Đầu cơ thu thập của nả sẽ là xu thế thế tất

Đầu tư tích lũy tài sản sẽ là xu hướng tất yếu

Triển vọng tăng trưởng ngành quỹ còn béo

Thông tin từ hội thảo Tăng trưởng ngành điều hành quỹ Việt Nam hồi cuối tháng 6/2023 cho thấy những con số đáng chú tâm. Trong 10 5 qua, tổng của nả được điều hành (AUM) tăng 18%/5, từ 100.000 tỷ đồng 5 2014 lên 584.000 tỷ đồng cuối quý I/2023, tương ứng gần 2,5% GDP – thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực.

Chi tiết, tại Thái Lan, tỉ lệ này đã là 27,93% (5 2017), Malaysia là 31,57% (5 2017), Trung Quốc là 10,7% (5 2020), Ấn Độ là 15,4% (5 2021)…

Chưa hết, nhìn vào số nick chứng khoán tại Việt Nam ngày nay là 7,6 triệu nick, tương đương gần 7,6% dân số, hầu hết là nhà đầu cơ tư nhân. Khi mà ấy, số nick giao dịch chứng chỉ quỹ mở mới khoảng 1,3 triệu nick, tương ứng khoảng 1,3% dân số. Điều này cho thấy, hầu hết các nhà đầu cơ tư nhân vẫn đang tuyển lựa tự đầu cơ, thay vì giao phó đầu dâm tà qua các quỹ.

Ngoài ra, để có thể tự đầu cơ, chẳng hề nhà đầu cơ nào cũng được trang bị đầy đủ tri thức cũng như dành thời kì để theo dõi và tham dự giao dịch. Cùng lúc, các con số này cũng cho thấy ngành quỹ đang chưa tăng trưởng cân xứng với tiềm năng.

Đáng chú tâm, các nghiên cứu cho thấy, tại châu Á, Việt Nam thuộc nhóm có mức phát triển nhanh nhất về dân số có thu nhập trên 20 đô la/ngày (theo PPP ko đổi), khi mà nhóm trung lưu cao (thu nhập 50 – 110 đô la/ngày) dự đoán tăng 17%/5 từ nay tới 2030. Ông Darren Buckley, Giám đốc Khối Nhà băng bán lẻ, Techcombank cho biết, số lượng người thuộc nhóm HNW (có của nả từ 1 triệu đô la trở lên) đã tăng 70% trong khoảng 5 5 qua và dự định sẽ tiếp diễn tăng 170% trong quá trình 2017 – 2027.

Sự ngày càng tăng phân khúc trung lưu, phổ cập tri thức điều hành nguồn vốn tư nhân là những nhân tố quan trọng trong việc xúc tiến sự tăng trưởng của ngành điều hành quỹ, bởi lúc ấy nhu cầu đầu cơ thu thập của nả 1 cách bài bản sẽ càng ngày càng trở thành thiết thực hơn và là xu thế thế tất.

Theo thống kê của Statista, 5 2021, trị giá tổng của nả điều hành của các quỹ trên toàn toàn cầu lên đến 112.300 tỷ đô la. Riêng khu vực Bắc Mỹ chiếm đến gần 1 nửa trị giá. Khu vực châu Á – Thái Bình Dương có mức phát triển tổng của nả điều hành bình quân lên tới 18%/5 trong suốt 10 5.

Tại riêng Việt Nam, có nhiều quỹ đầu cơ nhiều năm kinh nghiệm cũng đang có những con số hăng hái, như với quỹ DCDS do Doanh nghiệp Điều hành quỹ Dragon Capital Việt Nam điều hành, ghi nhận hiệu suất đầu cơ vượt bậc so với VN-Index trong nửa đầu 5 2023, đạt mức phát triển 16%. Hay quỹ ETF VN30 do đơn vị này điều hành, có ích suất đầu cơ lên tới 92,7% từ khi lúc thành lập, khoảng 12,5% tính từ đầu 5.

Bình chọn của các chuyên gia, tiềm năng tăng trưởng quỹ mở và quỹ hưu trí bổ sung tình nguyện còn rất béo. Ở các thị phần có ngành quỹ tăng trưởng như Mỹ, hơn 45% hộ gia đình đầu cơ vào thành phầm chứng chỉ quỹ mở, trong ấy có phần béo cho mục tiêu nghỉ hưu; quy mô tổng của nả ròng của các quỹ mở ở Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc có thể lên trên 60% GDP, còn các quỹ hưu trí đã luôn là nhóm nhà đầu cơ tổ chức béo nhất trên quy mô thế giới. Với tất cả quốc gia có tỉ lệ già hóa dân số cao như Nhật Bản, Quỹ đầu cơ hưu trí Chính phủ Nhật Bản (GPIF) có tổng của nả 1.325 tỷ đô la (5 2022)…

Quỹ hưu trí, xúc tiến chiến lược đầu cơ dài hạn

Quỹ hưu trí được coi là 1 kênh thu thập của nả hiệu quả, góp phần mang đến an toàn nguồn vốn cho công nhân lúc bước vào quá trình nghỉ hưu.

Theo Dragon Capital, việc có mặt trên thị trường của quỹ hưu trí bổ sung nhập vai trò quan trọng trong việc xúc tiến 1 nền kinh tế thành công bình cách góp phần tạo nên vốn, phân phối tính thanh khoản cho thị phần nguồn vốn, tác động tới quản trị công ty và xúc tiến chiến lược đầu cơ dài hạn.

Tại Việt Nam đã khai triển quỹ hưu trí bổ sung tình nguyện (quỹ hưu trí) từ 5 2026 với mục tiêu phân phối sự cung ứng an sinh xã hội. Bằng cách phân phối các bí quyết bổ sung cho các tư nhân để tiết kiệm cho việc nghỉ hưu, quỹ hưu trí giúp cắt bớt gánh nặng cho các chương trình hưu trí do chính phủ tài trợ.

Trên thực tiễn, mẫu hình quỹ hưu trí đã thành công ở nhiều nước trên toàn cầu, đóng góp nhiều cho nền kinh tế, cùng lúc tạo điều kiện cho hoạt động an sinh xã hội trở thành vững bền hơn.

Ngoài ra, tại Việt Nam, mẫu hình quỹ hưu trí còn mới mẻ và cần thời kì để tăng trưởng. Ông Ngô Thành Huấn, Giám đốc Khối Vốn đầu tư tư nhân, FIDT cho biết, ở nhiều nước, 1 kế hoạch đầu cơ định kỳ vào các quỹ hưu trí tình nguyện sẽ có các chế độ khuyến mãi về thuế thu nhập tư nhân rất tích cực và kích thích việc cân nhắc “hy sinh” các nhu cầu trước mắt của các tư nhân để tăng sự thu thập nguồn vốn cho mai sau và hưu trí.

Ở Việt Nam, Chính phủ cũng đang cung ứng chế độ được khấu trừ hàng tháng 1 triệu đồng vào thu nhập chịu thuế thu nhập tư nhân đối với viên chức, 3 triệu đồng đối với công ty nếu tham dự quỹ hưu trí. Ngoài ra, đây vẫn là con số ko thu hút với phần đông phân khúc trung lưu, trí thức và công ty. Còn đối với lao động phổ biến, quỹ hưu trí vẫn còn là 1 định nghĩa nguồn vốn quá lạ lẫm. Do ấy, sự tăng trưởng của thị phần Việt Nam còn cần nhiều chế độ cung ứng về chế độ thuế thu hút cho người tham dự quỹ hưu trí, đầu cơ linh động…

Quỹ hưu trí bổ sung là vẻ ngoài tiết kiệm “ích nước lợi nhà”.

Kế bên ấy, theo Dragon Capital, còn 1 nhân tố khá quan trọng khác, ấy là công chúng và công ty ko được phổ cập tri thức về quỹ hưu trí bổ sung. Để khuyến khích mẫu hình này tăng trưởng mạnh hơn chỉ mất khoảng đến, Dragon Capital đưa ra kiến nghị hạn vận dụng thường lệ của các chương trình hưu trí bổ sung ở tất cả quốc gia khác, bao gồm cả đóng góp từ người sử dụng lao động và công nhân với tỉ lệ % chi tiết đều được miễn thuế và giới hạn ở mức tối đa chi tiết.

Các tiêu chuẩn như sau: Đóng góp của cả người sử dụng lao động và (những) công nhân vào quỹ hưu trí đều được miễn thuế; đóng góp từ cả người sử dụng lao động và công nhân được miễn thuế (thuế thu nhập công ty với người sử dụng lao động, thuế thu nhập tư nhân với công nhân) đến 20% tiền công của công nhân và được giới hạn ở mức tối đa chi tiết.

Mức 20% lương của công nhân là thông lệ nhiều nước trong khu vực và trên toàn cầu vận dụng. Nói 1 cách dễ ợt, ấy là luật lệ thường lệ trong ấy tối đa 20% thu nhập được dành để tiết kiệm.

Cơ thuế quan cần quy định rõ cách xử lý thuế đối với quỹ hưu trí ngày nay lúc người tham dự rút tiền sớm hoặc nhận theo phương thức trả từng kỳ và loại trừ các hệ quả về bổn phận thuế đối với công nhân lúc người sử dụng lao động phân phối khoản đóng góp tối đa để được hưởng ích thuế tối đa.

Song song ấy là tăng trưởng các chiến dịch truyền thông và phổ cập tri thức toàn diện để tăng lên nhận thức tập thể về tầm quan trọng của kế hoạch nghỉ hưu và ích lợi của kế hoạch hưu trí bổ sung tình nguyện.

Nhìn rộng ra với các thị phần tăng trưởng, đầu cơ vào quỹ khái quát đã, đang và vẫn sẽ là xu hướng thế tất với đại phần đông người dân. Việc đầu cơ trực tiếp vào cổ phiếu trên thị phần chiếm tỷ trọng ko quá béo và chỉ dành cho các chuyên gia/trader nhiều năm kinh nghiệm. Xu thế các quỹ hấp dẫn ngày nay là các quỹ đầu cơ tiêu cực (đặc thù là các quỹ ETFs) và sự sút giảm của các quỹ chủ động yêu cầu nhà điều hành quỹ phải tạo ra lợi thế xa cách so thị phần chung.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *