Điều chỉnh là cơ hội mua vào

Điều chỉnh là cơ hội mua vào

Rủi ro lạm phát và lãi suất vẫn chưa đi qua

Các chỉ số chứng khoán thế giới chưa lấy lại được đà tăng trước bối cảnh rủi ro lạm phát và lãi suất vẫn là mối lo với thị trường Mỹ. Một loạt dữ liệu kinh tế công bố thứ Năm tuần qua, bao gồm số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ít hơn dự kiến, đã góp phần làm dấy lên lo ngại rằng, thị trường lao động vẫn còn mạnh mẽ có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải suy nghĩ kỹ về việc nới lỏng lập trường chính sách tiền tệ thắt chặt.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần ở mức 216.000, so với mức 230.000 mà Dow Jones dự kiến, trong khi chi phí lao động quý II/2023 tăng cao hơn dự đoán. Chỉ số đồng USD có đà tăng 5 ngày liên tiếp, gần mức cao nhất trong 6 tháng và hướng tới mức tăng hàng tuần thứ 8 liên tiếp – lần đầu tiên kể từ tháng 2/2015. Đây cũng được cho là một tín hiệu rủi ro đối với thị trường châu Á trong ngắn hạn.

Chiều hướng vận động của một số chỉ số chứng khoán và tài sản.

Tuy nhiên, việc duy trì thị trường việc làm ổn định là một trong những yếu tố tích cực đối với động lực tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ trong trung và dài hạn, qua đó hỗ trợ cho sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán, bất chấp nghi ngại về mặt bằng lãi suất cao.

Giá nhiều loại hàng hóa có vận động tích cực, từ giá dầu, giá vàng, giá quặng sắt tới giá phân đạm. Giá dầu thô hướng tới mức tăng hàng tuần sau khi các nhà lãnh đạo OPEC+ là Ả Rập Xê út và Nga gia hạn cắt giảm nguồn cung cho đến cuối năm và tồn kho của Mỹ giảm. Dù EIA vẫn thận trọng, nhưng một số nhà dự báo đã đưa ra con số giá dầu Brent có thể lên tới 100 USD/thùng. Giá phân đạm urê vốn tăng mạnh kể từ đầu năm nay lại tiếp tục tăng khi Trung Quốc tuyên bố tạm cấm xuất khẩu phân urê.

Diễn biến giá dầu Brent và giá urê. ảnh 2

Diễn biến giá dầu Brent và giá urê.

Tích lũy cổ phiếu trong các phiên điều chỉnh

VN-Index khép lại phiên giao dịch cuối tuần qua trong trạng thái giảm nhẹ, nhưng thanh khoản tiếp tục xu thế hồi phục mạnh là điểm hỗ trợ rất tốt cho các giao dịch ngắn hạn. Đây là tuần giao dịch sau kỳ nghỉ lễ dài ngày cùng với áp lực tăng nóng trước đó nên kịch bản điều chỉnh trong tuần qua hoặc tuần này là phù hợp và cần thiết.

Đồ thị kỹ thuật chỉ số VN-Index. ảnh 3

Đồ thị kỹ thuật chỉ số VN-Index.

Các chỉ báo tâm lý thị trường vẫn cho thấy xu thế tăng chưa bị phá vỡ như xác suất đầu tư 1 tuần (đường cầu ngắn hạn) vượt xác suất đầu tư 1 tháng (cung tiềm tàng), xu hướng MA10 của đà lan tỏa đang hướng lên cao. Tuy vậy, xác suất đầu tư tiệm cận ngưỡng 40% và đà lan tỏa đang phân kỳ khá xa so với MA10 cho thấy khả năng điều chỉnh của thị trường khá cao, có thể diễn ra trong tuần đáo hạn hợp đồng phái sinh tháng 9.

Chỉ báo tâm lý thị trường: xác suất đầu tư ngắn hạn, đà lan tỏa theo vốn hóa và MA10. ảnh 4

Chỉ báo tâm lý thị trường: xác suất đầu tư ngắn hạn, đà lan tỏa theo vốn hóa và MA10.

Trước mắt, ngưỡng kháng cự 1.250 điểm tương đương đỉnh ngắn hạn trong tháng 8 vừa qua là rất mạnh. Do đó, sự tích luỹ phía dưới ngưỡng kháng cự này sẽ giúp củng cố các vị thế giao dịch ngắn hạn không chỉ về nền giá, mà cả dư địa tăng mới.

Ngoài ra, tuần này là giai đoạn tiền đáo hạn phái sinh và cũng là thời điểm các quỹ ETF ngoại chốt cơ cấu danh mục. Đây đều là các biến động có tính chu kỳ, dẫn tới bối cảnh giao dịch ở trạng thái giằng co.

Như vậy, tuần này có thể là một tuần giao dịch khó khăn, nhưng sẽ góp phần phân hoá các nhóm ngành cũng như củng cố các cơ hội mới cho các giao dịch ngắn hạn. Các cổ phiếu thuộc nhóm ngành có vốn hoá vừa và nhỏ có thể là nhóm hưởng lợi trong quá trình rung lắc sắp tới, trong khi nhóm vốn hoá lớn sẽ dự kiến biến động khó lường.

Chiến lược tận dụng các nhịp điều chỉnh và rung lắc để tích luỹ các cổ phiếu cơ bản tốt ở mức giá chiết khấu được đánh giá là phù hợp cho tuần giao dịch kịch tính sắp tới.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *