Bao giờ cho tới ngày xưa?

Bao giờ cho đến ngày xưa?

Quá trình gian khổ nhất đã ở lại phía sau

Nhìn vào diễn biến thị phần nửa đầu 5 2023, ông Trần Minh Tuấn, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Doanh nghiệp cổ phần Chứng khoán Smart Invest (AAS) cho rằng, có 2 vấn đề chính nổi trội, ấy là các lần hạ lãi suất quản lý của Nhà băng Nhà nước và câu chuyện thất vọng ở khâu thủ tục hành chính trong nhiều lĩnh vực.

Trong ấy, các lần giảm lãi suất quản lý được hy vọng đem lại thanh khoản cho nền kinh tế, các công ty giảm được chi tiêu huy động vốn. Không những thế, ông Tuấn nhấn mạnh thêm, việc tiếp cận vốn có được hay ko thì chưa thể khẳng định ngay, bởi sau hơn 2 5 dịch và công đoạn đóng băng của thị phần, sức khoẻ nguồn vốn của các công ty đã sút giảm nghiêm trọng.

Về vấn đề thủ tục hành chính, sự thất vọng ở nhiều khâu đã làm cho công việc vận hành của công ty, nền kinh tế gặp quá nhiều gian khổ. Không những thế, Chính phủ đã trông thấy các giảm thiểu và có sự điều chỉnh, bước đầu đã tạo được những động lực cho thị phần phát triển quay về.

Minh chứng chi tiết là sự thất vọng luân chuyển dòng tiền, đặc trưng là từ thị phần trái phiếu, Chính phủ đã nhận thấy thực trạng và có các chế độ quản lý cởi mở hơn, như khơi thông thị phần trái phiếu, cho phép các nhà băng thương nghiệp sắm lại trái phiếu công ty sau hỗ trợ, hay các sửa đổi liên can tới phát hành trái phiếu riêng biệt.

“Dù các quyết sách cốt yếu ảnh hưởng vào nhân tố niềm tin, tâm lý cho nhà đầu cơ, nhưng mà bước đầu cũng có những ảnh hưởng hăng hái nhất mực đối với thị phần”, ông Tuấn thẩm định.

Thực tiễn, trong 2 – 3 tháng cách đây không lâu, dòng tiền đã tham dự thị phần chứng khoán hăng hái hơn. Đặc trưng, tháng 6 là tháng thị phần niêm yết có khối lượng và trị giá giao dịch bình quân phiên cao nhất trong 6 tháng đầu 5. Trong ấy, tính riêng trên sàn HOSE, khối lượng và trị giá giao dịch bình quân phiên tuần tự đạt hơn 877,51 triệu cổ phiếu và 16.889 tỷ đồng, tương ứng tăng 23,39% về khối lượng bình quân và 38,37% về trị giá bình quân so với tháng 5/2023.

Hiện chẳng hề là thời khắc phù hợp cho những dự đoán quá dài hạn, vì kể cả lúc thị phần tốt cũng vẫn luôn tiềm tàng những không may.

Ông Trần Minh Tuấn, Phó chủ tịch HĐQT Chứng khoán Smart Invest (AAS)

Kế bên ấy, số lượng account nhà đầu cơ mới tham dự thị phần tiếp diễn tăng, phần nào cho thấy sức hấp hẫn của thị phần chứng khoán Việt Nam. Tính chung 6 tháng đầu 5 2023, tổng số account mở mới tăng 413.976 account chứng khoán, đưa tổng số lượng account chứng khoán tại Việt Nam lên hơn 7,31 triệu account, tăng 6% so với cuối 5 2022.

“Những con số trên cho thấy nhà đầu cơ và dòng tiền đã hăng hái quay về. Tôi cho rằng, VN-Index có thể phát triển tốt trong vài tháng đến”, ông Tuấn nói và nhấn mạnh thêm, hiện chẳng hề là thời khắc phù hợp cho những dự đoán quá dài hạn vì kể cả lúc thị phần tốt cũng vẫn luôn tiềm tàng những không may.

Cùng ý kiến trên, chuyên gia chứng khoán Lê Ngọc Nam cho rằng, nhà đầu cơ có thể hy vọng nhiều hơn trong nửa cuối 5 và nhóm được lợi lợi từ lãi suất thấp – dựa dẫm nhiều vào lãi suất như nhóm nhà băng, hay nhóm vay nợ nhiều như bất động sản. Chờ đợi có 1 vài cổ phiếu bình phục cộng với việc đảo chiều của chế độ, tuy nhiên 1 số nhóm có kết quả kinh doanh tốt vẫn có thể duy trì như cổ phiếu Dược phẩm Hậu Giang, Dược phẩm Hà Tây… hay các cổ phiếu riêng biệt khác.

“Không những thế, 5 2023 vẫn là 5 kết quả kinh doanh của các công ty ở tình trạng xấu, nên mức phát triển cho các nhóm ngành sẽ ko thực thụ ấn tượng”, ông Nam dự đoán.

Chờ gió lên

Câu hỏi khiến nhiều thành viên thị phần ân cần thời kì qua, ấy là lúc nào thị phần có thể lấy lại đà phát triển mạnh bạo.

Theo ông Đặng Trần Phục, Chủ tịch Hội đồng quản trị Azfin Việt Nam, thị phần chỉ có thể phát triển mạnh bạo quay về lúc tụ hội 2 nhân tố phệ. Nhân tố cần là định giá của các cổ phiếu ở mức cân đối, nhân tố đủ là dòng tiền mạnh.

Ngày nay, các cổ phiếu đang có mức định giá thấp hơn trung bình, với P/E bằng 13 so với mức trung bình khoảng 16, P/B bằng khoảng 1,6, thấp hơn trung bình 2,2 lần.

Về dòng tiền, theo ông Phục ấy là các nhân tố tỷ giá bất biến, Nhà băng Nhà nước đẩy mạnh sắm vào đồng đô la, bơm tiền Việt Nam Đồng ra thị phần; lạm phát duy trì ở mức thấp; hạ lãi suất, phát triển kinh tế được bảo đảm và duy trì.

“Ngoài 2 động lực chính trên, nhân tố vĩ mô toàn cầu cũng có những ảnh hưởng tới chừng độ bình phục của thị phần chứng khoán trong nước, cốt yếu tới từ sức khoẻ chung của kinh tế toàn cầu và bất ổn địa chính trị”, ông Phục cho biết thêm.

Dự đoán về thị phần, ông Bùi Nguyên Khoa, Trưởng nhóm vĩ mô và thị phần Chứng khoán BSC cho biết, trị giá khớp lệnh trung bình trên HOSE trong tháng 6/2023 đạt trên 16.500 tỷ đồng trên mỗi phiên. Thanh khoản cải thiện trong bối cảnh số lượng chứng khoán mở mới trong tháng 6 đạt gần 146.000 account, tăng hơn 45.000 account so với tháng 5 và là mức cao nhất bắt đầu từ tháng 9/2022.

Theo ông Khoa, nguyên do chính giúp dòng tiền cải thiện do mặt bằng lãi suất khởi đầu giảm, dù vận tốc chưa được như hy vọng. Thanh khoản tăng nhờ dòng tiền nhà đầu cơ tư nhân quay quay về lúc thời cơ giao dịch trên thị phần chứng khoán tăng và 1 phần tới từ tiền gửi lãi suất cao kỳ hạn ngắn đáo hạn.

Không những thế, ông Khoa cũng xem xét rằng thanh khoản tăng cao đột biến sẽ có thể khiến vòng quay tiền tăng cường hơn. Thông thường, nhà đầu cơ có thể nắm giữ cổ phiếu vài tháng, nhưng mà lúc thanh khoản và lợi nhuận ngày càng tăng sẽ kích thích họ

trading nhiều hơn. Lúc vòng quay tiền quá nhanh và dòng tiền cơ sở ko phát triển song hành thì hoạt động sử dụng margin sẽ được tăng mạnh để bù đắp. Diễn biến thị phần khi ấy sẽ phát triển thành khó lường, các phiên hỗ trợ sẽ xảy ra thường xuyên và nhà đầu cơ có thể “mắc kẹt” tại vùng giá cao, dù không may thấp hơn công đoạn 2022 nhờ nền giá cổ phiếu thấp và có sự cung cấp của chu kỳ lãi suất giảm.

“Hiện thanh khoản có thể đạt mức 16.000 tỷ đồng, nhưng mà nếu lên tới 18.000 – 20.000 tỷ đồng thì ấy là thời khắc chúng ta phải thận trọng bình chọn lại các nhân tố căn bản, tâm lý và dòng tiền. Bởi dòng tiền cũng có ngưỡng giới hạn, lúc chạm đỉnh có thể sẽ dẫn tới điều chỉnh và không may sử dụng margin quá mức sẽ hiện ra”, ông Khoa nhấn mạnh.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *