PTKT Bài 43: Công cụ Fibonacci Arc

Fibonacci vòng cung (tiếng Anh: Fibonacci Arc) là một nửa vòng tròn được mở rộng từ một đường nối giữa điểm cao nhất và thấp nhất, được gọi là đường cơ sở. Fibonacci vòng cung đại diện cho các khu vực hỗ trợ và kháng cự tiềm năng.

Fibonacci vòng cung là một nửa vòng tròn được mở rộng từ một đường nối giữa điểm cao nhất và thấp nhất, được gọi là đường cơ sở.

Các cung này giao nhau với đường cơ sở ở mức 23,6%, 38,2%, 50%, 61,8% và 78,6%. Fibonacci vòng cung đại diện cho các khu vực hỗ trợ và kháng cự tiềm năng.

Nội dung

Các cung dựa trên cả giá và thời gian vì các cung sẽ càng rộng thì đường cơ sở càng dài hoặc càng hẹp thì càng ngắn. Fibonacci vòng cung thường được sử dụng để kết nối hai điểm giá quan trọng, chẳng hạn như đỉnh (swing high) và đáy (swing low).

Không có công thức chung nào cho Fibonacci vòng cung. Fibonacci vòng cung giao với đường cơ sở ở 23,6%, 38,2%, 50%, 61,8% và 78,6%. Nhiều biểu đồ chỉ hiển thị mặc định 38,2%, 50% và 61,8%. Vòng cung Fibonacci là một nửa vòng tròn, nhưng cũng có thể được hiển thị dưới dạng vòng tròn đầy đủ nếu muốn.

Cách vẽ Fibonacci vòng cung

Trong một xu hướng tăng, ta nối điểm đỉnh gần đây nhất (A) với điểm có giá thấp nhất đáng kể trước đó (B). Đây là đường cơ sở (base line). Lấy điểm A làm tâm, ta vẽ một nửa vòng tròn hoặc vòng tròn đầy đủ ở các mức phần trăm khác nhau.

Tương tự đối với xu hướng giảm giá, lấy điểm A là điểm thấp nhất làm tâm của vòng cung.

Ví dụ, nếu đường cơ sở đi từ $10 đến $20, thì đường cơ sở dài $10. Vòng cung sẽ giao nhau ở mức 23,6%, 50% và 61,8%, cộng với bất kì mức nào được đề cập ở trên. Chẳng hạn như, 23,6% của $10 là $2,36, vì vậy vòng cung sẽ giao nhau ở mức $20 – $2,36= $17,64 trên biểu đồ.

Hạn chế của Fibonacci vòng cung

Fibonacci vòng cung làm nổi bật vùng hỗ trợ và kháng cự tiềm năng, nhưng không có sự đảm bảo nào giá sẽ dừng hoặc đảo chiều ở các mức này.

Các vòng cung thường được kết hợp với các hình thức phân tích kĩ thuật khác, chẳng hạn như các mẫu hình (chart pattern) và các chỉ báo (indicator) kĩ thuật.

Ví dụ: các nhà giao dịch có thể sử dụng các Fibonacci vòng cung để xác định các vùng hỗ trợ và kháng cự tiềm năng, nhưng đợi cho đến khi giá tạm dừng và sau đó bắt đầu đảo chiều trước khi thực hiện giao dịch theo xu hướng.

Nguồn FBS

CATEGORIES
TAGS

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )