2 chỉ tiêu chọn cổ phiếu của “cá bự” chứng khoán

2 tiêu chí chọn cổ phiếu của “cá mập” chứng khoán

Tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn nguồn vốn Việt Nam 2023 (Vietnam Wealth Advisor Summit 2023) lần trước tiên do Báo Đầu cơ phối hợp với Số đông Cố vấn nguồn vốn Việt Nam (VWA) tổ chức, các chuyên gia bậc nhất tại doanh nghiệp chứng khoán, doanh nghiệp điều hành quỹ… đã có san sẻ với tập thể nhà đầu cơ về phương pháp chọn lọc cổ phiếu, nhất là lúc thị phần đã có sự phát triển hăng hái như thời kì qua.

Bà Nguyễn Hoài Phương, Giám đốc Đầu cơ Doanh nghiệp Điều hành Quỹ VinaCapital san sẻ, từ đầu 5 đến nay, chỉ số VN-Index đã tăng khoảng 23%, khi mà lợi nhuận của các công ty trên sàn giảm khoảng 10%. Các dự đoán cho thấy, lợi nhuận công ty phát triển thấp hoặc ko phát triển. Khi mà ấy, PE thị phần đang ở mức 15-16 lần, tiệm cận PE trung bình nhiều 5 qua. Điều này hình thành không may nhất mực với các nhà đầu cơ mới tham dự thị phần.

“Nhà đầu cơ mới tham dự thị phần đầu cơ theo dòng tiền hot, các cổ phiếu tăng nhanh nhưng mà ko có căn bản tốt thì rất không may. Với các quỹ đầu cơ, chúng tôi có góc nhìn kiếm tìm thời cơ ở 2 góc cạnh: Định giá của cổ phiếu và hoạt động của công ty. Hiện nay, phải xem định giá cổ phiếu đang đắt hay rẻ và công ty có triển vọng hồi phục như thế nào về cuối 5?”, bà Phương cho biết.

Bà Nguyễn Hoài Phương, Giám đốc Đầu cơ Doanh nghiệp Điều hành Quỹ VinaCapital

Về định giá, nếu loại trừ nhóm nhà băng thì PE đang 21 lần, tương đương thời khắc quý I/2018 và quý II/2021 – thời khắc thị phần hot do dòng tiền mới đổ mạnh vào thị phần. 1 cách nhìn khác là nếu dòng tiền đổ nhiều vào penny, nhóm vốn hoá vừa và bé thì cũng khiến thị phần méo mó.

Nhà đầu cơ cần để mắt đến việc thị phần luôn định giá lại các cổ phiếu. Chả hạn, 5 2018, FPT định giá giá chỉ 9-10 lần, nhưng mà 5 2020 lúc dòng tiền từ nhà đầu cơ tư nhân vào, lợi nhuận phát triển bất biến thì đã lên 15-18 lần. Khi mà ấy, định giá của nhóm nhà băng và bất động sản đi theo hướng trái lại và giờ đang được xem là rẻ. Nhà đầu cơ cần nhìn vào các nhân tố này.

“Về hồi phục của công ty, bản thân công ty cũng chưa thể cứng cáp, nhưng mà theo tôi, trong công đoạn hồi phục sẽ có sự phân hoá rõ nét. Chả hạn, khối công ty sản xuất, xuất khẩu đã có sự phục hồi lúc đơn hàng có tín hiệu tăng quay về. Ngoài ra, 1 số công ty sản xuất chỉ cần khoảng qua đã phải cắt giảm lao động, đóng cửa 1 số bộ phận.., vậy bản lĩnh tiến hành đơn hàng mới như thế nào? Chính điều này hình thành sự phân hoá và bản lĩnh phát triển không giống nhau”, bà Phương cho biết.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *