Cổ phiếu tài nguyên hết điểm tựa giá vật liệu

Cổ phiếu khoáng sản hết điểm tựa giá nguyên liệu

Cơn sốt nguyên nguyên liệu giảm nhiệt

Công đoạn đại dịch Covid-19 bùng phát và sau ấy là xung đột địa chính trị Nga – Ukraine, chuỗi hỗ trợ thế giới bị đứt quãng đã xúc tiến giá hàng hoá, vật liệu căn bản tăng liên tiếp từ 5 2020 tới đầu 5 2022 và đoạt được những giá thành kỷ lục mới.

Chi tiết, từ phí dịch vụ vận chuyển biển, giá cao su, giá than, giá hàng hoá (tôm, cá tra, gạo…) tới vật liệu căn bản của ngành công nghiệp như đồng, thép, bạc… đều đẩy mạnh. Đặc thù, giá lithium – vật liệu quan trọng để sản xuất pin cho xe điện tăng chóng mặt lúc các nước bự như Trung Quốc, Mỹ, châu Âu có sự chuyển dịch từ xe chạy bằng vật liệu hoá thạch sang xe sử dụng năng lượng mới (NEV), trong ấy có xe điện để tiến hành chiến lược giảm thải các-bon.

Riêng tại Trung Quốc, số lượng công cụ sử dụng năng lượng mới đã tăng gấp đôi vào 5 2022, khiến các nhà cung cấp nguyên liệu pin đổ xô đi sắm lithium. Sản xuất tại các mỏ chẳng thể theo kịp nhu cầu đã đẩy giá kim khí này nhảy vọt. Giá lithium mở đầu tăng vào 5 2021, sau ấy đạt mức cao lịch sử vào tháng 11/2022, đạt khoảng 600.000 Dân chúng tệ (CNY)/tấn, tương đương mức tăng 12 lần.

Ngoài ra, các gói kích thích kinh tế quá bự trong giai đoạn đại dịch, cộng với cuộc khủng hoảng giá năng lượng do xung đột đã đẩy lạm phát thế giới tăng cao, buộc các nhà băng trung ương bước vào chu kỳ tăng lãi suất nhanh và mạnh, gây không may suy thoái kinh tế toàn cầu và giảm nhu hố xí dùng của người dân, kéo theo thị phần hàng hoá đảo chiều lúc bước vào 5 2023.

Theo thống kê từ 1/1/2023 tới ngày 12/7/2023, giá cước tàu container (chỉ số World Container Index) đã giảm 78,7%, về 1.488 đô la/container 40ft; giá phân urea giảm 27,2%, về 375 đô la/tấn trong nửa đầu 5 2023; giá cao su tự nhiên giảm 28,6%, về 131 UScents/kg tính từ lúc đỉnh tháng 2/2022…

Đối với vật liệu căn bản của ngành công nghiệp, giá thép toàn cầu giảm 7,4%, về 3.720 Dân chúng tệ/tấn trong nửa đầu 5 2023 và giảm 27,9% so với đỉnh tháng 5/2022; giá than giảm 68,1%, về 129,05 đô la/tấn trong nửa đầu 5 2023; giá đồng giảm 8,7%, từ đỉnh tháng 1/2023, về 3,9 đô la/pound…

Đặc thù, trái với hy vọng, từ tháng 11/2022 tới cuối tháng 6/2023, giá lithium đã giảm 45% từ đỉnh về 307.500 Dân chúng tệ/tấn. Lý do là việc sản xuất công cụ sử dụng năng lượng mới ở Trung Quốc có xu thế chậm lại. Theo Cục Thống kê Non sông Trung Quốc, phát triển sản lượng công cụ sử dụng năng lượng mới đã chậm lại tính từ lúc tháng 9/2022 cho đến nay.

Có thể thấy, lúc kinh tế toàn cầu phát triển chậm lại trong bối cảnh chi tiêu đi vay ngày 1 đắt đỏ và không may suy thoái hiện hữu, các công ty và người dân đều thắt chặt chi phí, điều này kéo theo hệ luỵ giá hàng hoá, dịch vụ và đặc trưng giá vật liệu sản xuất công nghiệp sút giảm trong nửa đầu 5 2023.

Theo dự đoán, dù thoát khỏi kịch bản suy thoái sâu mà kinh tế toàn cầu, đặc trưng là kinh tế Mỹ gặp nhiều thử thách, sẽ diễn ra suy thoái cục bộ và chẳng thể 1 sớm 1 chiều khởi sắc quay về. Điều này sẽ tiếp diễn tác động bị động đến giá hàng hóa, nguyên nguyên liệu công nghiệp chỉ mất khoảng đến.

Giá cổ phiếu ngược dòng với triển vọng ngành

Dù có mức tăng khá tốt, mà nhóm cổ phiếu ngành khai khoáng có thanh khoản thấp và việc bật tăng quay về chính yếu nhờ vào câu chuyện thị phần chung bình phục, hơn là triển vọng kinh doanh hăng hái của ngành

Trái với sự giảm nhiệt của giá vật liệu căn bản trong nửa đầu 5 2023, giá cổ phiếu của các công ty ngành khai khoáng niêm yết trên thị phần chứng khoán Việt Nam lại diễn biến hăng hái, ghi nhận mức tăng trung bình 30,1% trong 6 tháng đầu 5, cao hơn mức tăng của chỉ số VN-Index (14,6%). Trong ấy, hàng loạt cổ phiếu giữ được vận tốc tăng cao hơn trung bình ngành và thị phần.

Chi tiết, cổ phiếu MSR của CTCP Masan High-Tech Materials đã tăng 57,8% trong hơn nửa đầu 5 2023, lên 17.200 đồng/cổ phiếu. Masan High-Tech Materials là nhà cung cấp và khai thác vonfram, florit, đồng và bismut. Ngoài ra, thời cơ với MSR lại nằm ở những thành tích Doanh nghiệp có được trong nghiên cứu pin, hy vọng sẽ sớm được thương nghiệp hóa.

Cổ phiếu NSH của CTCP Tập đoàn Nhôm Sông Hồng Shaluim cũng tăng 15,2% trong bối cảnh giá nhôm toàn cầu đã giảm hơn 13,9% từ đỉnh tháng 1/2023, về 2.283 đô la/tấn trong đầu tháng 7/2023.

Tăng cường nhất nhóm là cổ phiếu BMC của CTCP Tài nguyên Bình Định với mức tăng 60,6% trong hơn nửa đầu 5 2023, lên 66.000 đồng/cổ phiếu. Tài nguyên Bình Định đang khai thác, chế biến tài nguyên từ quặng sa khoáng titan trên cơ sở sản xuất tại tỉnh Bình Định là Xí nghiệp Sa khoáng Nam Đề Gi, Nhà máy xỉ titan…

Với diễn biến chung của thị phần chứng khoán, sau nhịp bán tháo trong 5 2022, thị phần đã bình phục quay về trong nửa đầu 5 2023, dù hoạt động kinh doanh của các công ty trên sàn gặp vấn đề. Động lực bình phục của thị phần tới từ việc Nhà băng Nhà nước liên tục giảm lãi suất quản lý trong nửa đầu 5 (4 lần) và được dự đoán sẽ có thêm đợt giảm nữa trong quý III, cộng với ấy là hàng loạt cơ chế tháo gỡ gian truân cho thị phần trái phiếu công ty, thị phần bất động sản của Chính phủ và các bộ, ngành địa phương, cũng như việc giảm 2% thuế trị giá ngày càng tăng…

Với những cơ chế đã và đang tiến hành, đặc trưng là việc Nhà băng Nhà nước nới lỏng cơ chế tiền tệ, thị phần chứng khoán hy vọng sẽ sớm hưởng lợi từ dòng tiền giá rẻ. Chính vì thế, hàng loạt cổ phiếu đã bật tăng, bất chấp kết quả kinh doanh kém khả quan của công ty. Ngoài nhóm cổ phiếu ngành khai khoáng, nhiều nhóm cổ phiếu khác cũng ghi nhận mức đẩy mạnh mẽ, đặc trưng là nhóm cổ phiếu bất động sản, lúc nhiều mã có mức hơn 100% từ đáy.

Quay quay về với nhóm cổ phiếu ngành khai khoáng, dù có mức tăng khá tốt, mà đây là nhóm cổ phiếu có thanh khoản thấp, dòng tiền duy trì 1 mức giảm thiểu và việc bật tăng quay về chính yếu nhờ vào câu chuyện thị phần chung bình phục, hơn là triển vọng kinh doanh hăng hái của ngành. Tuy thế, với triển vọng thị phần chung được bình chọn hăng hái, đà tăng của nhóm cổ phiếu khai khoáng được dự đoán sẽ tiếp tục chỉ mất khoảng đến.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *