Chiến lược 37: Giao dịch vàng

Giao dịch vàng không phải là một chủ đề dễ dàng bởi thứ kim loại này không di chuyển giống như các mặt hàng hay các cặp tiền khác trên thị trường Forex. Tuy vậy, có một số chiến lược nổi tiếng mà ta có thể dùng để giao dịch vàng thành công.

Giao dịch theo tin tức

Bên cạnh các số liệu thống kê thông thường, vàng còn chịu ảnh hưởng từ yếu tố chính trị và kinh tế, các thảm họa toàn cầu, các cuộc tấn công khủng bố và các đợt khủng hoảng. Đó là do vàng có liên hệ chặt chẽ với các thị trường khác nhau: tài sản hay nguyên liệu thô.Động thái của giá vàng không tuân theo logic thông thường. Giao dịch dựa trên tin tức chỉ có thể thành công sau khi có các công bố hay sự kiện lớn. Không nên mở vị thế ngay sau khi diễn ra sự kiện do bạn không thể biết được giá sẽ đi về đâu. Ví dụ, khi thị trường cổ phiếu sụt giảm mạnh thì sẽ khiến giá vàng tăng, và do đó bạn có thể mở các vị thế mua.

Chiến lược giao dịch cơ bản: các mối tương quan

Mối tương quan nghịch mạnh giữa vàng và đô la Mỹ (tức là vàng và đô la Mỹ di chuyển theo hướng ngược lại) chẳng phải là chuyện bí mật gì. Tín hiệu mua vàng là tín hiệu để bán USD và ngược lại. Nên biết một điều là một cái sẽ xuất hiện trước cái còn lại, nên bạn có thể chớp thời cơ để kiếm lời.

Đây là chiến lược giao dịch vàng bằng cách vận dụng sự tương quan của nó với USD.

• Đầu tiên, mở đồng thời biểu đồ giá vàng và cặp tiền chéo có chứa USD (ví dụ cặp USD/JPY) trên nền tảng của bạn. Cả hai biểu đồ này cần phải được thiết lập ở cùng một khung thời gian (ví dụ H1).

• Kế đến, hãy xác định các mức hỗ trợ và kháng cự quan trọng trên cả hai biểu đồ và đợi đến khi xuất hiện đợt phá vỡ. Ngoài ra, hãy xem xét các hình dạng của nến để tìm ra hướng đi tiềm năng tiếp theo của giá.

Lưu ý rằng, đôi khi bạn có thể tìm ra đường kháng cự ở biểu đồ USD/JPY song lại không thể tìm ra bất kỳ đường hỗ trợ nào ở biểu đồ vàng. Tuy vậy, theo sau việc phá vỡ kháng cự trên biểu đồ USD/JPY sẽ là một tín hiệu bán trên biểu đồ Vàng. Do đó, nếu đồng USD ở cặp USD/JPY đang mạnh thì đây là báo hiệu nên bán vàng.

Ở biểu đồ H1 của cặp USD/JPY đã hình thành nên một nến giảm giá, đem lại tín hiệu mua vàng mạnh mẽ. Nếu trader tận dụng cơ hội này thì họ có thể kiếm lời tốt khi giá vàng tăng.

Mặt khác, vàng có mối tương quan thuận với cặp AUD/USD. Úc được biết đến như một trong các quốc gia sản xuất vàng lớn nhất thế giới, do đó mà Ngân Hàng Dự Trữ Úc sẽ duy trì nguồn dự trữ vàng của nó luôn cân bằng. Vàng còn phản ứng với dữ liệu cơ bản của Úc hoặc các thay đổi trong chính sách tiền tệ do Ngân Hàng Dự Trữ Úc đưa ra. Ở hình bên dưới, việc cắt giảm lãi suất vào năm 2016 đã dẫn đến việc bán vàng ra.

Chiến lược giao dịch theo thời điểm

Các chuyển động trong giá vàng có tương quan với mẫu hình theo thời điểm của nó. Vàng có thể mạnh lên vào các thời điểm nhất định trong năm và yếu đi vào các thời điểm khác. Hơn nữa, các giai đoạn này còn lặp lại qua suốt các thời điểm tương tự của năm. Vàng có xu hướng tăng giá ở quý đầu tiên của năm cũng như các tháng cuối năm.

  • Bước đầu tiên là mua vàng vào những tháng mà giá vàng có xu hướng tăng lên, thường là vào đầu năm (tháng 01 và tháng 02).
  • Chờ đợi các xác nhận khác, dựa trên các số liệu kỹ thuật, các chỉ báo dao động (MACD, RSI) và hình dạng của các nến để xác định khả năng đảo chiều.
  • Nếu vàng đi theo mẫu hình theo mùa của nó trong tháng 1 thì hãy mở một vị thế mua.
  • Hãy chốt lời trước khi hết tháng 2. Nên nhớ: nếu ở các tháng đầu tiên mà vàng đã đi theo mẫu hình theo mùa của nó thì chu kỳ mùa có khả năng sẽ tiếp tục. Căn cứ theo mẫu hình theo mùa này, tháng 3 sẽ là tháng xấu nhất khi giao dịch vàng, vì thế bạn nên đóng vị thế lại trước đó.

Mẹo: giá vàng giao ngay trên biểu đồ được xác lập vào khoảng 10:30 và 15:00 giờ GMT sau khi các tay chơi lớn trong ngành vàng đã tiến hành đấu giá. Hầu hết các trader đều mở hoặc đóng vị thế của họ vào thời gian này, do đó tốt hơn nên giao dịch vàng trong các khoảng thời gian này.

Kết luận

Bản chất riêng biệt của vàng đòi hỏi cần sử dụng các kỹ thuật giao dịch đặc biệt. Bạn có thể dùng chiến lược tương quan hay chiến lược thay đổi theo mùa. Nhưng hãy nhớ xem xét tất cả các yếu tố có thể ảnh hưởng đến vàng để giúp bạn tránh rủi ro và giao dịch có lợi nhuận nhiều hơn.

CATEGORIES
TAGS

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )