PTKT Bài 40: Công cụ Fibonacci retracement

Sử dụng các mức Fibonacci retracement cho mục đích chính là xác định quy mô điều chỉnh tiềm tàng so với xu hướng chính. 

Để áp dụng Fibo retracement cho biểu đồ, bạn cần thực hiện như sau:

1. Chọn công cụ ‘Fibonacci retracement’.

2. Xác định mức đỉnh và đáy của biểu đồ giá. Hãy chắc chắn rằng không có mức đỉnh hay đáy nào thấp hơn ở bên phải của những mức đỉnh và đáy mà bạn đã chọn.

3. Vẽ một đường xu hướng (được gọi là “đường cơ sở”) kết nối các điểm cực trị mà bạn đã chọn. Đối với một xu hướng tăng, bạn sẽ vẽ đường này từ mức tối thiểu đến tối đa. Đối với xu hướng giảm, bạn sẽ cần vẽ một đường từ mức tối đa đến tối thiểu. Luôn vẽ đường thẳng từ trái sang phải, từ điểm thấp nhất của một nến đến điểm cao nhất của nến khác và ngược lại (ví dụ: số bấc nến).

Sau đó, 6 đường ngang sẽ tự động xuất hiện giao với đường xu hướng ở các mức Fibonacci lần lượt là 0,0%, 23,6%, 38,2%, 50%, 61,8%, 100% (tỷ lệ Fibonacci như mô tả ở trên). Các đường ngang bổ sung sẽ được vẽ ở mức 161,8%, 261,8% và 423,6%.

Lưu ý rằng bạn có thể thêm các mức khác, ví dụ: 78,6% trong cài đặt công cụ.

Kết quả các mức Fibonacci đóng vai trò là các mức hỗ trợ và kháng cự: ví dụ, giá có xu hướng hợp nhất gần các mức này trước khi sự điều chỉnh kết thúc (và xu hướng chung lại tiếp tục) hoặc tiếp tục (giá phá vỡ một trong các mức thoái lui và chuyển sang mức tiếp theo, ví dụ, đến 50% sau mức 38,2%). Nếu giá lùi hơn 61,8% của động thái trước đó (trên cơ sở giá đóng cửa), giá sẽ đạt đến điểm bắt đầu của xu hướng. Mức thoái lui 50% là mức thoái lui được giám sát rộng rãi nhất và là khu vực phổ biến để mua trong quá trình thoái lui của một xu hướng tăng hoặc bán nếu xu hướng giảm được phản hồi.

Cách giao dịch với Fibonacci retracement

Có hai cách để sử dụng công cụ Fibonacci Retracement trong giao dịch:

1. Tích cực

Để giao dịch ở mọi mức Fibo. Nếu thị trường bắt đầu điều chỉnh tích cực, mở vị thế ngược với xu hướng nhắm đến mục tiêu mức Fibo tiếp theo.

2. Thận trọng

Chờ giá hồi lại từ mức Fibo theo xu hướng chính.

Giá không phải lúc nào cũng dừng chính xác ở mức Fibo. Trong hầu hết các trường hợp, điểm Fibo dừng tại khu vực hỗ trợ/kháng cự. Do đó, trước khi bạn mở giao dịch tại điểm C, hãy chờ xác nhận giá đã tiếp tục xu hướng chính.

Bạn có thể sử dụng Fibonacci ở các khung thời gian khác nhau. Nếu mức Fibo trên các khung thời gian khác nhau hội tụ, các mức này trở nên quan trọng hơn.

Fibonacci retracement với các công cụ khác

Bạn cần hiểu rằng các mức Fibonacci được thiết kế để cung cấp cho bạn manh mối về các điểm vào/ra sinh lời, nhưng chúng không đảm bảo kết quả khả quan. Để tăng cơ hội giao dịch thành công, hãy sử dụng công cụ Fibonacci retracement cùng với các chỉ báo kỹ thuật khác để đạt được xác suất thành công cao hơn.

Trước hết, hãy xem xét sử dụng Fibos với các đường xu hướng. Vẽ một đường xu hướng, sau đó vẽ đồ thị Fibo Retracement. Tại điểm giao nhau của hai công cụ này, bạn có thể tìm thấy điểm vào lệnh tốt nhất.

Nếu đường trung bình động 200 kỳ trùng với mức Fibonacci retracement 50%, mức này có thể sẽ có khả năng vào thị trường. Đây là một nơi tốt để chốt lời hoặc tham gia thị trường theo hướng của xu hướng chính.

Bạn cũng có thể kết hợp công cụ Fibo retracement với các mẫu hình nến. Bất kỳ mô hình nến đảo chiều nào bên cạnh mức Fibonacci đều có thể là tín hiệu cho hành động giá sẽ có một hướng mới.

Cuối cùng, mức Fibonacci retracement có thể cung cấp cho bạn không chỉ các mức hiệu chỉnh mà còn cung cấp một số mục tiêu. Nếu giá thoái lui 100% xu hướng trước đó và phá vỡ mức 100%, bạn có thể sử dụng Fibo 161,8% làm mục tiêu tiếp theo. Các mức được cung cấp bởi công cụ Fibonacci retracement vượt quá 100% được gọi là các mức mở rộng của Fibonacci.

Nguồn FBS

CATEGORIES
TAGS

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )