2 thử thách lúc đầu cơ ESG tại Việt Nam

2 thách thức khi đầu tư ESG tại Việt Nam

Ông Trương Minh Hùng , Giám đốc Bộ phận ESG của UOB Asset Management (UOBAM) Việt Nam, đơn vị đang điều hành quỹ bắt đầu tiên trên thị phần vận dụng bình chọn chuẩn mực ESG đã có san sẻ về hoạt động đầu cơ và thử thách với đầu cơ ESG tại Việt Nam.

Quỹ đầu cơ cổ phiếu United ESG Việt Nam (UVEEF) của UOB Asset Management là quỹ bắt đầu tiên trên thị phần Việt Nam vận dụng bình chọn chuẩn mực ESG song song với các tiêu chuẩn thông thường để bình chọn cổ phiếu. Ông có thể san sẻ thêm cách thức tuyển lựa cổ phiếu dựa trên mục tiêu ESG này?

Quỹ UVEEF vận dụng chiến lược đầu cơ tích hợp ESG, qua ấy các cổ phiếu trong danh mục được bình chọn và tuyển lựa dựa trên nhân tố căn bản tốt liên kết cộng với mục tiêu ESG. Trong danh mục của quỹ, chúng tôi ko đầu cơ các cổ phiếu trong 1 số ngành nghề có ảnh hưởng xấu đến môi trường như các cấp khai thác than đá hay điện than.

Thêm vào ấy, Quỹ UVEEF tập hợp đầu cơ vào các cổ phiếu có xếp hạng ESG cao như A, B (chiếm hơn 70% danh mục của quỹ) và C, ko đầu cơ vào cổ phiếu có xếp hạng D.

Top 10 cổ phiếu trong danh mục của UVEEF tính đến cuối tháng 6/2023

Hiện tại, UOBAM Việt Nam đang vận dụng hệ thống chấm điểm ESG theo tiêu chuẩn quốc tế được UOBAM Group xây dựng và sử dụng tại các thị phần trong khu vực. Lúc đưa vào vận dụng cho thị phần Việt Nam trong hơn 2 5 qua, chúng tôi cũng tham mưu các chuyên gia đầu cơ ESG của UOBAM Group để tiến hành 1 số điều chỉnh cho thích hợp hơn với thị phần Việt Nam.

Việc bình chọn chấm điểm ESG cho các doanh nghiệp Việt Nam cũng được chúng tôi báo cáo đầy đủ và nhận sự xem xét từ Văn phòng Tăng trưởng Vững bền của UOBAM Group trước lúc sử dụng.

2 thách thức khi đầu tư ESG tại Việt Nam ảnh 2

Ông Trương Minh Hùng , Giám đốc Bộ phận ESG của UOB Asset Management (UOBAM) Việt Nam

Hiệu quả đầu cơ cho đến nay của Quỹ ra sao? UOBAM bình chọn thế nào về sức hút của quỹ ESG tại thị phần Việt Nam ngày nay?

Hiệu suất đầu cơ của quỹ UVEEF kha khá khả quan tính từ thời khắc quỹ thành lập (8/11/2023). Tại thời khắc ngày 28/07/2023, NAV/chứng chỉ quỹ của quỹ UVEEF đã phát triển 24,6%, vượt bậc 1,6% so với VNINDEX trong cùng công đoạn.

Hiện tại, các thành phầm đầu cơ có tích hợp việc bình chọn ESG vào thứ tự đầu cơ tại Việt Nam còn khá giảm thiểu. Không những thế, chúng tôi thấy sự ân cần của các nhà đầu cơ, đặc thù là các bạn teen đối với các thành phầm đầu cơ đang tăng thêm.

Quan sát thực tiễn trên toàn cầu, chúng ta thấy các nhà đầu cơ rất ân cần đối với các thành phầm đầu cơ vững bền, chứng cứ là trong 5 2022, theo số liệu phân tách từ Morgan Stanley, dù thị phần giảm mạnh mà dòng tiền ròng chảy vào các quỹ ESG vẫn lên đến 115 tỷ đô la, khi mà rút ròng 565 tỷ đô la khỏi các quỹ truyền thống.

2 thách thức khi đầu tư ESG tại Việt Nam ảnh 3

Hiệu quả hoạt động của Quỹ tính từ lúc thành lập

Doanh nghiệp giám định như thế nào về tiềm năng của thị phần đầu cơ ESG tại Việt Nam? Những biện pháp nào có thể xúc tiến sự phát triển của thị phần này?

Tại Việt Nam, định nghĩa đầu cơ ESG còn khá mới khi mà đây là 1 xu thế đã và đang được các nhà đầu cơ ân cần mạnh bạo trên toàn cầu. Không những thế, có thể nói nhận thức về ESG của các công ty và nhà đầu cơ đang càng ngày càng tăng thêm tại Việt Nam. Theo Nghiên cứu tâm lý người tiêu dùng khu vực Asean 5 2021 của UOB, có tới 87% người tiêu dùng Việt Nam tin rằng đầu cơ vững bền sẽ tầm thường hơn trong 3 tới 5 5 đến. Điều này cho thấy tiềm năng của thị phần đối với các thành phầm vững bền tại Việt Nam là rất bự.

Tôi cho rằng, để xúc tiến sự tăng trưởng của thị phần đầu cơ ESG tại Việt Nam cần có sự hiệp tác mạnh bạo giữa các cơ quan điều hành nhà nước, các doanh nghiệp điều hành quỹ và các công ty trên thị phần. Trong ấy, các tổ chức điều hành cần xúc tiến ban bố thông tin về ESG bằng việc quy định rõ ràng và chi tiết hơn về các nội dung ESG nhưng công ty cần ban bố và cần có chế độ giám sát để bảo đảm tuân thủ. Điều này sẽ giúp các quỹ đầu cơ có nguồn dữ liệu ESG đầy đủ và uy tín trong việc xây dựng các thành phầm đầu cơ ESG.

Bên cạnh đó, các cơ quan điều hành, doanh nghiệp điều hành quỹ và các đơn vị tham vấn cần có thêm nhiều hoạt động để tăng thêm nhận thức của công ty về ích lợi của việc tích hợp ESG vào hoạt động sản xuất kinh doanh của mình, cũng như cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các quỹ đầu cơ để đạt hiệu quả cao hơn trong hoạt động đi cùng cùng công ty.

Theo UOB Asset Management, đâu là những thử thách lúc thực hiện đầu cơ ESG tại Việt Nam? Doanh nghiệp đã đối diện với những gieo neo này như thế nào?

Các thử thách lúc đầu cơ ESG tại Việt Nam bao gồm: Thứ nhất, phần bự doanh nghiệp trên thị phần chưa nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của vận dụng thực hành tốt ESG trong hoạt động kinh doanh và do ấy chưa đầu cơ đúng đắn nguồn lực cho ESG. Thứ 2, nguồn thông tin và dữ liệu về ESG của các công ty còn giảm thiểu và chưa đồng bộ. Các doanh nghiệp hiện nay vẫn chưa linh hoạt trong việc san sẻ các thông tin về thực hành ESG làm cho việc bình chọn ESG gặp nhiều gieo neo.

Tại UOBAM Việt Nam, để khắc phục những gieo neo này, chúng tôi đã tăng mạnh hoạt động đi cùng cộng với các công ty phê duyệt nhiều kênh hội thoại như trực tiếp với các doanh nghiệp hoặc phê duyệt các kênh môi giới như doanh nghiệp chứng khoán, cũng như tận dụng vai trò cổ đông tại các công ty nhưng chúng tôi sở hữu cổ phần để mày mò, góp phần tăng thêm nhận thức và xúc tiến thực hành ESG của công ty.

Chỉ cần khoảng đến, chiến lược phát triển của UOB Asset Management là gì? Liệu có thành phầm nào liên can đến đầu cơ ESG tiếp diễn được ra mắt?

UOBAM Việt Nam luôn mong muốn mang lại những thành phầm và biện pháp đầu cơ vững bền và mang tính đột phá cho các nhà đầu cơ tại Việt Nam. Chỉ cần khoảng sắp đến, chúng tôi sẽ tiếp diễn giới thiệu tới các nhà đầu cơ tại Việt Nam những thành phầm đầu cơ vững bền mở mang sang các loại hình của nả khác kế bên cổ phiếu để nhiều chủng loại hóa tuyển lựa cho các nhà đầu cơ.

Chúng tôi cũng đang mở mang thêm các kênh cung cấp và sẽ giới thiệu phần mềm số để các nhà đầu cơ thuận lợi hơn trong việc tiếp cận và giao dịch các thành phầm đầu cơ của chúng tôi. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình kinh tế vĩ mô, thị phần, hiệu suất đầu cơ của quỹ tới nhà đầu cơ. Tất cả những điều này sẽ giúp các nhà đầu cơ có trải nghiệm tốt hơn trong giai đoạn đầu cơ của mình.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *