Chiến lược 41: Các mô hình đảo chiều

Cấu trúc đảo chiều 1-2-3 là một mô hình biểu đồ cơ bản cảnh báo về sự thay đổi xu hướng sắp tới.

Thiết lập

1-2-3 là một mô hình ba sóng, nơi mọi chuyển động đều đạt đến điểm xoay. Đây là bắt nguồn của tên gọi: điểm xoay 1-2-3.

Mô hình có hình dạng như sau:

Mô hình 1-2-3 hoạt động theo cả hai hướng. Trong trường hợp đầu tiên, xu hướng tăng chuyển thành xu hướng giảm. Và hình thứ hai cho thấy diễn biến ngược lại, một xu hướng giảm chuyển thành xu hướng giá tăng.

Cấu trúc mô hình 1-2-3

Mô hình xuất hiện sau ba lần biến động giá, tạo thành ba điểm xoay và một mức xác nhận.

Điểm xoay 1.

Đây là một bước chuyển mà giá được hình thành trong xu hướng. Nếu giá phá vỡ xu hướng trước đó và hình thành điểm xoay 1, mô hình sẽ trở nên đáng tin cậy hơn.

Điểm xoay 2.

Bước chuyển tiếp theo rất có thể được hình thành bên ngoài đường xu hướng hoặc kênh trước đó. Đây là một dấu hiệu tốt cho thấy xu hướng có thể sẽ kết thúc và đảo chiều.

Điểm xoay 3.

Điểm xoay 3 rất quan trọng đối với mô hình đảo chiều 1-2-3. Điểm này không được vượt quá điểm xoay 1 (trong trường hợp xấu nhất có thể ở cùng một mức) để mô hình hoạt động.

Mức xác nhận

Mức xác nhận chính là điểm vào lệnh của chúng ta. Nó nằm ở cùng mức với điểm xoay 2. Khi giá vượt qua mức này, hãy tiến hành mở giao dịch.

Mức mục tiêu

Để thiết lập mục tiêu, nhà giao dịch cần nối điểm xoay 1 và 3 tạo thành một đường thẳng. Kích thước mô hình 1-2-3 của bạn bằng khoảng cách theo chiều dọc giữa Đường 2 (đường nằm ngang ở điểm xoay 2) và tâm của Đường 1.

Thiết lập dừng lỗ trên mô hình 1-2-3

Bạn nên tận dụng lệnh dừng lỗ khi giao dịch mô hình biểu đồ 1-2-3. Mức dừng lỗ nên được đặt trên điểm xoay 3 trong xu hướng giá giảm và đặt ở dưới điểm xoay trong xu hướng giá tăng. Trong trường hợp thị trường biến động mạnh, giá có thể bị đẩy ra ngoài điểm xoay 2 trong một khoảng thời gian ngắn. Đó là lý do tại sao bạn nên đặt dừng lỗ cao hơn điểm xoay 3 một chút, vì điều này sẽ giúp ngăn chặn kích hoạt lệnh.

Thiết lập mô hình đảo chiều 1-2-3 tiếp diễn

 Mô hình 1-2-3 cũng có thể hoạt động như một mô hình tiếp diễn. Nói cách khác, nó có thể cung cấp tín hiệu về xu hướng không đảo chiều.

Trong trường hợp này, giá không phá vỡ “mức xác nhận” tại điểm xoay 2. Ngược lại, nó quay trở lại mức điểm xoay 3 và phá vỡ. Thiết lập này báo hiệu một xu hướng tiếp diễn.

Dừng lỗ khi hình thành mô hình tiếp diễn

Nếu bạn đang giao dịch mô hình 1-2-3 tiếp diễn, lệnh dừng lỗ của bạn nên vượt ngoài điểm xoay 2.

Mức mục tiêu trong mô hình đảo chiều 1-2-3 tiếp diễn

Phương pháp xác định giá mục tiêu của “mô hình 1-2-3 tiếp diễn” cũng giống như cách xác định thông thường. Sự khác biệt duy nhất là bạn cần sử dụng điểm xoay 3 làm điểm bắt đầu để đo lường giá mục tiêu của mình.

Ví dụ

Có thể bạn đã biết tới mô hình 1-2-3 được hình thành vào tháng 5/2021. Đó là giao dịch ngắn hạn lớn nhất từ trước đến nay! Hãy cùng xem ví dụ hoàn hảo về mô hình này!

Biểu đồ Bitcoin hàng ngày

Sau khi biểu đồ Bitcoin hình thành điểm xoay 1, giá giảm xuống phía sau đường xu hướng, nơi điểm xoay 2 xuất hiện. Sau đó, giá bật trở lại và hình thành nên điểm xoay 3 cùng mức dừng lỗ tiềm năng. Sau khi phá vỡ mức xác nhận, giá giảm xuống và đạt đến mức mục tiêu.

Kết luận

Mô hình 1-2-3 là một mô hình phổ biến thường xuất hiện trong giai đoạn đầu của đảo chiều giá. Trong một vài trường hợp, mô hình cũng có thể cung cấp tín hiệu về sự tiếp tục của xu hướng. Để thu được tín hiệu tốt hơn, bạn có thể sử dụng kết hợp mô hình đảo chiều 1-2-3 với các chỉ báo dao động (ví dụ RSI). Khi RSI đạt điểm cực, mô hình 1-2-3 sẽ cung cấp các tín hiệu chính xác nhất.

CATEGORIES
TAGS

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )