Chiến lược 38: Giao dịch đi trước tin tức

Khi đọc các bài phân tích cơ bản hoặc tin tức, bạn có thể thấy nội dung như “nếu dữ liệu CPI của Mỹ lớn hơn dự báo, đồng USD sẽ tăng giá”. Có phải lúc nào cũng đơn giản như thế không? Dĩ nhiên là không. Có một số điều mà bạn cần biết để giao dịch thành công. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra.

Có bao giờ bạn nghe đến câu “mua lời đồn, bán sự thật” chưa? Trong giới giao dịch thì câu này cũng phổ biến như câu “xu hướng là bằng hữu của bạn”. Đại ý khá đơn giản: trader nên chú ý đến tâm lý của thị trường và giao dịch theo chiều hướng tâm lý đó. Do đó, nếu bạn muốn giao theo tin tức, bạn phải hiểu rõ tâm lý thị trường. Nếu thị trường thấy được triển vọng lạc quan đối với một đồng tiền thì nó sẽ tăng giá. Còn nếu tình hình dự báo không được sáng sủa thì các trader sẽ mở các vị thế đoản.

Khi nào thích hợp để giao dịch theo tin tức?

Ở đây ta nên đề cập đến một điều quan trọng: tâm lý của thị trường được hình thành trước khi tin tức được công bố. Khi đọc được thông tin kiểu như “nếu dữ liệu có khởi sắc thì đồng tiền sẽ tăng giá”, bạn có thể nghĩ rằng đáng để chờ đợi cho đến khi tin tức được công bố và mở một vị thế. Tuy nhiên, đó có thể là một sai lầm lớn. Thường thì nên mở một vị thế vào một ngày trước khi tin tức được công bố. Đó là lý do tại sao bạn cần nắm bắt tâm lý của thị trường.

Nhưng làm sao có thể làm được điều đó? Vâng, đó là do thị trường được hình thành nên từ hàng tỉ trader. Họ ra quyết định mua hoặc bán, đầu tư hay thoát khỏi giao dịch dựa trên kỳ vọng của bản thân họ về những điều có thể sẽ xảy ra tiếp thep với giá cả, mục đích nhằm mua thấp và bán cao. Nói đơn giản hơn, nếu mọi người kỳ vọng có một công bố tin tức tích cực ở châu Âu thì họ sẽ mua đồng euro trước khi tin tức được công bố khi mà giá cả của nó vẫn còn rẻ với hy vọng rằng họ có thể bán nó ra ở mức giá cao hơn sau sự kiện tích cực. Nghe hợp lý phải không?

Vậy bạn cần làm gì? Giải pháp rất đơn giản: bạn cần phải chú ý đến phân tích cơ bản. Nếu ta bàn về dữ liệu kinh tế, bạn nên kiểm tra lịch sự kiện kinh tế và quan sát các dự báo. Nếu bạn thấy con số dự báo lớn hơn dữ liệu trước đó, hãy nghĩ đến việc mua tiền tệ. Ngược lại, trong trường hợp dự báo không khả quan thì hãy nghĩ đến việc bán tiền tệ. Hãy kiểm tra khung thời gian H1 xem liệu có bất kỳ xu hướng ngắn hạn nào phù hợp với các dự báo kinh tế được nêu trong lịch hay không. Nếu có tồn tại xu hướng như thế thì bạn có thể giao dịch đi trước sự kiện thực tế. Bằng cách này, bạn sẽ giao dịch dựa trên tâm lý thị trường.

Công bố tin thực tế

Nếu bạn giao dịch đi trước sự kiện, sẽ khôn ngoan hơn khi đóng các vị thế lại trước khi tin tức được công bố trên thực tế vì 2 lý do. Thứ nhất, nếu việc công bố đúng như mong đợi, trader có thể “bán sự thật”, hoặc nói cách khác là đóng các vị thế mà họ đã mở trước khi có tin tức. Hoạt động chốt lời mạnh có thể khiến tỉ giá hối đoái giảm ngay cả khi tin tức được công bố tích cực. Điều này có thể xảy ra khi tin tức đã được định giá (tức tin tức đã được đưa vào giá cả cho nên tài sản không có phản ứng trước quyết định).

Bạn có thể thấy rất nhiều ví dụ về các kỳ họp của các ngân hàng trung ương. Nếu thị trường dự đoán có đợt tăng lãi suất thì đồng tiền sẽ tăng lên trước khi ngân hàng trung ương công bố quyết định của họ. Do quyết định đã được định giá, rất có khả năng là đồng tiền sẽ giảm ngay sau khi có công bố tin tức vì các trader từng kỳ vọng vào việc tăng lãi suất sẽ bắt đầu bán ra.

Thứ hai, chỉ báo kinh tế luôn có thể gây thất vọng. Do đó, các trader nào đã đặt cược vào kết quả tốt sẽ nhanh chóng bán ra và giá cả sẽ giảm mạnh. Nếu bạn giao dịch ngay trước sự kiện, bạn sẽ không phải đối phó với những rủi ro này.

Cách cân nhắc tương tự lại khiến việc thâm nhập thị trường ngay sau khi có công bố tin tức trở nên rủi ro bởi thị trường có thể biến động và di chuyển không theo mong đợi của bạn.

Hãy nhớ rằng bạn luôn luôn có thể đọc nội dung phân tích trên fbs.com. Các chuyên gia của chúng tôi đang nỗ lực hết mình để thu thập thông tin đầy đủ nhất về các nền kinh tế của thế giới để bạn có thể đưa ra nhận định tốt giúp giao dịch có lời.

Ví dụ

Hãy xem xét các ví dụ. Dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp (NFP – một trong các chỉ báo thống kê có ảnh hưởng nhất) có tác động rất lớn đến đồng USD. Vào ngày 3/8/2018, dữ liệu NFP đã được công bố; trước đó con số dự báo là số âm, và con số thực tế còn tệ hơn cả dự báo. Do đó, xu hướng tăng giá kéo dài suốt 3 ngày đã bị dừng lại. Đồng USD mất điểm vào ngày hôm đó và ngày hôm sau đã tiếp tục tăng.

Tin tức được định giá.

Ngân Hàng Anh đã nâng lãi suất vào ngày 2/8 nhưng điều đó lại không hỗ trợ cho GBP. Thêm nữa, sau khi tin tức này được công bố, cặp GBP/USD đã trượt dốc. Trước hết, thị trường đã dự đoán được về đợt tăng lãi suất. Thứ hai, một yếu tố quan trọng khác cũng cần được xem xét ở đây. Trong lúc chờ đợi các công bố tin tức, bạn nên kiểm tra tâm lý chung của thị trường. Các tin tức quan trọng, như tình hình leo thang của các cuộc chiến tranh thương mại hay tiến trình đàm phán về thỏa thuận Brexit có thể ảnh hưởng đến giá cả nhiều hơn so với các công bố dữ liệu kinh tế. Đó là lý do tại sao đồng bảng Anh đã không tăng giá trước khi có công bố tin tức và thậm chí còn giảm giá sau khi có công bố tin tức.

Mẹo

Nếu bạn muốn biết cách gia tăng lợi nhuận theo tin tức, bạn nên làm theo các quy tắc sau:

1. Luôn cập nhật các sự kiện sắp diễn ra và các công bố tin tức kinh tế.

2. Nâng cao hiểu biết của bản thân về tâm lý của thị trường qua việc theo dõi các công bố tin tức kinh tế gần đây và phản ứng của thị trường.

3. Tìm hiểu về mối tương quan giữa các bản công bố tin tức khác nhau (ví dụ, cách thức mà doanh số bán lẻ có thể ảnh hưởng đến GDP, PPI, CPI… Nếu doanh số bán lẻ đi trước so với kỳ vọng của thị trường thì chúng ta có thể chờ đợi một công bố tin tức lớn về GDP).

Tóm lại, ta có thể nói rằng những điều quan trọng nhất mà trader cần ghi nhớ khi giao dịch theo tin tức chính là nắm bắt tâm lý của thị trường và giao dịch trước khi có công bố tin tức.

CATEGORIES
TAGS

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )