Cổ phiếu nông nghiệp “ăn chắc mặc bền”

Cổ phiếu nông nghiệp “ăn chắc mặc bền”

Nông nghiệp là lĩnh vực rộng, bao trùm nhiều chuyên ngành khác, nhưng mà trong khuôn khổ bài viết, tác giả chỉ nhắc đến tới 2 nhóm ngành đang được thị phần ân cần là nhóm gạo và chăn nuôi.

Công ty gạo với bài toán ngày càng tăng trị giá

Ông Nguyễn Văn Việt, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Bộ Kế hoạch và Đầu cơ cho biết, trong 6 tháng đầu 5 2023, có 7 thành phầm và nhóm thành phầm có trị giá xuất khẩu hơn 1 tỷ đô la Mỹ. Trong đấy, lượng gạo xuất khẩu ước đạt 4,27 triệu tấn, trị giá xuất khẩu đạt 2,3 tỷ đô la Mỹ, tăng 22,2% về sản lượng và tăng 34,7% về trị giá so với cùng kỳ 5 trước. Tầm giá bình quân đạt 539 đô la Mỹ/tấn, tăng 10,2% so với cùng kỳ.

Dù vậy, do giá sắm lúa nhập từ bà con dân cày tăng (lúc giá phân bón tăng tác động đến mức giá sản xuất) và chi tiêu lãi vay cao (lúc lãi suất tăng cường từ cuối 5 2022) nên biên lợi nhuận các công ty xuất khẩu gạo bị bào mòn. Đơn cử, trong quý đầu 5, Doanh nghiệp cổ phần Tập đoàn PAN (mã PAN) báo lãi sau thuế hơn 40 tỷ đồng, giảm 48% so với cùng kỳ; Doanh nghiệp cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An (mã TAR) chỉ lãi 8,5 tỷ đồng, giảm đến 68% so với cùng kỳ; Tập đoàn Lộc Trời (mã LTG) thậm chí lỗ đến 81 tỷ đồng trong cùng thời kì.

Trong những tháng cuối 5 2023, gạo Việt Nam được nhìn nhận có dịp tăng nhanh xuất khẩu, do nhiều kẻ địch cạnh tranh tại châu Á đứng trước nguy cơ sụt giảm sản lượng do tác động của hiện tượng khí hậu cực đoan El Nino. Khi mà đấy, nhu cầu dự trữ lương thực trên toàn cầu tăng do lo ngại về những bất ổn kinh tế, người dân chuyển từ tiêu thụ tiểu mạch sang gạo nâng cao.

Thêm 1 nhân tố hăng hái với các công ty xuất khẩu gạo Việt Nam là giá phân bón giảm dần và lãi suất giảm nhiệt giúp công ty giảm chi tiêu, cải thiện lợi nhuận.

Xưa nay, gạo Việt Nam chủ quản xuất sang các nước như Trung Quốc, Philippines, Indonesia, còn các thị phần được bình chọn khắt khe như EU, Nhật Bản, Mỹ… chỉ chiếm phần bé. Sản xuất gạo chất lượng cao và các thành phầm chế biến sâu từ gạo đang là hướng đi được 1 số công ty trong ngành hướng đến nhằm ngày càng tăng trị giá cho hạt gạo cũng như hiệu quả sản xuất – kinh doanh của công ty.

Công trình 1 triệu ha lúa chất lượng cao của Lộc Trời đang trong công đoạn nghiên cứu, lấy quan điểm của các cơ quan trung ương và địa phương. Hiện Doanh nghiệp đã có đủ nguồn giống để bảo đảm cho việc khai triển kế hoạch này, bao gồm giống gạo thơm OM18 và giống gạo trắng OM5451. Kế bên đấy, Lộc Trời còn có các giống lúa công nhận như Jasmine, 504; các bộ thành phầm thuốc bảo vệ thực vật, thành phầm hữu cơ sinh vật học, khai triển dự án giảm phát thải ra môi trường.

Theo ông Nguyễn Duy Thuận, Giám đốc điều hành Doanh nghiệp cổ phần Lộc Trời, nếu xây dựng được hình ảnh rõ ràng về lúa gạo Việt Nam, về chất lượng lúa gạo Việt cũng như sự vững bền, bất biến của việc phân phối ra thị phần toàn cầu thì đây là 1 thời cơ hiếm có để Việt Nam ghi lại địa điểm của mình trong tầng lớp cao cấp của thị phần lúa gạo toàn cầu.

Khi mà đấy, Trung An ko chỉ xác định chỉ tiêu xuất khẩu gạo nhưng còn mở mang xuất khẩu các thành phầm chế biến sâu từ gạo như mì, phở, bún… vào thị phần Mỹ và châu Âu. Tầng lớp này có trị giá cao, có thể hướng tới những thị phần có sức chi trả cao hơn.

Ngành chăn nuôi “sáng cửa” cuối 5

Trong những tháng đầu 5 2023, giá heo hơi có thời khắc giảm xuống còn hơn 40.000 đồng/kg, thấp hơn khoảng 20% so với mức giá sản xuất khiến các hộ dân cày, công ty chăn nuôi thua lỗ nặng nề.

Nhu cầu dự trữ lương thực trên toàn cầu tăng do lo ngại về những bất ổn kinh tế, người dân chuyển từ tiểu mạch sang dùng gạo nâng cao.

Điều này đã đề đạt qua bức tranh kinh doanh ảm đạm của các công ty chăn nuôi trên sàn chứng khoán. Chi tiết, trong quý I, Doanh nghiệp cổ phần Nông nghiệp BaF Việt Nam (mã BAF) báo lãi sau thuế vẻn vẹn 3,9 tỷ đồng, giảm 95,5% so với cùng kỳ 5 ngoái. Đây cũng là quý BAF bổ ích nhuận thấp nhất bắt đầu từ lúc đưa cổ phiếu lên niêm yết (5 2021).

Tại Doanh nghiệp cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (mã HAG), mảng chăn nuôi heo ghi nhận doanh thu quý I/2023 là 563 tỷ đồng, tăng đến 190% so với cùng kỳ, nhưng mà biên lợi nhuận gộp của mảng này đa phần bằng 0 do giá vốn ở mức 561 tỷ đồng. Thậm chí, Doanh nghiệp cổ phần Tập đoàn Dabaco (mã DBC) báo lỗ kỷ lục gần 321 tỷ đồng trong quý I/2023 (quý trước đấy, Doanh nghiệp cũng lỗ gần 80 tỷ đồng).

Ngoài ra, kể từ quý II/2023, nhu nhà tiêu thụ cải thiện trong bối cảnh nguồn cung thịt heo sụt giảm do thổ tả lợn châu Phi bùng phát đã giúp giá heo hơi bình phục quay về, hiện đã vượt ngưỡng 60.000 đồng/kg – mức cao nhất trong khoảng 1 5 quay về đây. So với mặt bằng chung của các nước trong khu vực, giá heo hơi của Việt Nam đang ở mức cao hơn từ 5.000 – 10.000 đồng/kg.

Doanh nghiệp Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) hy vọng, giá heo hơi trong nước đã thoát đáy trong quý I/2023 và tiếp diễn xu thế phục hồi trong công đoạn nửa cuối 5 2023, dao động từ 65.000 – 68.000/kg, tăng 7,7% so với cùng kỳ 5 trước nhờ thịt heo được đưa ra khỏi diện các mặt hàng bất biến và nguồn cung tiếp diễn xu thế sụt giảm từ đầu 5.

Theo tính toán của KBSV, giá heo hơi phải trên mức 55.000 – 56.000 đồng/kg mới bảo đảm cho người chăn nuôi có lãi. Vùng giá ngày nay sẽ xúc tiến biên lợi nhuận của các công ty chăn nuôi heo và tạo lợi nhuận ròng phát triển dương trong những tháng cuối 5.

Tuy nhiên, nguồn cung vật liệu đầu vào của thức ăn chăn nuôi như ngô, đậu tương… dự đoán sẽ được cải thiện rõ rệt trong niên vụ đến. Giá cũng có xu thế giảm do El Nino quay quay về, thời tiết tại khu vực Nam Mỹ thuận tiện hơn cho cây trồng tăng trưởng, nguồn cung ngày càng tăng giúp chi tiêu đầu vào của các công ty chăn nuôi giảm theo xu thế chung của toàn cầu.

Theo ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Tin tức, Sở Giao dịch hàng hoá Việt Nam (MXV), trong bối cảnh lạm phát dần được kiểm soát, nhu nhà tiêu thụ thịt heo của nước ta sẽ cải thiện rõ rệt. Kế bên đấy, liên kết với giá vật liệu thức ăn chăn nuôi giảm nhiệt so với 5 ngoái, ngành chăn nuôi có thể ghi nhận sự phục hồi đáng kể trong nửa cuối 5 nay.

Ông Nguyễn Như So, Chủ tịch Hội đồng quản trị Dabaco thẩm định, hoạt động sản xuất – kinh doanh quý II của Doanh nghiệp vẫn còn nhiều gian khổ, ngoài ra sẽ từng bước bình phục bắt đầu từ quý III/2023.

BAF cũng tự tin với kế hoạch lãi ròng đạt 301 tỷ đồng trong 5 nay, nhất là lúc diễn biến giá heo hơi đang phục hồi và có bản lĩnh bù đắp tổn thất gây ra trong quý I vừa mới đây.

Nguồn cung thịt heo tiếp diễn giảm thiểu chỉ cần khoảng đến do dịch bệnh bùng phát, cộng với sự phục hồi của tổng cầu được hy vọng sẽ là chất xúc tác chính xúc tiến giá heo hơi và tạo đà cho cổ phiếu chăn nuôi phục hồi mạnh hơn.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *