Điểm sáng dòng tiền tư nhân

Điểm sáng dòng tiền cá nhân

Sức mạnh dòng tiền nội

Khi mà khối nhà đầu cơ nước ngoài bán ròng 4 tháng liên tục thì nhà đầu cơ tư nhân trong nước liên tiếp sắm ròng, xúc tiến thị phần tăng điểm từ khi cuối tháng 4/2023 tới ngày 16/8/2023, trước lúc có 2 phiên điều chỉnh cuối tuần qua. Dòng tiền nội cũng giúp giao dịch diễn ra nhộn nhịp, thanh khoản trên 3 sàn mới đây đạt trên 20.000 tỷ đồng/phiên, riêng phiên gần nhất cao gấp đôi.

Tỷ trọng giao dịch khối ngoại chiếm khoảng 6,7% trên HOSE ở cả chiều sắm và bán, còn khối tự doanh doanh nghiệp chứng khoán chỉ chiếm 1 tỷ trọng bé. Vì thế, động thái bán ròng của 2 khối này (phiên cuối tuần qua sắm ròng) ko ảnh hưởng nhiều tới diễn biến của thị phần chung.

Thực tiễn, tự doanh và khối ngoại có động thái sắm ròng từ trước, nên lúc thị phần tăng điểm là chốt lời, nhất là lúc tiến hành kế hoạch phân bổ lại của cải giữa tất cả các nước. Khi mà ấy, nhà đầu cơ tư nhân thường tận dụng sóng tăng để tối ưu hóa thời cơ thu lợi nhuận, chuẩn bị sắm đuổi và sử dụng giao dịch ký quỹ (margin).

Dòng tiền chính chảy vào thị phần thời kì qua ko tới từ các acc mở mới, nhưng là từ những nhà đầu cơ ở lại với thị phần sau 5 2022 giảm tàn khốc.

Đấy là chưa kể có những nhân tố xúc tiến dòng tiền như khoản tiền gửi tiết kiệm tới kỳ đáo hạn nhưng mà lãi suất ko còn lôi cuốn nên tìm tới kênh chứng khoán.

Đặc thù, Chính phủ và các bộ, ngành có nhiều hành động để xúc tiến phát triển kinh tế cũng như xử lý các vấn đề trên thị phần trái phiếu và bất động sản, phân phối thị phần trái phiếu công ty, hạ lãi suất quản lý, tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho các dự án bất động sản…, giúp các nhà đầu cơ tư nhân trong nước có thêm niềm tin và sắm ròng cổ phiếu.

“Nhờ dòng tiền tài nhà đầu cơ trong nước nhưng thị phần duy trì được đà tăng bền, chỉ số VN-Index đã vượt qua mốc đỉnh ngắn hạn của tháng 1/2023 (gần 1.130 điểm), qua ấy tạo nên sóng tăng điểm kéo dài, tới phiên 16/8 đạt trên 1.240 điểm”, ông Ngô Thế Hiển, Trưởng phòng Phân tách, Doanh nghiệp Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội nói và cho rằng, diễn biến hoán đổi giữa nhà đầu cơ nội và ngoại thời kì qua giúp thị phần chứng khoán duy trì đà đi lên hăng hái, ít có các phiên điều chỉnh.

Bên cạnh đó, do ít có các phiên điều chỉnh nên sức ép chốt lời dồn vào phiên cuối tuần qua, trong bối cảnh 1 số “đầu kéo” chỉ số như VIC mất động lực lúc cổ phiếu của doanh nghiệp con niêm yết trên thị phần Mỹ khuyến mại, khiến VN-Index tuột dốc, xuống dưới 1.180 điểm.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tham vấn đầu cơ, Doanh nghiệp Chứng khoán Maybank Investment Bank nhận xét, nhà đầu cơ tư nhân thường có tâm lý FOMO (sắm đuổi vì sợ bỏ qua thời cơ) và dùng margin nhiều nên dễ bị hút theo xu thế thị phần chung. Còn các nhà đầu cơ tổ chức tính toán theo từng quá trình nên lợi nhuận đạt hy vọng là chốt lời. Xu thế thị phần trong trung và dài hạn được ông Khánh bình chọn vẫn tốt, dù bị thách thức mạnh trong tuần qua.

4 chủ điểm đầu cơ

VN-Index trong 2 phiên cuối tuần qua giảm tổng cộng 5,5%, sau lúc đạt mức tăng 23,4% so với cuối 5 2022, 1 mức tăng khá tốt so với nhiều thị phần khác trong khu vực Đông Nam Á, khiến định giá thị phần theo P/E tăng từ 10,5 lần lên 14,7 lần. Mức định giá này được bình chọn ko còn rẻ trong bối cảnh nhân tố vĩ mô chưa có nhiều chuyển biến rõ rệt, hoạt động kinh doanh của các công ty còn ko ít gian nan, trình bày ở tổng lợi nhuận quý II/2023 của các công ty trên cả 3 sàn giảm 9,8% so với cùng kỳ 5 ngoái.

Ông Ngô Thế Hiển cho rằng, sau 2 phiên lao dốc, định giá VN-Index đã ở mức cân đối hơn, nhưng mà nhà đầu cơ ngắn hạn vẫn cần cẩn trọng trong các quyết định đầu cơ, nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải và quản trị không may. Đối với các nhà đầu cơ dài hạn, trước lúc quyết định đầu cơ cần coi xét kỹ các nhân tố liên can đến triển vọng kết quả kinh doanh chỉ cần khoảng đến, trong tương quan với mức tăng giá cổ phiếu thời kì qua, vào các cổ phiếu đầu ngành, cổ phiếu đang có diễn biến thu thập hoặc ko bị điều chỉnh sâu.

“Chỉ nên giải ngân trong các phiên điều chỉnh theo chiến lược thu thập”, ông Hiển nói.

Khi mà ấy, ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch FinPeace khuyến nghị, nếu đầu cơ vào thời khắc này, nhà đầu cơ nên kiếm tìm những cổ phiếu ở gần nền giá phân phối, hoặc những cổ phiếu đã lập đỉnh ngắn hạn nhưng mà đang củng cố nền giá mới và có thông tin phân phối hoặc triển vọng kinh doanh sáng.

Theo ông Tuấn Anh, có 4 chủ điểm đầu cơ đáng để ý ở thời khắc ngày nay.

Thứ nhất, lúc nền kinh tế gian nan, phần to các công ty có kết quả kinh doanh sút giảm, nhưng mà nhóm chứng khoán lại ghi nhận lợi nhuận khả quan. Lợi nhuận trên vốn chủ nhân (ROE) của nhóm cổ phiếu chứng khoán cho thấy sự lôi cuốn trong định giá so với mặt bằng chung trên toàn thị phần. Kế bên ấy, hệ thống giao dịch KRX sắp được HOSE đưa vào vận hành, có thể ảnh hưởng hăng hái tới kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp chứng khoán. 1 số mã cổ phiếu đáng ân cần là SSI, VCI, FTS, BSI.

Thứ 2, với nhóm cổ phiếu đầu cơ công, đầu 5 2023, Thủ tướng Chính phủ lãnh đạo, đầu cơ công phải có trọng điểm, trọng tâm, ko dàn trải, phát huy vai trò nguồn lực, động lực tăng trưởng. Việc này gián tiếp nhắc nhở các nhà đầu cơ nên chọn lọc kỹ càng những mã cổ phiếu hưởng lợi trực tiếp từ câu chuyện này. Chả hạn, nhà đầu cơ nên dành đầu tiên nhóm cổ phiếu hy vọng hưởng lợi từ gói thầu Phi trường Long Thành như VLB, REE, KSB, FCN, CTD.

Thứ 3 là nhóm cổ phiếu nguyên nguyên liệu xây dựng. Với sự xúc tiến của đầu cơ công, nhóm cổ phiếu này cũng có triển vọng khả quan, vì chẳng thể xây dựng các công trình “điện, đường, trường, trạm” nhưng thiếu được nguyên nguyên liệu xây dựng. 5 2023, tài chính đầu cơ công từ ngân sách theo kế hoạch được Quốc hội giao là hơn 711.000 tỷ đồng, tăng 25% so với kế hoạch 5 2022. Không những thế, có thêm khoảng 147.000 tỷ đồng từ chương trình bình phục và tăng trưởng kinh tế – xã hội. Tổng cộng, chi phí Chính phủ dự định sẽ được mở mang lên hơn 850.000 tỷ đồng dưới vẻ ngoài đầu cơ công trong 5 nay. Đây là điểm sáng phân phối cho nhu cầu nguyên nguyên liệu xây dựng và giúp tăng lên năng lực cạnh tranh giữa các công ty trong nước.

Riêng ngành thép, Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam đánh giá, 5 2023 vẫn có nhiều thử thách, nhưng mà lực kéo từ đầu cơ công sẽ mang đến bức tranh khởi sắc hơn cho sản xuất và tiêu thụ sắt thép trong nước. 1 số cổ phiếu nguyên nguyên liệu xây dựng có thể coi xét chọn lọc đưa vào danh mục là HPG, HT1, BCC, KSB.

Thứ tư, với nhóm xuất nhập cảng, câu chuyện Việt Nam có thể được châu Âu gỡ bỏ thẻ vàng về xuất khẩu thủy sản, cũng như nền kinh tế cần sẵn sàng cho sự bình phục về nhu chuồng tiêu dùng ko chỉ ở Việt Nam nhưng còn trên toàn toàn cầu cũng đáng ân cần.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch FinPeace

VN-Index phiên 18/8/2023 giảm 55,49 điểm (-4,5%), xuống 1.177,99 điểm. Đây là phiên giảm thế mạnh nhất từ khi ngày 13/5/2022 và khối lượng trao đổi trên HOSE cao kỷ lục, đạt 36.145 tỷ đồng, tính cả 3 sàn là gần 42.000 tỷ đồng.

Ngày từ chân sóng đầu tháng 5, xét về giác độ game thủ trong thị phần cho thấy, dòng tiền chính chảy vào thị phần ko tới từ các acc mở mới, nhưng là từ những nhà đầu cơ ở lại với thị phần sau 5 2022 giảm tàn khốc.

Dòng tiền này có khẩu vị không may cao và chuẩn bị sử dụng đòn bẩy. Với đặc điểm dòng tiền tương tự, thị phần tiềm tàng nguy cơ điều chỉnh sâu sau lúc tăng cường và thực tiễn đã diễn ra trong phiên cuối tuần qua.

Từ tháng 10/2022, FinPeace đã đánh giá, thị phần sẽ đi theo kênh song song hướng lên và lúc chỉ số chạm cạnh trên kênh song song, hành động cân đối là giảm tỷ trọng cổ phiếu để kiểm soát không may, cùng lúc thận trọng với những vị thế sắm mới.

Mốc tiếp theo chúng ta cần quan sát phản ứng của thị phần là quanh MA50 của VN-Index, chi tiết là quanh 1.170 điểm, trùng với đường trung tâm của kênh song song nhưng VN-Index đã tuân thủ từ tháng 10/2022 đến giờ. Mốc xa hơn là cạnh dưới kênh song song, có thể hợp lưu với MA200 theo thời kì tại 1.120 điểm.

Điều quan trọng ở ngày nay là chúng ta ko nên hành động trước thị phần. Thị phần có dấu hiệu thì mới hành động. Tâm lý thụ động trên thị phần có thể vẫn còn, nên để đi dài được cùng thị phần thì quản trị không may là điều cần phải có.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *