Chiến lược 40: Giao dịch carry trade

Chúng tôi đã chia sẻ khá nhiều về các chiến lược giao dịch kỹ thuật, song chúng tôi vẫn muốn nhắc bạn rằng vẫn còn một nội dung quan trọng khác. Đó chính là phân tích cơ bản. Nếu có phân tích cơ bản thì cũng sẽ có các chiến lược giao dịch cơ bản.

Chúng ta hãy bắt đầu với chiến lược thông dụng nhất và cũng là một trong các chiến lược đơn giản nhất: chiến lược carry trade.

Chiến lược này dựa trên chênh lệch lãi suất. Ở khóa học về phân tích cơ bản, chúng tôi đã đề cập rằng lãi suất là chỉ báo hoàn hảo nhất về tình hình kinh tế của mọi nền kinh tế trên thế giới, là cách thức ước lượng một cách nhanh chóng và rõ ràng xem nền kinh tế nào mạnh hơn và đồng tiền nào sẽ tăng giá. Một quốc gia có nền kinh tế thì lãi suất sẽ thấp. Đó là cách mà một ngân hàng trung ương áp dụng để khuyến khích tăng trưởng tín dụng và cung ứng tiền rẻ để đổ vào nền kinh tế đó. Đồng tiền của một quốc gia như thế sẽ yếu. Nền kinh tế phát triển mạnh sẽ có mức tăng trưởng GDP mạnh và lạm phát gia tăng. Để hạn chế lạm phát, ngân hàng trung ương phải cho nâng lãi suất, khiến đồng tiền nội địa tăng giá.

Mức chênh lệch lãi suất đem đến cơ hội kiếm lời cho nhà đầu tư dài hạn.

Vậy ý tưởng về chiến lược giao dịch dựa trên chênh lệch lãi suất là gì?

Ý tưởng chủ đạo trong chiến lược này chính là “mua vào đồng tiền có lãi suất cao và bán ra đồng tiền có lãi suất thấp”.

Một trader đi vay đồng tiền “rẻ” (có lãi suất thấp), ví dụ như đồng yên Nhật rồi sau đó đầu tư vào các tài sản sinh lời, ví dụ như đồng đô la Úc. Đồng yên sẽ là đồng tiền làm vốn còn đồng đô la Úc sẽ là đồng tiền đầu tư. Kết quả là, dòng vốn từ Nhật Bản sang Úc tăng lên và nhu cầu đối với đồng đô la Úc tăng lên. Nên nhớ rằng dòng vốn tăng lên khi xuất hiện tâm lý rủi ro, do đó trader muốn đầu tư vào các đồng tiền sinh lời nhiều hơn nhưng cũng rủi ro hơn. Cuối cùng, cặp AUD/JPY tăng mạnh.

Một điều nữa cũng cần bàn đến chính là phí qua đêm (swap). Phí qua đêm là một quy trình dịch chuyển các vị thế đang mở từ ngày giao dịch này sang ngày giao dịch khác. Nếu một trader mở vị thế của mình hơn một ngày thì họ hoặc sẽ phải trả phí hoặc sẽ kiếm được lời tùy vào các mức lãi suất đang hiện hành. Ví dụ, thử tưởng tượng đồng đô la Úc có lãi suất cao hơn đồng yên Nhật. Nếu bạn tính mua cặp AUD/JPY, bạn sẽ kiếm lời từ chênh lệch lãi suất giữa AUD và JPY, tức swap vị thế đó trong mỗi ngày mà bạn duy trì giao dịch đó qua đêm. Tuy vậy, nếu bạn bán cặp AUD/JPY thì bạn sẽ phải trả phí swap vị thế của bạn cho mỗi ngày mà bạn đã giữ giao dịch đó qua đêm.

Làm sao để xác định đúng cặp tiền tệ để có lời?

Không khó để xác định cặp tiền tệ mang đến cơ hội tốt để bạn kiếm tiền. Hãy mở MetaTrader của bạn; ở bên trái màn hình có một cửa sổ “Theo Dõi Thị Trường” (market watch).

Nhấp vào cặp tiền tệ bạn muốn kiểm tra. Do chúng ta đã dùng cặp AUD/JPY ở ví dụ này nên chúng ta sẽ nhấp vào cặp này. Ở cửa sổ pop-up, bạn sẽ thấy dòng “Thông Số” (Specification).

Nhấp vào nó và bạn sẽ thấy một cửa sổ mới mà ở đó bạn sẽ thấy “Swap long”. Như ở ví dụ của chúng tôi, cặp AUD/JPY có khoản phí swap dương nhỏ đối với các vị thế mua (0,81). Đó là tín hiệu tốt đầu tiên.

Sau đó bạn nên xem biểu đồ tuần của cặp tiền mà bạn muốn giao dịch. Xu hướng tăng dài báo hiệu cơ hội tốt để giao dịch cặp này. Hãy xem xét ví dụ sau: ở biểu đồ tuần của cặp AUD/JPY, chúng ta thấy một xu hướng tăng từ đầu năm 2000 đến đầu năm 2008 (lúc xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính). Thực tế khi một xu hướng kéo dài được 8 năm đã cho thấy cặp tiền này đủ an toàn để áp dụng chiến lược carry trade.

Hãy xem xét thời điểm hiện tại. Bạn nên nhớ rằng, bất kỳ xu hướng tăng kéo dài nào cũng không phải là bất biến. Sau khi xu hướng đó kết thúc thì quan trọng là cần phải đợi cho đến khi hình thành xu hướng tiếp theo. Kể từ tháng 1/2016 đã bắt đầu hình thành một xu hướng tăng mới, đó là tín hiệu tốt để mua cặp tiền.

Như bạn có thể thấy, việc tìm ra cặp tiền sinh lời cho bạn trong thời gian dài là điều rất đơn giản. Do đó, chiến lược giao dịch dựa trên chênh lệch lãi suất là cách kiếm tiền dễ dàng. Dù vậy, bạn vẫn nên ghi nhớ một số đặc điểm của nó.

Ba đặc điểm của chiến lược này mà bạn nên nhớ:

• Chiến lược này chỉ có tác dụng khi giao dịch dài hạn. Do đó, bạn nên biết cách làm việc ở các khung thời gian lớn. Quan trọng là phải biết cách phân biệt giữa sự điều chỉnh cặp tiền có thể kéo dài trong nhiều ngày từ xu hướng trên toàn cầu. Chiến lược này sẽ không sinh lời cho bạn nếu bạn đã quen với việc chủ động giao dịch. Bạn nên bình tĩnh và tự tin vào chiến lược của mình. Hãy mở một vị thế trong nhiều tháng và bạn sẽ kiếm được lời.

• Hãy nhớ rằng chiến lược carry trade có mức độ rủi ro thấp, tức không thể mong đợi tiền lời của bạn sẽ ở mức quá cao (theo nguyên tắc: rủi ro cao thì lợi nhuận cao, rủi ro thấp thì lợi nhuận thấp). Nếu bạn muốn dùng chiến lược này để kiếm lời cao hơn thì bạn cần phải có khoản kỹ quỹ lớn hơn.

• Đừng quên việc phân tích cơ bản. Nếu bạn mở lệnh giao dịch dựa trên chiến lược này, không đồng nghĩa là bạn không ngó ngàng đến giao dịch. Bạn nên kiểm tra lãi suất và khả năng lãi suất có thể thay đổi mãi mãi bởi ngay cả kỳ vọng của thị trường đối với việc tăng/giảm lãi suất cũng có ảnh hưởng đến tỉ giá tiền tệ. Hơn nữa, còn có nhiều yếu tố khác có thể tác động đến hướng đi của một cặp tiền tệ. Như có thể thấy ở ví dụ của chúng tôi, sau khi trải qua xu hướng tăng kéo dài 8 năm, cặp tiền đã rớt giá nhanh chóng do cuộc khủng hoảng tài chính. Ở trong môi trường bất ổn đó, các nhà đầu tư đã bắt đầu đầu tư vào đồng yên Nhật (là nơi trú ẩn an toàn).

Tóm lại, chúng ta có thể nói rằng chiến lược giao dịch dựa trên chênh lệch lãi suất là một chiến lược đơn giản không đòi hỏi kiến thức tài chính đặc biệt. Bạn chỉ cần biết về mức chênh lệch lãi suất giữa các đồng tiền mà bạn muốn giao dịch. Tuy vậy, bạn nên nhớ đến các đặc điểm của việc giao dịch dựa trên chênh lệch lãi suất. Nếu bạn đủ kiên nhẫn chờ đợi nhiều tháng trời để kiếm lời tốt thì chắc chắn bạn nên áp dụng nó!

CATEGORIES
TAGS

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )