Chiến lược 35: Giao dịch dựa trên công bố NFP

Giới thiệu

Độ thay đổi trong việc làm phi nông nghiệp, còn được gọi là bảng lương phi nông nghiệp hay NFP, là một trong các chỉ báo có giá trị cao nhất trên lịch sự kiện kinh tế. Các trader và nhà đầu tư xem nó cũng quan trọng không kém các kỳ họp và các bài phát biểu về chính sách tiền tệ của lãnh đạo các ngân hàng trung ương. Chỉ báo này gây rất nhiều biến động trên thị trường, và bạn có thể tạo ra chiến lược có lời dựa trên chỉ báo này. Các nhà phân tích của FBS sẽ giải thích cho bạn biết chiến lược nào là phù hợp để giao dịch với NFP.

Bảng lương phi nông nghiệp là gì và khi nào chúng được công bố?

Thay đổi trong việc làm phi nông nghiệp là sự thay đổi số lượng người có công ăn việc làm ở tháng trước, không tính đến số người làm việc trong ngành nông nghiệp. Càng nhiều người được tuyển dụng thì điều kiện kinh tế càng tốt. Nếu nền kinh tế đang tăng trưởng thì doanh nghiệp sẽ thuê thêm người. Khi mọi người có công ăn việc làm và ổn định cuộc sống thì họ bắt đầu dùng thu nhập thặng dư để tiêu xài, qua đó thúc đẩy nền kinh tế. Ngược lại, tình hình kinh tế bất lợi sẽ buộc doanh nghiệp sử dụng ít nhân lực hơn, thậm chí sa thải bớt nhân viên; từ đó, mọi người mất thu nhập và bắt đầu chi tiêu ít hơn, qua đó làm giảm mức chi tiêu tiêu dùng chung và kết quả là nền kinh tế chậm lại.

Vì lẽ đó, chỉ báo này đóng vai trò là cơ sở để Cục Dự Trữ Liên Bang (Fed) xem xét quyết định lãi suất trong tương lai. Khi chỉ báo này đạt giá trị cao thì lãi suất trong tương lai có khả năng cũng tăng; ngược lại, khi chỉ báo NFP có giá trị thấp sẽ dấy lên mối quan ngại về suy giảm kinh tế và làm giảm đi số đợt tăng lãi suất theo dự kiến ​​của Fed.

Mức NFP của Mỹ thường được công bố vào thứ Sáu đầu tiên trong tháng cùng với mức thu nhập bình quân tính theo giờ hàng tháng và tỉ lệ thất nghiệp. Bạn có thể xem thời gian công bố tiếp theo tại lịch sự kiện kinh tế.

Nên giao dịch những gì?

Vì NFP là chỉ báo của Mỹ nên chắc chắn nó sẽ ảnh hưởng đến đồng đô la Mỹ. Một số nhà phân tích đề xuất nên giao dịch cặp GBP/USD hoặc cặp EUR/USD. Tuy nhiên, cặp EUR/USD có xu hướng biến động nhiều hơn theo công bố này.

Giao dịch trước khi chỉ báo NFP được công bố

Vì đây là sự kiện được nhiều người mong đợi nên có thể thấy sự biến động sẽ lắng xuống trước khi chỉ báo NFP được công bố. Nên thoát ra khỏi thị trường trong các giờ giao dịch sớm vào thứ Sáu do bạn có thể bị ảnh hưởng bởi những thay đổi đột ngột ở độ biến động.

Chiến lược ngắn hạn, dễ dàng để giao dịch NFP

Với loại chiến lược này, chúng ta dùng biểu đồ 5 phút. Hãy xem các bước làm dưới đây.

Bước 1: 30 phút trước khi công bố chỉ báo NFP, hãy mở biểu đồ và tìm mức giá đỉnh cao nhất và giá đáy thấp nhất trong vòng bốn giờ qua.

Bước 2: Đặt hai lệnh chờ ở cả hai bên: lệnh chờ mua cao hơn ít nhất 5-10 pip so với mức giá đỉnh cao nhất, và lệnh chờ bán thấp hơn 5-10 pip so với mức giá đáy thấp nhất ở trong phạm vi đó.

Bước 3: Đặt lệnh cắt lỗ ở cả hai bên: lệnh cắt lỗ của bạn đối với vị thế mua sẽ là lệnh chờ bán và ngược lại.

Bước 4: Đợi đến khi công bố tin tức và nó sẽ kích hoạt một trong các lệnh chờ. Đừng quên hủy lệnh chờ còn lại của bạn.

Bước 5: Nên đặt mức giá mục tiêu có quy mô tương đương khoảng cách giữa mức giá đỉnh và đáy. Bạn có thể dùng các công thức này để nhận diện mục tiêu:

Lệnh mua + (giá đỉnh trước công bố – giá đáy trước công bố)

Lệnh bán – (giá đỉnh trước công bố – giá đáy trước công bố)

Bước 7: Tận hưởng lợi nhuận.

Ví dụ

Trên biểu đồ 5 phút ở cặp EUR/USD, ta xác định được mức giá đỉnh là 1.1384 và mức giá đáy là 1.1362. Ta mở lệnh chờ mua tại mức 1.1389 và lệnh chờ bán tại mức 1.1357; sau đó ta đặt lệnh cắt lỗ: lệnh cắt lỗ cho vị thế mua được đặt ở mức 1.1357 còn mức cắt lỗ cho vị thế bán là mức 1.1389. Sau khi có công bố tin tức, ta thấy xuất hiện nến tăng giá lớn cho thấy sức mạnh của các đợt tăng giá. Ta đặt lệnh chốt lời ở mức 1.1411 và hủy lệnh bán. Sau đó, giá cả lập tức bắt đầu giảm và ta kiếm được trên 22 pip.

Kết luận

Chiến lược được giải thích ở trên cho phép bạn tối đa hóa lợi nhuận và giảm rủi ro khi biến động gia tăng, đồng thời giúp bạn giao dịch cặp EUR/USD dễ dàng hơn nhiều khi chỉ báo NFP được công bố.

CATEGORIES
TAGS

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )