PTKT Bài 07: Độ lệch chuẩn (Standard Deviation)

Độ lệch chuẩn là một chỉ báo đo độ lệch của giá so với đường trung bình động. Nói cách khác, chỉ số này đánh giá mức độ biến động.

Cách thiết lập

SD được thiết lập mặc định trong bộ chỉ báo của MetaTrader. Truy cập vào “Insert”, tìm mục “Indicators” và “Trend” – và bạn sẽ thấy xuất hiện độ lệch chuẩn (Standard Deviation).

Chu kỳ cài đặt ban đầu là 20 và được áp dụng mặc định cho ‘close’ (giá đóng cửa của mỗi cột giá). Nếu bạn mở rộng chu kỳ, đường chỉ báo sẽ xuất hiện mượt mà hơn và giảm hiển thị mức cực cao hoặc cực thấp. Nếu bạn thu nhỏ chu kỳ, đường SD sẽ đạt mức đỉnh và nhận nhiều tín hiệu giao dịch cũng như tín hiệu nhiễu hơn. Do đó, bạn có thể cần thử nghiệm và điều chỉnh các số liệu phù hợp với công cụ giao dịch và biến động cụ thể. Nói chung, cài đặt tiêu chuẩn 20 được coi là đáng tin cậy nhất.

Giải thích

SD cho thấy mối liên hệ giữa thay đổi của giá với đường trung bình động. Độ lệch chuẩn càng lớn, biến động thị trường càng tăng và giá sẽ dao động quanh đường trung bình động. Độ lệch chuẩn càng nhỏ, độ biến động của thị trường càng nhỏ và giá tiếp cận đường trung bình.

Là một nhà giao dịch, bạn cần biết các giai đoạn biến động cao và thấp thường xảy ra xen kẽ và giá có xu hướng quay trở về mức trung bình:

  • Sự gia tăng của đường SD đồng nghĩa với mức biến động cao vì giá đóng cửa và giá đóng cửa trung bình khác nhau đáng kể. Mức cực cao SD là một cảnh báo cho thời gian hoạt động hiện tại sẽ sớm kết thúc và sẽ bước vào giai đoạn hợp nhất sau đó.
  • Sự suy giảm của đường SD đồng nghĩa với mức biến động thấp và thị trường không hoạt động tại thời điểm này (giá ổn định). Vị trí SD cực thấp có thể đưa ra tín hiệu về xu hướng tiếp theo của thị trường.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng giá trị hiện tại của độ lệch chuẩn để xác định tầm quan trọng của biến động giá. Tùy thuộc vào hướng thay đổi, một thay đổi trên độ lệch chuẩn sẽ thể hiện sức mạnh hoặc điểm yếu trung bình của thị trường.

SD thường được sử dụng như một phần của các chỉ số khác, ví dụ, Dải Bollinger bao gồm một đường trung bình động và độ lệch chuẩn trên và dưới đường trung bình di động. Tham khảo thêm về Dải bollinger tại đây.

Nói chung, chỉ báo SD có thể giúp bạn:

  • Chọn mức đỉnh và mức đáy quan trọng trên thị trường (phải tìm kiếm thị trường biến động cao hơn mức trung bình).
  • Xác định vị trí tham gia thị trường trong các xu hướng (nếu xu hướng mạnh, bạn có thể gia nhập ở mức giá trung bình, tức là khi SD thấp).
  • Nếu giá dao động trong phạm vi hẹp và độ lệch chuẩn lớn đột ngột sẽ đẩy giá ra khỏi vị trí trung bình, lúc này bạn có thể để từ từ giao dịch.

Kết luận.

Độ lệch chuẩn vô cùng đơn giản và dễ hiểu, thể hiện biến động cao hay thấp trên thị trường. Thông tin này sẽ giúp bạn tham gia thị trường đúng thời điểm.

Nguồn FBS

CATEGORIES
TAGS

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )