Buồn ơi, chào mi!

Buồn ơi, chào mi!

Tôi sẽ chẳng bao giờ quên ngày trước hết gia nhập thị phần: 1/6/2021, đúng ngày HOSE “sập sàn” (hệ thống giao dịch bị nghẽn lệnh). Chẳng biết có phải là điềm, nhưng mà chỉ sau thời kì ngắn “hạnh phúc”, nick của tôi tới bây giờ hầu như chỉ 1 màu đỏ, chứ cũng chẳng được “huê dạng” như lời bài hát Sắc màu của nhạc sĩ Trần Tiến – “1 màu xanh xanh, chấm thêm vàng vàng”.

Quay ngược 1 chút về khoảng thời kì trước đấy. Ngày đó, chứng khoán thăng hoa, người người nói về chứng khoán, người nào cũng kể những khoản chốt lời. Tôi chẳng thể cưỡng lại được lĩnh vực thời thượng này.

1 ngày đẹp trời, tôi nhờ cô em mở cho 1 nick và nạp vào hơn 200 triệu đồng. Tiếp đấy, được anh bạn mời, tôi mở thêm nick khác với số tiền dư dả còn lại, cũng chừng hơn 200 triệu đồng. Thế là, từ 1 tay “gà mờ”, tôi chính thức “lên đời” thành 1 nhà đầu cơ.

Thấy dân chứng bảo, cổ phiếu HPG là món quà của Thượng đế, tôi liền mua cho mình 1 ít. Lĩnh vực xe oto điện được các diễn đàn bình luận có thể là canh bạc, nhưng mà nếu thành công thì sẽ thắng phệ, giá có bản lĩnh tăng hàng chục lần, tôi sắm ngay cổ phiếu VIC. Gần giống, tôi sắm các cổ phiếu bự và “đẹp” khác như TCB, VHM…

Khoảng chục phiên giao dịch trước hết, nick xanh mướt khiến tôi cả ngày nghĩ về chứng, nói về chứng, đam mê ngắm nhìn bảng điện. Tôi thầm nghĩ: Tưởng thế nào, thế ra chơi chứng cũng dễ. Mà như người xưa thường nói, ngày vui ngắn chẳng tày gang, thị phần bất thần điều chỉnh, nick dần chuyển sang gam màu hot.

Thực tiễn, thị phần chung sớm quay lại đà tăng, dù liên tiếp có các nhịp điều chỉnh. Ko biết tâm lý các F0 khác ra sao, chứ với tôi, cổ phiếu tăng trên 10% cũng ko nghĩ tới việc bán ra. Tác động bởi câu chuyện đầu cơ trị giá nên tôi cố gắng ko nôn hot chốt lời. Trái lại, những lần cổ phiếu khuyến mại, tôi tự tin rằng, danh mục đầu cơ của mình toàn cổ phiếu tốt, ko nên quá lo.

Hiện trạng thị phần lao dốc nhanh, mạnh và kéo dài chỉ hiện ra sau quý I/2022.

Các cổ phiếu tôi nắm giữ người nào cũng khen tốt, nhưng mà sai trái là “đu đỉnh”.

Giờ nghĩ lại mới thấy, có mấy sai trái đã khiến tôi biến thành kẻ thua trong cuộc chơi. Thứ nhất, là nhà đầu cơ tay ngang, tôi thiếu bản lĩnh phân tách. Thứ 2, tôi thủ cựu và cố đấu với thị phần. Thứ 3, ngay từ đầu, tính kỷ luật ko có khiến tôi ko biết chốt lời và cắt lỗ đúng khi. Cũng phải nói thêm, lúc nhìn vào danh mục, tôi thấy khoản lãi hay lỗ ko quá bự, nên cứ nấn ná chờ giá cao hơn, hoặc giá sớm phục hồi, nhưng mà diễn biến lại ko như hy vọng.

1 điều nữa nhưng sau này, lúc đã bị “quăng quật” tôi mới hiểu, đầu cơ trị giá ko hẳn là cứ ôm bo bo những cổ phiếu mình tin là tốt, nhưng còn phải xử sự với chúng 1 cách cởi mở. Đặc trưng, việc sắm vào ở mức định giá cân đối là rất quan trọng. Nhìn lại, các cổ phiếu tôi nắm giữ người nào cũng khen tốt, nhưng mà sai trái là “đu đỉnh”.

Giờ đây, lúc tạm rời bảng điện, bỏ bẵng danh mục, tôi vẫn đang “lì” theo kiểu “chưa bán thì chưa thực thụ lỗ”. Chẳng biết việc này đúng hay sai, bởi nhiều nhà đầu cơ nhưng tôi biết vẫn đang giao dịch hàng ngày và đảo hàng liên tiếp để tái cơ cấu, kiếm tìm lợi nhuận ngắn hạn. Câu giải đáp vẫn ở thì ngày mai, nhưng mà dù đúng hay sai, điều tôi đang có được trong ngày nay là đã tự tha thứ cho mình.

Chờ đợi, các bạn có chung tình cảnh cũng thế!

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *