PTKT Bài 37: Chỉ báo Market Facilitation

Chỉ số Market facilitation (MFI) đo lường điểm mạnh hoặc điểm yếu đằng sau các biến động giá. Như bạn có thể thấy từ tên gọi, chỉ báo này sẽ giúp bạn giao dịch dễ dàng hơn. Khi sử dụng chỉ báo này, bạn có thể xác định được 3 điều chính:

  • liệu xu hướng hiện tại có đủ mạnh để giao dịch hay không;
  • thời điểm một xu hướng mới có thể bắt đầu;
  • thời điểm hạn chế giao dịch.

Để thêm chỉ báo vào biểu đồ của bạn trong Metatrader, hãy nhấp vào “Insert”, chọn “Indicators”, “Bill Williams” và cuối cùng là “Market Facilitation Index”.

MFI kết hợp những thay đổi về giá (phạm vi) và khối lượng. Đây là công thức của chỉ báo:

MFI = (High – Low) / Volume

Chỉ báo bao gồm 4 cột màu. Mỗi màu có một ý nghĩa cụ thể và cho thấy cách thị trường phản ứng với sự thay đổi về khối lượng.

Màu xanh lá. Một cột màu xanh lá cây được hình thành khi cả MFI và khối lượng đều tăng. Điều này cho thấy ngày càng nhiều trader tham gia thị trường theo hướng hiện tại. Nói cách khác, dây là tín hiệu chỉ ra một xu hướng mạnh và bạn có thể mở các giao dịch phù hợp với xu hướng này.

Màu nâu. Cột màu màu nâu xuất hiện khi cả chỉ số MFI và khối lượng giảm. Cột màu này còn được biết với tên gọi “suy thoái”. Cột màu này báo hiệu rằng các nhà giao dịch đang do dự và không muốn tiếp tục xu hướng. Chúng tôi không khuyến khích bạn tham gia xu hướng này. Một số cột màu nâu còn cho thấy dấu hiệu của sự đảo chiều tiềm năng của xu hướng.

Màu xanh da trời. Cột màu xanh hình thành khi chỉ số MFI tăng, nhưng khối lượng giảm. Sự tăng đột biến về giá có thể xuất hiện một thời gian ngắn trước khi có sự thay đổi trong xu hướng. Cột màu xanh thường xuất hiện vào thời điểm các nhà gia dịch mới bắt đầu tham gia xu hướng, tuy nhiên các nhà giao dịch giàu kinh nghiệm hầu như đều cho rằng thời điểm này vẫn quá nguy hiểm để giao dịch.

Màu hồng. Cột màu hồng, còn được gọi là squat, xuất hiện khi MFI đang giảm dần, nhưng khối lượng lại đang tăng lên. Cột màu cho thấy sự gia tăng cường độ giao dịch kèm theo xung đột mạnh giữa người mua và người bán. Sau khi một trong hai bên chiến thắng, giá có thể sẽ tạo ra một bước chuyển lớn phá vỡ các mức hỗ trợ hoặc kháng cự. Tuy nhiên, MFI không hỗ trợ xác định hướng phá vỡ này.

Cách giao dịch với chỉ báo MFI

Màu sắc của các cột chỉ báo MFI cung cấp cho các nhà giao dịch thông tin quan trọng về thị trường. Cột màu xanh lá cây hoặc màu hồng tương ứng với khối lượng tăng và cơ hội giao dịch. Bạn cũng có thể so sánh cột chỉ số với cột trước đó để xem liệu các điều kiện giao dịch có thay đổi theo hướng tốt hơn hay xấu đi.

Giống như nhiều chỉ số kỹ thuật khác, việc sử dụng riêng lẻ chỉ báo này không phải là lựa chọn tốt nhất để thực hiện giao dịch. Bill Williams khuyên các nhà giao dịch nên kết hợp chỉ số MFI với Fractal và các chỉ số khác, ví dụ như Alligator hay đường Trung bình động.  

Nguồn FBS

CATEGORIES
TAGS

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )