Chiến lược 24: Chiến lược “nến thứ ba”

Nếu bạn đã quen thuộc với phương pháp hoạt động của giá, chắc hẳn bạn đã nghe qua mô hình nến thứ ba. Mô hình này được chứng minh là đơn giản và hiệu quả cho các trader. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích chiến lược dựa trên mô hình.

Mô hình “Nến thứ ba” là gì?

Mô hình mà chúng tôi sẽ giải thích tới đây là một mô hình đảo ngược. Các trader thường nhầm lẫn nó với mô hình “Ba con quạ đen” (Three black crows) hay “Ba người lính trắng” (Three white soldiers). Sự khác biệt chính giữa các mô hình nằm ở mô hình “nến thứ ba” với sự hạn chế ít hơn liên quan đến giá mở của mỗi nến

Sự hình thành của một mô hình giá giảm báo hiệu sự đảo chiều theo hướng đi xuống, bắt đầu với một nến giảm (nến số 1 trên hình) với mức cao hơn sẽ thay thế cho nến tăng (mức 0). Sau đó, chúng tôi chờ đợi nến giảm giá thứ hai xác nhận sự di chuyển xuống. Khi nến đóng lại, chúng ta có thể nói rằng mô hình đã được hình thành trên biểu đồ. Nến thứ ba được sử dụng để mở một vị thế bán.

Ngược lại với mô hình giá giảm, chúng tôi đi vào xác định mô hình giá tăng. Nến tăng đầu tiên sẽ xuất hiện sau khi giá giảm (mức 0) với đáy thấp hơn. Nến tăng thứ hai được sử dụng để xác nhận sự đảo chiều theo hướng lên trên. Giá mở của nến thứ ba là mức mà chúng tôi tiến hành mở một vị thế mua.

Bây giờ, hãy đi vào tìm hiểu thuật toán của chiến lược. 

Các yếu tố cơ bản

Bạn nên áp dụng chiến lược trong các phiên giao dịch châu Âu và châu Mỹ trên các khung thời gian trong ngày. Ngoài ra, bạn nên thêm một chỉ báo ngẫu nhiên (5, 3, 3) vào biểu đồ của bạn để lọc thông tin.

Thiết lập vị thế mua

1. Đầu tiên, chúng ta cần thiết lập mô hình “Nến thứ ba” giá tăng.

Nếu phần thân của nến đầu tiên và thứ hai nhỏ, bạn không nên gia nhập thị trường, bởi tín hiệu này cho thấy phe mua đang bị suy yếu.

2. Thứ hai, hãy quan sát chỉ báo Stochastic oscillator với đường di chuyển theo hướng lên trên.

3. Nếu tất cả các điều kiện trên được đáp ứng, hãy mở lệnh mua với giá mở cửa của nến thứ ba.

4. Đặt mức dừng dừng lỗ ở dưới mức thấp của nến đầu tiên.

5. Chúng tôi khuyên bạn nên theo dõi mức chốt lời và đóng vị thế khi bạn thấy các dấu hiệu của sự đảo chiều theo hướng đi xuống (sự giao nhau của chỉ số Stochastic oscillator trong vùng quá mua hoặc đạt đến mức kháng cự mạnh).

Dưới đây là ví dụ cho chiến lược.

Trên biểu đồ H1 của cặp EUR/USD, chúng tôi nhận thấy rằng mức thấp của nến tăng giảm xuống thấp hơn mức thấp của mức giảm trước đó vào ngày 28/2. Nến thứ hai đã xác nhận tín hiệu tăng bên cạnh giá trị của chỉ số stochastic. Chúng tôi đã mở một vị thế mua với giá mở cửa tại 1.13818. Mức dừng lỗ được đặt ở mức thấp của nến đầu tiên tại 1.1366. Chúng tôi theo dõi mức chốt lời và đóng vị thế ở mức thấp hơn một chút so với mức kháng cự tại 1.1399.

Thiết lập vị thế bán

Việc mở một vị thế bán tương tự như mô tả ở trên. Bạn cần thực hiện theo các bước sau: 

1. Đợi cho mô hình giảm giá của “nến thứ ba” được thiết lập.

Trong trường hợp giao dịch mua, thân nến thứ nhất và thứ hai không được quá nhỏ.

2. Chỉ số Stochastic oscillator nên giảm.

3. Chúng tôi mở một vị thế bán tại giá mở của nến thứ ba.

4. Đặt mức dừng dừng lỗ ở trên mức cao của nến đầu tiên.

5. Chốt lãi khi giá quay trở lại mức tăng (ví dụ: đạt được hỗ trợ mạnh hoặc sự giao nhau của chỉ báo Stochastic xảy ra trong vùng quá bán).

Ví dụ về giao dịch bán được hiển thị trong biểu đồ dưới đây.

Trên biểu đồ H1 của cặp EUR/USD, chúng ta có thể thấy sự hình thành của mô hình “Nến thứ ba”. Ngoài ra, chúng tôi nhận thấy rằng chỉ số stochastic oscillator đang giảm. Chúng tôi mở một vị thế bán tại mức giá mở của nến thứ ba, 1.1141. Dừng lỗ được đặt ở mức cao của nến đầu tiên tại 1.1158. Chúng tôi theo dõi vị thế của mình và đóng lệnh khi stochastic oscillator sắp hình thành điểm giao thoa trong vùng quá bán. Chúng tôi tiến hành đóng lệnh ở mức 1.1098.

Lời khuyên bổ sung

1. Nếu giá vẫn giữ ở mức xấp xỉ trong suốt 5 cột nến kể từ khi vào lệnh, bạn nên đóng vị thế của mình.

2. Không nên giao dịch trong vòng 30 phút trước/sau khi phát hành quan trọng (tin tức) được công bố.

Kết luận

Chiến lược “nến thứ ba” đại diện cho một loại các phương pháp hoạt động của giá. Các phương pháp này rất dễ hiểu và có thể hỗ trợ cho các quyết định giao dịch trong ngày của bạn.

CATEGORIES
TAGS

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )