Cổ phiếu cần quan tâm ngày 10/10

Cổ phiếu phân bón “chạm nóc”, giá phân bón được dự báo tiếp tục tăng

Triển vọng khả quan cho LAS trong nửa cuối năm

CTCK Vietcap (VCSC)

Chúng tôi cập nhật thông tin về CTCP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao (LAS). Năm 2022, doanh thu ròng của LAS đạt 3,2 nghìn tỷ đồng (tăng 13% so với năm trước), chạm mức cao nhất trong vòng 4 năm qua của công ty.

Kết quả kinh doanh cao chủ yếu nhờ giá bán phân bón tăng cao, và nỗ lực của LAS trong việc đa dạng hóa danh mục sản phẩm, và mở rộng sang các thị trường mới trong bối cảnh nhu cầu phân bón trong nước giảm.

LAS đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2023 đạt 120 tỷ đồng (tăng trưởng 7% so với năm ngoái) bất chấp khó khăn của thị trường trong quý I/2023.

Chúng tôi cho rằng kế hoạch này khả thi nhờ quan điểm lạc quan của chúng tôi về thị trường phân bón trong nửa cuối năm 2023, và kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2023 tích cực của LAS.

Khuyến nghị tích cực dành cho cổ phiếu CTR

CTCK Agribank (AGR)

Với đà tăng trưởng trên 20% trong 8 tháng đầu năm 2023, Agriseco Research kỳ vọng kết quả kinh doanh của Tổng CTCP Công trình Viettel (CTR) sẽ vượt kế hoạch đề ra và lợi nhuận tăng trưởng 15-18% trong bối cảnh câu chuyện chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ và CTR khả năng được hưởng lợi khi Việt Nam bắt đầu triển khai phát triển mạng 5G cuối năm nay.

Mảng TowerCo kỳ vọng giúp cải thiện biên lợi nhuận: Doanh thu năm 2023 dự báo tăng trưởng 20- 30% so với năm ngoái nhờ số lượng trạm thuê tăng và tỷ lệ dùng chung tăng từ 1.03 lên 1.04. Qua đó, biên lợi nhuận của CTR có thể được cải thiện. Hiện nay, CTR đã trở thành công ty TowerCo lớn nhất cả nước, vượt OCK Towerco với việc sở hữu 5.385 trạm.

Tiến độ các hợp đồng ký mới tại các lĩnh vực Xây dựng tốt: CTR đã ký 1.886 tỷ đồng hợp đồng từ xây dựng mảng B2C và B2B, vượt mức kế hoạch đề ra. Dự kiến mảng xây dựng doanh thu tăng trên 25% yoy trong năm 2023 nhờ các hợp đồng ký mới dự án xây dựng dân dụng tại Myanmar, các dự án nghỉ dưỡng, xây dựng các trường học, đồi trạm biên phòng (36 tỉnh), nhà xưởng DRC (Đà Nẵng).

Mở rộng 5G sẽ là động lực tăng trưởng chính trong dài hạn: Mảng Xây dựng viễn thông và Hạ tầng cho thuê kỳ vọng hưởng lợi nhờ nhu cầu thuê hạ tầng viễn thông và sử dụng Internet tăng khi Chính phủ đẩy mạnh triển khai mạng 5G. Tình hình triển khai 5G đang có các tín hiệu tích cực khi Bộ TTTT dự kiến sẽ cấp tần số thương mại 5G cuối năm 2023. Nếu mạng 5G được triển khai vào cuối năm nay thì đây sẽ là động lực đóng góp giúp cải thiện kết quả kinh doanh của CTR trong dài hạn.

CTR đang có mức định giá hấp dẫn: CTR là một cổ phiếu phù hợp đầu tư trong trung và dài hạn nhờ (1) CTR có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm hơn 20% CAGR trong hơn 10 năm qua về lợi nhuận sau thuế; (2) Duy trì chính sách chi trả cổ tức tiền mặt 10% và cổ phiếu 15 – 20% đều đặn hàng năm. Định giá cổ phiếu đang ở mức khá hấp dẫn khi P/Ef 2023 15,2x, thấp hơn trung bình 3 năm gần nhất.

Do đó, chúng tôi khuyến nghị tích cực dành cho CTR với giá mục tiêu 90.000 đồng/CP.

Khuyến nghị tích cực dành cho cổ phiếu DCM

CTCK Agribank (AGR)

Nhu cầu nội địa dự báo cải thiện nửa cuối năm 2023: Sản lượng Urê được dự báo cải thiện hơn chủ yếu nhờ nhu cầu vụ Thu Đông và Đông Xuân trong nước tăng trong bối cảnh giá gạo duy trì ở mức cao, thúc đẩy nhu cầu sử dụng phân bón.

Kỳ vọng giá phân bón kỳ vọng đã tạo đáy và hồi phục vào những tháng cuối năm 2023: Giá Urê Thế giới được kỳ vọng hồi phục nửa cuối năm nhờ (1) Nhu cầu phân bón thế giới tăng cao do tính chất mùa cao điểm cuối năm và việc chấm dứt thoả thuận ngũ cốc Biển Đen khiến giá nông sản tăng mạnh hỗ trợ nhu cầu sử dụng phân bón;

(2) Nguồn cung khan hiếm vào nửa cuối năm do các thị trường xuất khẩu chính hạn chế xuất khẩu như: Trung Quốc tạm dừng xuất khẩu ure để đảm bảo an ninh lương thực trong nước từ tháng 09/2023, Nga tiếp tục áp đặt hạn ngạch mới ở mức 16,3 triệu tấn cho xuất khẩu phân bón. Giá Urê trong nước biến động tương quan với giá Urê Thế giới, do đó kỳ vọng giá Urê trong nước sẽ phục hồi theo xu hướng giá phân bón thế giới trong trong những tháng cuối năm 2023.

Nhà máy Urê hết khấu hao kể từ quý IV/2023 giúp lợi nhuận của Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (DCM – sàn HOSE) được cải thiện từ năm 2024: Năm 2022, chi phí khấu hao nhà máy hàng năm khoảng 1.000 tỷ đồng (khoảng 23% lợi nhuận sau thuế doanh nghiệp). Chi phí khấu hao sẽ giảm đáng kể từ quý IV/2023 giúp hỗ trợ doanh nghiệp cải thiện lợi nhuận kể từ năm 2024.

Do đó, chúng tôi khuyến nghị tích cực dành cho DCM với giá mục tiêu 41.000 đồng/CP.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *