Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

Tất cả các dữ liệu đều cho thấy lạm phát vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn ở nhiều nơi trên thế giới và giá dầu thô tăng liên tục đang làm dấy lên lo ngại về áp lực lạm phát quay trở lại.

Cuộc họp của Fed

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25%-5,5% tại cuộc họp chính sách ngày 19/9-20/9. Dữ liệu tuần qua cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cơ bản trong tháng 8 – không bao gồm chi phí thực phẩm và năng lượng – đã tăng 0,3% so với tháng 7, mức tăng đầu tiên sau sáu tháng. So với một năm trước, lạm phát cơ bản đã tăng 4,3% và vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed dù đây là mức tăng nhỏ nhất trong gần hai năm.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết vào cuối tháng 8 tại hội nghị của Fed ở Thành phố Kansas ở Jackson Hole, Wyoming rằng, lạm phát vẫn ở mức quá cao và các ngân hàng trung ương đã sẵn sàng thắt chặt hơn nữa nếu cần thiết. Fed đã nâng lãi suất chuẩn vào tháng 7 lên phạm vi 5,25% đến 5,5%, mức cao nhất trong 22 năm và các dự báo gần đây nhất cho thấy có thêm một lần tăng lãi suất nữa được ấn định vào năm 2023.

Rubeela Farooqi, nhà kinh tế trưởng tại High Frequency Economics cho biết: “Những dữ liệu này hỗ trợ cho việc tạm dừng hoạt động trong tháng 9. Tuy nhiên, Fed khó có thể tuyên bố chiến thắng cho đến khi thấy thêm bằng chứng về sự cải thiện lạm phát hướng tới mục tiêu 2%. Họ sẽ vẫn sẵn sàng tăng lãi suất thêm nếu cần thiết”.

Cuộc họp của BoE

Ngân hàng trung ương Anh (BoE) có thể sẽ tăng lãi suất một lần nữa trong cuộc họp chính sách hôm thứ Năm (21/9), và có thể là bước đột phá cuối cùng cho một trong những chu kỳ thắt chặt lớn trong 100 năm qua khi nền kinh tế hạ nhiệt bắt đầu khiến các nhà hoạch định chính sách lo ngại.

Phần lớn nhà kinh tế được Reuters khảo sát đều dự đoán BoE sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản lên 5,5% và sẽ là mức cao nhất kể từ năm 2007.

Phần lớn dữ liệu trong tuần trước đã nhấn mạnh nhận xét của Thống đốc Andrew Bailey trong tháng này rằng BoE đã “gần hơn nhiều” đến việc kết thúc chu kỳ thắt chặt của mình.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng trích dẫn triển vọng kinh tế yếu kém khi tăng lãi suất vào tuần trước và báo hiệu rằng đây sẽ là động thái cuối cùng như vậy trong chu kỳ hiện tại.

Nhưng với tình trạng lạm phát ở Anh vẫn tăng cao hơn bất kỳ nền kinh tế tiên tiến lớn nào khác, việc tính toán đối với các quan chức BoE được cho là phức tạp hơn, trong đó dữ liệu tăng trưởng tiền lương nóng ở Anh vẫn chỉ ra rủi ro lạm phát.

Cùng ngày, các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) có thể thực hiện một đợt tăng lãi suất khác để kiềm chế lạm phát hiện. Đây cũng có thể là động thái cuối cùng trong chu kỳ thắt chặt hiện tại.

Cuộc họp của BOJ

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) chiếm vị trí trung tâm ở châu Á trong tuần này khi các nhà đầu tư đang chờ đợi thêm tín hiệu từ Thống đốc Kazuo Ueda về định hướng chính sách.

Trong khi các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát dự kiến BOJ sẽ không có thay đổi nào trong cuộc họp hôm thứ Sáu (22/9), mọi nhận xét về tương lai của lãi suất âm sau khi Thống đốc Ueda gần đây đề cập đến khả năng loại bỏ chúng đều sẽ được xem xét kỹ lưỡng.

Các nhà hoạch định chính sách của BOJ cũng sẽ thận trọng với bất kỳ tác động nào từ quyết định của Fed trước đó có thể ảnh hưởng đến các tài sản trong khu vực, bao gồm cả đồng yên.

Cuộc họp của một số ngân hàng trung ương khác

Tại Trung Quốc, lãi suất cho vay cơ bản dự kiến sẽ không thay đổi trong cuộc họp chính sách vào thứ Tư (20/9), trong khi các ngân hàng trung ương ở Philippines và Indonesia cũng dự kiến ​​sẽ giữ nguyên vào thứ Năm (21/9) ngay cả khi lạm phát bắt đầu tăng tốc trở lại ở cả hai nền kinh tế này.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *