3 Rủi Ro Thường Gặp Khi Tham Gia Bảo Hiểm Nhân Thọ

Số người tham gia bảo hiểm nhân thọ ngày càng nhiều, tuy nhiên không phải ai cũng biết các rủi ro có thể mắc phải dẫn đến ảnh hưởng quyền lợi bảo hiểm.

Tham gia bảo hiểm nhân thọ là một hình thức đầu tư tích lũy tài chính, bảo hiểm giúp bảo vệ tài chính gia đình bạn trước các biến cố không lường trước được, bên cạnh những lợi ích mà bảo hiểm mang lại khách hàng cần biết các trường hợp không được chi trả quyền lợi bảo hiểm để tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra hay hủy hợp đồng vì không phù hợp.

Bổ sung kiến thức hạn chế rủi ro khi mua bảo hiểm 

1. Rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ là chọn sản phẩm không phù hợp

Với hàng trăm sản phẩm bảo hiểm nhân thọ từ nhiều công công ty khác nhau trên thị trường hiện nay, khách hàng đôi khi cảm thấy băn khoăn trước những lựa chọn hay ra quyết định tham gia bảo hiểm nhân thọ phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu thực tế bởi những lý do sau:

Tư vấn bảo hiểm không chuyên nghiệp, chỉ tư vấn cho khách hàng sản phẩm mình đang có mà không hiểu được nhu cầu thật sự của khách hàng. Điều này không nhiều nhưng thực tế đã xảy ra vì những khách hàng tham gia bảo hiểm từ mối quan hệ thân quen hay mua để ủng hộ.

Chưa hiểu rõ các dòng bảo hiểm nhân thọ trên thị trường, mỗi dòng sản phẩm bảo hiểm vốn đã mang những đặc điểm khác nhau, ví dụ bảo hiểm với mục đích bảo vệ, bảo hiểm với mục đích đầu tư, bảo hiểm với mục đích tích lũy có thời hạn hoặc có dòng sản phẩm kết hợp được tất cả những yếu tố trên

Không xác định được mục đích bảo hiểm, đối tượng bảo hiểm chính. Ý nghĩa của bảo hiểm là bảo vệ tài chính cho gia đình trước những rủi ro không lường trước được, vì vậy cần ưu tiên mua bảo hiểm cho người trụ cột gia đình trước các thành viên khác như con cái, ông bà, nên khi lựa chọn người được bảo hiểm, cần sắp xếp theo thứ tự ưu tiên bảo vệ các thành viên.

Ví dụ: Con cái cũng rất cần bảo hiểm nhưng cha mẹ là người trụ cột gia đình cần được ưu tiên bảo vệ trước, bảo vệ cha mẹ là bảo vệ máy in tiền, cũng là gián tiếp bảo vệ con cái khi có biến cố xảy ra.

Nếu không hiểu rõ mục đích bảo hiểm, giá trị thật sự mà bảo hiểm mang lại dẫn đến tình trạng một số khách hàng hủy hợp đồng khi tham gia giữa chừng, điều này rất đáng tiếc vì giá trị hoàn lại rất thấp hoặc mất đi nếu thời gian tham gia ngắn, khi khách hàng muốn tham gia bảo hiểm lại, thì lúc này sẽ phải đóng phí cao hơn hoặc mệnh giá bảo vệ thấp đi do tuổi tác khách hàng đã thay đổi.

Sai lầm khi đóng bảo hiểm nhân thọ 

2. Rủi ro khi phí đóng bảo hiểm không phù hợp

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, người tham gia luôn nhìn vào số phí đóng và số tiền bảo hiểm và có trường hợp xảy ra như sau:

Nếu mức phí đóng quá thấp, sau một thời gian dài người tham gia thấy số tiền bảo hiểm nhận được không bao nhiêu, không đáng để tiếp tục tham gia hay khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra khoản bồi thường không đủ trang trải chi phí cần thiết bù đắp cho gia đình.

Ngược lại người tham gia mong muốn mua gói bảo hiểm có mệnh giá lớn mà vượt quá khả năng tài chính hoặc thu nhập không ổn định dẫn đến không thể tiếp tục duy trì việc đóng phí, phải hủy hợp đồng, lúc đó khách hàng vừa nhận lại giá trị hoàn lại rất ít cũng như mất đi các quyền lợi bảo hiểm khi có sự cố xảy ra.

Một số khách hàng còn lạm dụng vào quyền lợi tạm ứng giá trị bảo hiểm hay đóng phí linh hoạt mà không có kỷ luật trong chi tiêu dẫn đến giá trị tài khoản bảo hiểm bị giảm đi.

3. Không nắm rõ các điều khoản bảo hiểm

Các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ thường có quyền lợi bảo hiểm cũng như điều khoản quy định, điều khoản loại trừ không được chi trả trong các trường hợp nêu rõ trong hợp đồng.

Một số khách hàng thường mua bảo hiểm vì tin tưởng hoàn toàn vào người tư vấn bảo hiểm, không đọc lại những điều khoản dẫn đến khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra , khách hàng không hiểu rõ, ảnh hưởng quyền lợi bảo hiểm .

Không phải trường hợp nào khách hàng cũng được bảo vệ, vì vậy khách hàng cần nắm rõ để tham gia thêm sản phẩm bổ sung nhằm mở rộng phạm vi bảo hiểm như sản phẩm bảo hiểm bệnh hiểm nghèo, sản phẩm bảo hiểm sức khỏe, tai nạn, quyền lợi miễn đóng phí,… tùy vào điều kiện và nhu cầu mà khách hàng có thể lựa chọn thêm cho mình các quyền lợi phù hợp.

Trường hợp kê khai thông tin không chính xác, thiếu trung trung thực dẫn đến bị từ chối chi trả quyền lợi bảo hiểm hoặc rơi vào các trường hợp loại trừ của hợp đồng bảo hiểm.

4. Giải pháp tránh rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

– Xác định rõ mục đích và ý nghĩa bảo hiểm mà bạn tham gia

 • Người được bảo hiểm là ai?
 • Số tiền bảo hiểm khi đáo hạn hợp đồng nhận được là bao nhiêu?
 • Thời gian tham gia bảo hiểm?
 • Mục đích chính khi mua bảo hiểm của bạn là gì? Ngoài mục đích bảo vệ bạn muốn đây là kế hoạch tích lũy hay đầu tư, nếu đầu tư bạn phải có khoản tiền nhàn rỗi để tham gia.
 • Phí đóng bảo hiểm định kỳ có phù hợp với điều kiện kinh tế hay không?

– Hiểu rõ điều khoản hợp đồng

 • Nắm rõ phạm vi được bảo hiểm, xem xét có cần mua thêm sản phẩm bổ sung để mở rộng quyền lợi bảo hiểm.
 • Các quyền lợi cần biết như thời gian gia hạn đóng phí, khôi phục hợp đồng.
 • Các điều khoản loại trừ mà bảo hiểm không chi trả.
 • Cách tra cứu thông tin hợp đồng của bạn dễ nhất mà không cần thông qua tư vấn bảo hiểm.
 • Quyền chuyển nhượng hợp đồng bảo hiểm nếu bạn không có khả năng tiếp tục đóng bảo hiểm.
 • Pháp luật bảo vệ người mua bảo hiểm trong trường hợp nào.
 • Quyền lợi được chi trả khi có sự kiện bảo hiểm rủi ro.
 • Quy trình và thủ tục bồi thường hợp đồng bảo hiểm.
 • Thủ tục đáo hạn hợp đồng.

– Tìm hiểu nơi mua bảo hiểm

Theo luật kinh doanh bảo hiểm tại Việt Nam các công ty bảo hiểm nhân thọ đều phải hoạt động dưới sự giám sát chặt chẽ của Bộ tài chính, vì vậy khách hàng yên tâm khi mua sản phẩm bảo hiểm của bất cứ công ty nào.

Tuy nhiên hiện nay có nhiều kênh phân phối bảo hiểm từ ngân hàng, tư vấn bảo hiểm cá nhân hay qua kênh đại lý tổ chức.

Bạn cần chọn cho mình nơi tham gia bảo hiểm nhân thọ uy tín, không những trong quá trình ký kết hợp đồng mà họ còn hỗ trợ bạn thế nào trong quá trình tham gia bảo hiểm, nhất là trong trường hợp cần sự hỗ trợ kịp thời có nhanh chóng và thuận tiện hay không?

CATEGORIES
TAGS

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (1 )