Chiến lược 27: Giao dịch vị thế

Giao dịch theo vị thế là phong cách giao dịch dành cho những trader kiên nhẫn, sắc sảo, có tầm nhìn xa trông rộng và trực giác rất nhạy với thị trường. Mục tiêu chính của họ là phát triển lợi nhuận từ các xu hướng chính chứ không phải từ những dao động thị trường ngắn hạn. Họ thường dùng phân tích cơ bản cho các giao dịch và tham khảo thêm các công cụ kỹ thuật trong một vài trường hợp. Một đặc điểm nữa để nhận diện các trader theo vị thế là họ thường có một lượng tài khoản giao dịch đáng kể.

Việc giao dịch theo vị thế có ít nhất hai ưu điểm:

1. Trong quá trình giao dịch, bạn không chỉ sử dụng giao dịch mà còn tận dụng được chênh lệch lãi suất. Lợi nhuận này có được từ khoản tiền lãi hoặc hoán đổi được trả bằng tiền vay và được thu từ tiền mua.

2. Là một trader theo vị thế, bạn có thể hưởng lợi từ mối tương quan tồn tại giữa các loại tiền tệ và những công cụ tài chính khác.

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu về các chiến lược bao hàm hai khía cạnh trong giao dịch vị thế – mối tương quan giữa giao dịch hoán đổi và hàng hóa.

Chiến lược 1

Ví dụ: chúng tôi lựa chọn giao dịch cặp tiền tệ CAD/JPY.Canada là một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới đồng thời là nhà xuất khẩu dầu nổi tiếng. Do đó, đồng Đô la Canada thường bị ảnh hưởng khi giá dầu tăng. Mặt khác, Nhật Bản còn được coi là nhà nhập khẩu ròng dầu mỏ. Điều này khiến đồng yên bị suy yếu khi giá dầu tăng mạnh và khiến sức tăng của giá dầu trở thành chỉ báo hàng đầu về biến động của cặp tiền tệ CAD/JPY.

Khái niệm chiến lược:

Khung thời gian – theo ngày

Thiết lập giao dịch mua:

• Đầu tiên, bạn cần xác định mức kháng cự của mặt hàng dầu mỏ trên biểu đồ kỹ thuật theo ngày;

• Tìm một nến đóng ở trên mức kháng cự;

• Tạo một giao dịch mua với cặp tiền tệ CAD/JPY ngay khi nến tiếp theo được mở;

• Đặt dừng lỗ ở mức hỗ trợ chính trước khi vào lệnh.

• Thiết lập chốt lời dưới mức kháng cự chính tiếp theo sau khi vào lệnh. 

Ví dụ:

Trên biểu đồ hàng ngày của WTI, chúng tôi đã xác định xu hướng tăng và tìm kiếm điểm phá vỡ. Một nến đóng cửa trên đường xu hướng hình thành vào ngày 3/1. Sau đó, vào ngày 4/1, chúng tôi mở một vị thế mua với giá mở 79.79. Chúng tôi đặt mức dừng lỗ ở mức hỗ trợ trước đó là 78.91 và chốt lời ở mức 81.8.

Thiết lập giao dịch bán

• Xác định mức hỗ trợ của dầu mỏ trên biểu đồ với khung thời gian hàng ngày;

• Tìm một nến đóng cửa dưới mức hỗ trợ;

• Tạo một giao dịch bán với cặp tiền tệ CAD/JPY ngay khi nến tiếp theo được mở;

• Đặt dừng lỗ ở mức kháng cự chính trước khi vào lệnh; 

• Thiết lập chốt lời dưới mức hỗ trợ chính tiếp theo sau khi vào lệnh. 

Ví dụ:

Trong biểu đồ hàng ngày của WTI, giá dầu thô thậm chí còn cao hơn mức hỗ trợ 50.57$. Chúng ta chờ đợi một phá vỡ diễn ra vào ngày 17/12. Sau đó, chúng tôi chuyển sang biểu đồ giao dịch CAD/JPY và mở một vị thế bán vào ngày 18/12 với giá mở nến là 84.14. Mức dừng lỗ cho vị thế này được đặt ở mức 85.27$ và chốt lời được đặt ở mức 82.7$.  

Chiến lược 2

Chiến lược được mô tả trong bài viết này sử dụng mối tương quan trái chiều giữa chỉ số đô la Mỹ (chỉ số đo lường giá trị của đồng đô la Mỹ so với giá trị của một số loại tiền tệ chính) và giá vàng. Theo nguyên tắc chung, nếu chỉ số đồng Đô la Mỹ giảm, giá vàng sẽ tăng.

Khái niệm chiến lược:

Khung thời gian – theo ngày

Thiết lập giao dịch mua:

• Xác định mức hỗ trợ trên biểu đồ Chỉ số đô la Mỹ (sử dụng khung thời gian hàng ngày);

• Xác định một nến đóng cửa ở dưới mức hỗ trợ;

• Tạo một vị thế mua trên biểu đồ giao dịch vàng ngay khi nến tiếp theo được mở;

• Đặt dừng lỗ ở mức hỗ trợ chính trước khi vào lệnh; 

• Thiết lập chốt lời dưới mức kháng cự chính tiếp theo sau khi vào lệnh. 

Ví dụ:

Trong biểu đồ giao dịch hàng ngày của chỉ số đô la Mỹ, chúng tôi tìm thấy phá vỡ ở mức hỗ trợ 95.66 vào ngày 7/1. Sau đó, tôi đã mở biểu đồ giá vàng và vào lệnh mua ngày 8/1 ở mức 1,285$. Dừng lỗ được đặt ở mức hỗ trợ 1,273$ trước đó và chốt lời tại 1,299$ (thấp hơn một chút so với mức kháng cự).

Thiết lập giao dịch bán:

• Xác định mức kháng cự trên biểu đồ Chỉ số đô la Mỹ (sử dụng khung thời gian hàng ngày);

• Tìm một nến đóng cửa ở trên mức kháng cự;

• Tạo một vị thế bán trên biểu đồ giao dịch vàng ngay khi nến tiếp theo được mở;

• Đặt dừng lỗ ở mức kháng cự chính trước khi vào lệnh; 

• Thiết lập chốt lời dưới mức hỗ trợ chính tiếp theo sau khi vào lệnh. 

Ví dụ:

Tình huống bạn cần mở một vị thế bán tương tự với trường hợp mở vị thế mua. Vào (thứ Sáu) ngày 10/8, chúng tôi đã xác định được phá vỡ của mức kháng cự trong biểu đồ hàng ngày của chỉ số Đô la Mỹ. Chúng tôi chuyển sang biểu đồ giao dịch XAU / USD và mở một vị thế bán vào (thứ Hai) ngày 13/8 với giá mở cửa 1,211$. Dừng lỗ được đặt ở mức 1,220$, cao hơn mức kháng cự đầu tiên trước khi vào lệnh. Chốt lời được đặt ở mức 1,198$ (gần với mức hỗ trợ). 

 Kết luận

Hiểu được các mối tương quan và phân tích cơ bản giúp các nhà giao dịch theo vị thế dễ dàng nắm bắt các biến động thị trường và thời điểm để mở một vị thế. 

Nguồn: các chiến lược đưa ra trong bài viết được tham khảo từ cuốn sách “17 Proven Currency Trading Strategies” của Mario Sant Singh 

CATEGORIES
TAGS

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )