Chiến lược 36: Giao dịch “cú nảy mèo chết”

Giới thiệu

Hãy tưởng tượng bạn đang giao dịch cặp tiền yêu thích của mình trên thị trường giảm giá trong thời gian dài thì đột nhiên giá bắt đầu đi lên. Tuy vậy, đừng vội hoang mang bởi có thể là bạn đã gặp phải thứ gọi là mô hình giá cú nảy mèo chết. Cứ giữ bình tĩnh và chớ sợ sệt vì FBS rất quan tâm đến động vật và môi trường! Đây chỉ là tên gọi của các đợt thoái lui ngắn hạn, song lại có thể thực sự “chết người”, nhất là khi bạn không biết cách giao dịch ở tình huống này hoặc không biết cách phân biệt cú nảy này với sự đảo chiều thực tế. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn hiểu về cú nảy mèo chết và chiến lược giao dịch mà bạn có thể dùng để giao dịch trong loại đảo chiều này.

Cú nảy mèo chết là gì?

Ý nghĩa của chiến lược này rất đơn giản: thậm chí chết con mèo chết có thể bật lên nếu tốc độ đủ nhanh. Thuật ngữ “cú nảy mèo chết” (dead cat bounce) được sử dụng khi thị trường nảy lên lại trong một giai đoạn rớt giá kéo dài. Tuy vậy, loại phục hồi như thế thường không kéo dài và các đợt giảm giá sẽ sớm tái chiếm thị trường. Trong khi thị trường lên xuống thì nhiều hình thức thoái lui khác nhau luôn có thể xảy ra, do đó mà các trader thông minh có thể tận dụng tình thế này để kiếm tiền.

Đầu tiên, bạn cần tách sự phục hồi kiểu đó ra khỏi một sự đảo chiều thực tế. Dưới đây là hướng dẫn ngắn gọn về cách để bạn làm điều đó.

– Cần nắm bắt về xu thế hiện tại.

Xu thế giảm giá mạnh thường kéo dài trong thời gian dài.

– Cần biết về các sự kiện sắp diễn ra trên thị trường.

Nếu các ngân hàng trung ương có thông báo quan trọng (ví dụ như Fed) hay bất kỳ tin tức quan trọng nào khi đang diễn ra xu thế giảm thì có khả năng sẽ xuất hiện mô hình giá cú nảy mèo chết.

– Chú ý đến các chỉ báo kỹ thuật.

Có một số chỉ báo xu thế có thể giúp xác định hướng đi hiện tại của giá, bao gồm chỉ báo SAR parabol, Dải Bollinger, độ lệch chuẩn, ADX và đường trung bình động. Các chỉ báo dao động đôi khi cũng có thể báo hiệu về sự đảo chiều. Ví dụ: nếu chỉ báo RSI rơi vào vùng bán vượt mức thì ta có quyền kỳ vọng giá sẽ đi lên.Nếu có một vài điều kiện trong số này không được thỏa mãn thì có lẽ bạn đang gặp phải sự đảo chiều giá, còn gọi là mô hình giá cú nảy mèo chết.

Giao dịch theo cú nảy mèo chết

Khi đã nhận ra được mô hình cú nảy mèo chết thì bạn cần mở một vị thế bán khi cặp tiền phá vỡ mức giá đáy cuối cùng trước khi xuất hiện mô hình cú nảy mèo chết. Việc chú ý đến động thái giá là rất quan trọng bởi bạn có thể bỏ lỡ thời cơ thích hợp để tham gia thị trường.

Dưới đây chúng tôi đã chỉ ra chiến lược giao dịch với mô hình cú nảy mèo chết.

1. Nhận diện xu hướng giảm giá mạnh.

2. Kiểm tra các chỉ báo xu thế: nếu chỉ báo parabol SAR và các dải Bollinger cho thấy xu thế giảm với cặp tiền thì có thể nó sẽ tiếp tục.

3. Đợi đến khi giá phá vỡ đường xu thế và đi lên.

4. Khi xảy ra đảo chiều khi đang có xu thế giảm nhưng các chỉ báo lại báo hiệu thị trường sắp giảm giá thì hãy chờ đến khi giá đi xuống.

5. Đánh dấu mức của giá đáy cuối cùng phía trước cú nảy mèo chết.

6. Nếu nến đóng lại bên dưới giá đáy cuối cùng thì điều này xác nhận về mô hình cú nảy mèo chết, và bạn có thể mở một vị thế bán.

7. Đừng quên cắt lỗ! Nếu các đợt tăng giá chiếm thế áp đảo trên thị trường thì giá sẽ tăng lên và bạn có thể mất tiền. Hãy đặt lệnh cắt lỗ ở trên mức giá đỉnh trước đó.

8. Hãy ở lại trên thị trường cho đến khi áp lực giảm giá tiếp tục.

Ví dụ

Ta hãy xem xét biểu đồ 4 giờ của cặp EUR/USD. Ở đây ta có thể thấy giá của cặp tiền đã tăng lên bất kể xu thế giảm và đã phá vỡ đường xu hướng. Ngoài ra, các chỉ báo parabol SAR lẫn dải Bollinger cũng đều không báo hiệu sự đảo chiều. Việc chỉ báo RSI được đặt ở giữa cũng có thể xem là sự tiếp tục của xu thế. Sau khi cặp tiền rơi xuống thấp hơn mức giá đáy cuối cùng của nó ở mức 1,1499 thì chắc chắn sẽ xuất hiện cú nảy mèo chết, và ta có thể đặt lệnh bán ở mức này. Đồng thời, ta cũng đã đặt lệnh cắt lỗ cao hơn mức giá đỉnh cuối cùng là 1,1541.

Cần lưu ý rằng bạn có thể gặp phải sự đảo chiều thực tế. Ở biểu đồ hàng ngày của cặp AUD/USD bên dưới, có thể thấy giá cả đã có sự tăng vọt. Tuy vậy, bất chấp nến giảm giá đã xuất hiện sau khi giá cả tăng lên và kéo cặp tiền này xuống thấp hơn mức giá đáy trước đó thì thị trường đã thay đổi xu thế. Nếu nhìn vào chỉ báo RSI thì có thể thấy nó đã rơi xuống sát vùng bán quá mức. Đó là lý do vì sao chúng tôi khuyên bạn nên thật cẩn thận khi phân tích bước đi tiếp theo trên thị trường. Trường hợp bạn mở một vị thế bán thì khi đặt lệnh cắt lỗ cao hơn mức giá đỉnh 0,7069 sẽ cứu bạn khỏi một bàn thua trông thấy.

Lưu ý: câu nói “thời gian là tiền” rất phù hợp đối với loại chiến lược này. Nếu bạn không tham gia thị trường vào đúng thời điểm thì có thể bạn sẽ bỏ lỡ một cơ hội giao dịch tuyệt vời.

Kết luận

Mô hình cú nảy mèo chết có thể khó xơi, do đó bạn nên thật chú tâm khi giao dịch ở tình huống này. Lời khuyên hữu ích mà bạn cần tuân theo đó là hãy kiên nhẫn và chờ đợi thêm các xác nhận trên biểu đồ.

CATEGORIES
TAGS

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )