bán đạt xấp xỉ phiên sáng qua với 399,21 triệu đơn vị, trị giá 8.633,59 tỷ đồng, tăng 8% so với phiên sáng bữa qua. Giao dịch thỏa thuận đóng góp 8,22 triệu đơn vị, trị giá 160,53 tỷ đồng.

Cổ phiếu VIC ko giữ được sắc tím nhưng mà thông tin cung cấp hăng hái giúp mã này duy trì đà tăng nhanh và là điểm tựa chính giúp thị phần ko giảm sâu. Tạm ngừng phiên sáng, cổ phiếu VIC tăng 6,6% lên 72.400 đồng/CP với thanh khoản bùng nổ, đạt hơn 14,3 triệu đơn vị khớp lệnh.

Khi mà đấy, hàng loạt cổ phiếu khác trong ngành đều lùi sâu hơn, với NVL giảm 1,2% xuống mức 20.350 đồng/CP và thanh khoản tấp nập nhất thị phần với hơn 18 triệu đơn vị khớp lệnh; cặp VHM và VRE cũng ko thoát khỏi hiện trạng điều chỉnh nhẹ, VCG giảm 2,29%, HQC giảm 2,25%…

Ngoài nhóm bất động sản giữ đà tăng nhờ sự đóng góp to của anh cả VIC, nhóm sản xuất phụ trợ đã may mắn thoát hiện trạng điều chỉnh với mức tăng nhẹ, còn lại các nhóm ngành đều mất điểm.

Nhóm cột trụ nhà băng không tính VCB nhích nhẹ 0,11% và STB là điểm sáng ngành lúc chốt phiên tăng 1,64% với thanh khoản thuộc top 3 thị phần, đạt 14,13 triệu đơn vị, còn lại đều giảm nhẹ.

Ở nhóm chứng khoán, cổ phiếu AGR cũng ko thắng nổi thị phần và đã lùi về mốc tham chiếu trong hiện trạng toàn ngành chìm trong sắc đỏ. Trong đấy, Việt Nam Đồng giảm nhẹ 0,5% và thanh khoản dẫn đầu ngành với hơn 9 triệu đơn vị khớp lệnh; tiếp theo là VIX giảm 1,9% và khớp gần 7,7 triệu đơn vị.

Trên sàn HNX, thị phần cũng đảo chiều giảm điểm trong 30 phút cuối phiên.

Chốt phiên, sàn HNX có 75 mã tăng và 87 mã giảm, HNX-Index giảm gần 1 điểm xuống lên 243,04 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 50,22 triệu đơn vị, trị giá 817,61 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận có thêm 1,66 triệu đơn vị, trị giá 16,85 tỷ đồng.

Trong top 5 mã giao dịch tấp nập nhất thị phần, chỉ có độc nhất HUT có được sắc xanh với mức tăng khá giảm thiểu chỉ 0,4% và khớp 1,93 triệu đơn vị; còn lại SHS, PVS, DDG, CEO đều giảm trên dưới 1% và khớp lệnh vài triệu đơn vị.

Bên cạnh đó, phần to các cổ phiếu khác trong rổ HNX30 cũng đảo chiều giảm, không tính HUT và VC3, trong đấy, VCS, TAR, VIG, DXG, BCC là các mã dẫn đầu với mức giảm đều hơn 2%.

Trên UPCoM, sức ép bán ngày càng tăng cuối phiên khiến thị phần quay về giao dịch trong sắc đỏ.

Chốt phiên, UPCoM-Index giảm nhẹ xuống 93,05 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 54,26 triệu đơn vị, trị giá 514,03 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận có thêm 1,93 triệu đơn vị, trị giá 34,95 tỷ đồng.

Cổ phiếu BSR sau nhịp tăng khá tốt đầu phiên cũng đã đảo chiều giảm nhẹ 0,5%, tạm đứng tại giá thành 20.700 đồng/CP, với thanh khoản vẫn tấp nập nhất, đạt 5,64 triệu đơn vị.

Khi mà đấy, các mã bé KSH, DCS, GTT là tâm điểm đáng để mắt lúc cùng chốt phiên sáng ở giá thành trần với khối lượng mua bán đạt 1 tới vài triệu đơn vị.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *