Thận trọng với những nhịp hưng phấn

Cẩn trọng với những nhịp hưng phấn

Kịch bản tháng 9

Nếu “vợt” cổ phiếu sau nhịp điều chỉnh giữa tháng 8/2023, nhiều nhà đầu cơ hiện ghi nhận lợi nhuận từ 5 – 15% lúc đóng cửa phiên giao dịch cuối tháng 8, VN-Index lấy lại phần bự điểm số đã mất.

Mặc dầu vậy, ko ít nhà đầu cơ sắm ở vùng đỉnh ngắn hạn trước ấy vẫn đang trong trạng thái dưới giá vốn.

“Chỉ vài phiên lao dốc giữa tháng 8 đã làm bay sạch thành tựu đầu cơ cả tháng trước ấy, nhưng mà tôi kiên cường chờ giá cổ phiếu bình phục”, ông Nguyễn Văn Khoa, 1 nhà đầu cơ tại Hà Nội san sẻ.

Niềm tin của ông Khoa dần biến thành hiện thực lúc thị phần có diễn biến tăng điểm quay về, VN-Index từ dưới 1.170 điểm lên 1.224,05 điểm, chỉ còn cách đỉnh ngắn hạn chưa tới 20 điểm.

Dòng tiền tăng thêm trong vài phiên mới đây, tập hợp vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa, giúp giao dịch tấp nập, thanh khoản duy trì trên 20.000 tỷ đồng/phiên. Nhà đầu cơ có xu thế tìm tới các nhóm ngành có hệ số beta cao hơn so với thị phần chung như chứng khoán, bất động sản để tìm thời cơ đạt lợi nhuận cao. Không những thế, dòng tiền có sự luân chuyển đều giữa các nhóm này và các nhóm khác như thủy sản, dệt may. Với xu thế phân hóa hiện nay, dư địa tăng giá của từng nhóm ngành hay cổ phiếu sẽ dựa dẫm vào các nhân tố căn bản và thông tin cung ứng.

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng bộ phận Phân tách, Doanh nghiệp Chứng khoán VNDIRECT nhìn nhận, thị phần đã có nhịp bình phục, dòng tiền có sự lan tỏa qua các phiên lúc tuần tự các nhóm cổ phiếu khác cũng có diễn biến khả quan như bán lẻ, xuất nhập cảng.

“Mà sang tháng 9, thị phần có thể sẽ thu thập quay về, với thời kì khoảng 3 tuần, trước lúc bước vào nhịp tăng mới. Dòng tiền nhiều bản lĩnh tạm bợ rời bỏ nhóm cổ phiếu bé và mang tính đầu tư, nhà đầu cơ nên giảm thiểu tham dự nhóm này. Đương nhiên, thị phần vẫn có những cổ phiếu có câu chuyện thu hút, trị giá nội tại tốt, mang đến lợi nhuận thu hút”, ông Hinh đánh giá.

Nhìn lại giai đoạn diễn ra từ thị phần tạo đáy ngắn hạn vào tháng 11/2022, sự chuyển di của VN- Index có thể chia làm 3 quá trình: thứ nhất, sóng hồi sau đà giảm mạnh 5 2022, từ tháng giữa tháng 11/2022 đến tháng 1/2023; thứ 2, sóng đi ngang hình tam giác, từ tháng 1 đến đầu tháng tháng 5; thứ 3, sóng tăng từ tháng 5 đến nay. Trong xu thế tăng, 1 vài phiên giảm mạnh ko đủ để công nhận 1 pha đảo chiều xu thế.

Đồ thị phân tách kỹ thuật VN-Index.

Ông Duy Vũ, 1 môi giới chứng khoán nhận xét, bắt đầu từ quý II/2023 quay về đây, chế độ giảm lãi suất của Chính phủ đã xúc tiến dòng tiền quay lại kênh đầu cơ chứng khoán và hấp dẫn thêm nhiều nhà đầu cơ mới.

“Theo tôi, thị phần chứng khoán vẫn sẽ hấp dẫn dòng tiền và đang ở trong xu hướng tăng trung hạn nên dự định tiếp diễn có diễn biến khả quan trong tháng 9 và các dòng cổ phiếu luân phiên tăng giá, tập hợp vào dòng chứng khoán và bất động sản, vốn thừa hưởng lợi trực tiếp từ chế độ giảm lãi suất của Chính phủ. Không những thế, với dòng bất động sản, Chính phủ có nhiều chế độ để cung ứng xử lý gian khổ, tháo gỡ vướng mắc cho ngành này. Đối với dòng chứng khoán, nhân tố cung ứng còn là hy vọng về hệ thống giao dịch KRX sắp đi vào hoạt động, hay triển vọng nâng hạng thị phần”, ông Duy Vũ nói.

Sang tháng 9, thị phần có thể sẽ thu thập quay về, trước lúc bước vào nhịp tăng mới.

Dựa trên phân tách kỹ thuật, ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch FinPeace cho rằng, trong tháng 9/2023, kịch bản nhiều bản lĩnh xảy ra nhất là VN-Index chuyển di trong 1 khu vực tam giác bé (xem đồ thị). Trong tam giác này, khối lượng mua bán có thể giảm, nhưng mà quá trình này dự định sẽ diễn ra rất nhanh, chỉ trong 2 tuần đầu tháng 9 và bước vào xu thế mới.

“Nhà đầu cơ đang có giá vốn thấp ở khu vực tháng 5 – 6/2023 lúc mới có dấu hiệu sắm sớm thì hiện nay có thể giữ vững nhưng ko cần quá ân cần đến bất định ngắn hạn. Khi mà ấy, với những nhà đầu cơ có vùng sắm muộn ở tháng 8, rất cần theo dõi sát sao đường xu thế phía dưới để quản trị không may lúc chỉ số phá vỡ đường chéo”, ông Tuấn Anh khuyến nghị.

1 số nhân tố có thể ảnh hưởng tới thị phần chứng khoán trong tháng 9 ấy là sức ép tỷ giá đô la/Việt Nam Đồng vẫn còn, kể cả lúc Cục Dự trữ Liên bang quyết định tạm ngừng tăng lãi suất trong cuộc họp đến. Đặc trưng, định giá thị phần và cổ phiếu hiện ko còn rẻ, động thái chốt lời dự định sẽ tăng thêm.

Thận trọng ngắn hạn, sáng sủa trung hạn

Ông Trương Thái Đạt, Giám đốc Phân tách, Doanh nghiệp Chứng khoán DSC cho rằng, thị phần đang có nhịp hồi kỹ thuật. Ngoài bất động, sản và chứng khoán, dòng tiền hướng về các cổ phiếu căn bản với nền móng công ty lành mạnh mạnh như công nghệ (FPT), hóa chất (DGC), xuất khẩu (PTB)…

Không những thế, nhà đầu cơ nên thận trọng với những nhịp hưng phấn. 1 phần bởi nhân tố kỹ thuật do thị phần đã trải qua quá trình cung ứng kéo dài từ cuối tháng 7 và tạo ra sức ép chờ bán bự. 1 phần khác là do nhân tố dòng tiền lúc nhóm nhà băng ko có nhiều dư địa để đáp ứng sự đột biến, dù mặt bằng định giá khi này còn thấp.

Khi mà ấy, theo ông Đinh Quang Hinh, triển vọng thị phần trong trung hạn vẫn sáng.

“Chúng tôi hy vọng, thị phần chứng khoán sẽ tăng tốc trong những tháng cuối 5 2023, nhờ chế độ tiền tệ mở mang và chế độ tài khóa cung ứng. Trong bối cảnh này, lĩnh vực chứng khoán sẽ là đại diện tốt nhất cho sự hồi sinh của thị phần”, ông Hinh nói.

Ngày nay, nhóm cổ phiếu chứng khoán đang được giao dịch ở mức định giá P/B là 1,6 lần, thấp hơn nhiều so với trung bình ngành trong 3 5 mới đây.

Theo VNDIRECT, các doanh nghiệp môi giới với lợi thế nhà đầu cơ bé lẻ và chừng độ số hóa cao sẽ thừa hưởng lợi nhiều nhất từ dòng vốn chảy mạnh vào thị phần chứng khoán, bao gồm SSI, Việt Nam Đồng, MBS. Không những thế, với hoạt động cho vay ký quỹ tấp nập hơn, các doanh nghiệp dịch vụ vốn đầu tư có tiềm năng phát triển cho vay ký quỹ và bản lĩnh duy trì spread (chênh lệch giữa lãi suất cho vay ký quỹ và chi tiêu vốn) có bản lĩnh mở mang thu nhập ký quỹ như SHS, AGR, SSI, BSI, MBS.

“Chúng tôi cũng hy vọng, thu nhập của toàn thị phần chứng khoán sẽ được cải thiện nhờ hiệu suất đầu cơ tốt hơn của các cổ phiếu trong danh mục đầu cơ của các doanh nghiệp chứng khoán”, ông Hinh nói thêm.

Dù không may ngắn hạn đã giảm đáng kể, nhưng mà nhà đầu cơ vẫn được khuyến nghị hạ dần tỉ lệ đòn bẩy trong quá trình này cho tới lúc xu thế ngắn hạn của thị phần có các tín hiệu công nhận tăng. Cùng lúc, với các nhân tố thuận tiện và gian khổ đan xen, nhà đầu cơ nên hạ bớt tỷ trọng đối với nhóm cổ phiếu có tính đầu tư cao, nhằm bảo đảm an toàn cho danh mục. Trái lại, các nhịp điều chỉnh là thời cơ để nhà đầu cơ mở vị thế sắm mới đối với các cổ phiếu đầu ngành, có triển vọng đạt kết quả kinh doanh khả quan trong 2 quý cuối 5.

Để tối ưu hóa lợi nhuận, cũng như bảo toàn danh mục trong bối cảnh thị phần có những nhân tố không may tiềm tàng, nguyên lý nhưng nhà đầu cơ cần xem xét là tuân thủ kỷ luật chốt lời và cắt lỗ đã đề ra. Thực tiễn, phần bự nhà đầu cơ vì muốn lãi thêm nên đã bỏ qua nhiều thời cơ chốt lãi tốt và thường bán tháo ở những phiên thị phần điều chỉnh.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *