PTKT Bài 09: Đường trung bình động (Moving Average)

Đường trung bình động (Moving Average) là một trong các chỉ báo được dùng rộng rãi trong giao dịch. Các trader yêu thích nó vì tính đơn giản và hiệu quả của nó.

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích chỉ báo này là gì và cách dùng nó để tăng lợi nhuận của bạn.

Đường trung bình động là chỉ báo xu hướng, có số liệu giá cả bình quân, do đó giúp bình ổn các hành động giá khi có biến động.

Các loại của chỉ báo này

Đường trung bình động (MA) có 4 loại chính mà bạn có thể dùng trong MetaTrader. Chúng tôi sẽ không đưa cho bạn các công thức phức tạp mà quan trọng hơn là bạn cần hiểu được khái niệm của từng loại.

  1. MA Đơn GiảnThông thường, các trader dùng MA Đơn Giản. Đây là loại MA cho thấy mức bình quân của các giá đóng cửa trong khoảng thời gian mà nó xem xét. Do đó, tất cả giá đều bằng nhau về giá trị. Ví dụ: nếu ta có đường MA 10 ngày thì ta tính tổng 10 mức giá đóng và chia tổng số này cho 10. Mỗi lần xuất hiện một mức giá đóng cửa mới thì mức giá cũ nhất sẽ không được tính đến nữa.
  2. MA lũy thừa và MA trọngLoại MA lũy thừa và MA trọng số tuyến tính khá giống nhau ở chỗ đều tính toán các giá cả mới nhất với hệ số cao hơn. Do đó, hai loại MA này phản ánh nhiều nhất về động thái của giá cả và trả về tín hiệu nhanh hơn. Nhưng hãy cẩn thận! Hai loại MA này trả tín hiệu tuy nhanh nhưng một số tín hiệu có thể là giả.
  3. Smoothed MALoại Smoothed MA dựa trên đường MA đơn giản; lướt nhìn qua tên gọi của loại này cũng có thể dễ dàng xác định chức năng chính của nó. Loại MA này loại bỏ tốt nhất sự biến động khỏi chuyển động giá cả, cũng là loại MA xác định xu hướng hữu hiệu nhất.

Cách dùng Đường trung bình động trong MetaTrader

MA được thiết lập trong MetaTrader, do đó bạn không cần tải nó về. Vào “Insert”, tìm “Indicators” (các chỉ báo), chọn “Trend” (Xu hướng) rồi bạn sẽ thấy Moving Average. Quan trọng hơn là cần biết thiết lập chính xác.

Giai đoạn

Một giai đoạn chính là số chân nến sẽ được xem xét và tính toán. Giai đoạn càng lớn thì đường MA càng mượt và tín hiệu càng chính xác. Giai đoạn càng nhỏ thì đường MA càng gần với giá cả.Không có một quy tắc duy nhất nào về việc nên dùng mức giai đoạn nào của đường MA. Khi phân tích biểu đồ có khung thời gian lớn, các trader thích dùng đường MA có giai đoạn lớn như 50, 100 và 200. Để giao dịch trên khung thời gian nhỏ hơn, các nhà đầu tư ưu tiên các giai đoạn nhỏ như 9, 12 và 26.

Giá cả

Có nhiều lựa chọn như giá đóng, giá mở, giá đỉnh, giá đáy, giá trung bình, giá đóng điển hình và có trọng số. Tuy nhiên, các trader thường dùng giá đóng.

Shift (dịch chuyển)

Cài đặt này được dùng để kéo chỉ báo đi tới và lui theo thời gian. Theo đó, đường MA sẽ di chuyển lên hoặc xuống.

Cách sử Đường trung bình động trong giao dịch ngoại hối

Có một điều mà chúng tôi cần nói với bạn: đường MA trả về tín hiệu bị trì hoãn bởi chúng tính toán trên giá đóng cuối cùng. Hãy cân nhắc đến điều này khi dùng chúng trong giao dịch của bạn.

Khi dùng đường Đường trung bình động làm mức hỗ trợ và kháng cự, chúng ta có cơ hội xác định các mức để mở vị thế. Khi giá cả vượt lên trên đường MA thì có thể đây là tín hiệu để mua vào; ngược lại, điểm phá vỡ bên dưới đường MA sẽ cho thấy dấu hiệu để bán ra. 

Mẹo: nếu giá cả nhiều lần chạm vào đường MA thì có nghĩa sắp có sự đảo chiều.

Chỉ báo MA và các chỉ báo khác

Chỉ báo Đường trung bình động có một ưu điểm ở chỗ nó không phải là chỉ báo duy nhất; mà nó thuộc một phần trong nhóm các chỉ báo kỹ thuật khác. Chỉ báo nổi tiếng nhất dựa trên chỉ báo MA là MACD. Bạn cũng có thể tìm thấy các chỉ báo MA ở các công cụ giao dịch như Alligator, Dải Bollinger, Ichimoku Kinko Hyo.                                                   

Chúng tôi luôn nhắc nhở các trader rằng không có một chỉ báo nào là hoàn hảo, do đó việc kết hợp vận dụng chúng để có tín hiệu mạnh hơn là rất quan trọng.

Các chỉ báo nào kết hợp tốt nhất với các đường MA?

Bạn luôn luôn nên dùng đến  nến bởi chúng trả về tín hiệu mạnh về sự đảo chiều và sự tiếp diễn của xu hướng. Cũng có thể dùng các chỉ báo khác như chỉ báo dao động.

Nên nhớ bạn cần có ít nhất 2 tín hiệu tương đồng để bắt đầu giao dịch.

Tóm lại: ta hãy khái quát lại những gì bạn đã đọc ở trên. Đường Trung bình Động là chỉ báo kỹ thuật về xu hướng, có chức năng phản ánh động thái giá cả; tuy nó cho tín hiệu chậm trễ song vẫn rất có ích do tín hiệu trả về là rất mạnh. Hãy mua vào khi giá cả cao hơn đường MA và khi bạn thấy điểm cắt vàng. Hãy bán ra khi giá cả thấp hơn đường MA và bạn gặp điểm cắt chết.

Nguồn FBS

CATEGORIES
TAGS

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )