PTKT Bài 14: Chỉ báo Momentum

Trong phân tích kỹ thuật, ta được biết đến một thuật ngữ với tên gọi “momentum” (đà tăng) thể hiện sức mạnh đằng sau xu hướng. Momentum được đo bằng một số chỉ báo kỹ thuật khác (RSI, Stochastic, MACD). Mỗi chỉ số lại có cách tiếp cận khác nhau và công thức áp dụng riêng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu một chỉ số trong nhóm chỉ số kỹ thuật, Momentum.

Chỉ báo kỹ thuật Momentum đo lường mức độ thay đổi giá của một tài sản trong một khoảng thời gian nhất định. Chỉ báo này so sánh giá đóng cửa gần đây nhất với giá đóng cửa trước đó.

Giải thích

Momentum dao động xung quanh giá trị trung bình 100. Mức này không được đánh dấu tự động trong MetaTrader, nhưng bạn có thể tự tạo nó. Khi giá trị chỉ số tăng trên 100, nó báo hiệu thị trường đang bị chi phối bởi phe mua. Ngược lại, mức dưới 100 là biểu hiện sự thống trị của phe bán.

Nếu Momentum đạt đến các giá trị tối đa hoặc tối thiểu (so với các giá trị trong quá khứ) xu hướng tăng/giảm hiện tại sẽ được tiếp diễn. Mức chỉ báo cao nhất cho thấy động lực đủ mạnh để giữ giá đi theo xu hướng.

Chỉ báo Momentum cũng có thể được sử dụng để xác định tín hiệu vượt mua hay vượt bán trên thị trường. Khi một thị trường vượt bán, sự hồi phục có thể xảy ra. Nếu chỉ báo động lực chạm đáy, đây là dấu hiệu cho tín hiệu mua. Tương tự khi một thị trường vượt mua, sự kháng cự có thể xảy ra. Nếu chỉ báo tăng và giảm xuống, nó sẽ tạo ra một tín hiệu bán.

Bạn có thể kích hoạt đường trung bình động ngắn hạn để xác định điểm đảo ngược xu hướng dễ dàng hơn bằng cách chọn “Moving Average” trong các chỉ số MT4 trên bảng “Navigator” sau đó kéo và thả chỉ báo vào biểu đồ Momentum. Trong cửa sổ hiển thị, chọn “First Indicator’s Data” trong mục “Apply to” của tab “Parameters”.

Chiến lược ở đây là mua vào khi Momentum giao đường MA theo hướng từ dưới lên và mua khi chỉ báo giao đường SMA theo hướng từ trên xuống. Bằng cách này, thời gian của các tín hiệu sẽ phần nào được cải thiện.

Sẽ là khôn ngoan khi chọn các tín hiệu phù hợp với xu hướng bạn đang quan sát trên khung thời gian lớn hơn hoặc sử dụng các chỉ báo xu hướng khác.Chỉ tham gia thị trường sau khi tín hiệu được tạo bởi chỉ báo đã được xác nhận bởi giá. Nếu chỉ báo động lượng đã đạt đến đỉnh, hãy đợi giá bắt đầu giảm và sau đó bán.Momentum thường bắt đầu quay trở lại trước khi giá tăng. Khi chỉ báo lệch khỏi giá, nó có thể được coi là một chỉ báo thể hiện đỉnh tiềm năng (khi chỉ báo Momentum giảm nhưng giá tăng) hoặc đáy (khi chỉ báo tăng giảm).

Kết luận

Bộ dao động Momentum giúp các nhà giao dịch phát hiện ta những thay đổi tinh tế trong phe mua hoặc phe bán. Nó có thể sử dụng để tạo tín hiệu giao dịch, tuy nhiên trong trường hợp này, chúng tôi khuyên bạn nên kết hợp chỉ báo với các tín hiệu biến động giá. Lưu ý rằng Momentum có thể mang lại lợi ích lớn không ngờ nếu nó được sử dụng để xác nhận tín hiệu cung cấp bởi các công cụ khác.

Nguồn FBS

CATEGORIES
TAGS

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )